10 kinh nghiệm khởi nghiệp thành công với nghề đầu bếp

0

Với bất kì ngành nghề nào trước khi khởi nghiệp cần phải có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để công việc hoàn thiện hơn. Đặc biệt với nghề đầu bếp được mệnh danh là nghề “làm dâu trăm họ” đòi hỏi không chỉ kinh nghiệm mà còn cả lòng đam mê mới theo đuổi được đến cùng một công việc đầy gian nan và khó nhọc này.

Vậy trước khi khởi nghiệp với nghề này bạn cần tìm hiểu và rèn luyện cho mình 10 kinh nghiệm và đức tính được đúc kết từ các chuyên gia trong ngành dưới đây để làm hành trang khởi nghiệp thành công.

Với bất kì một ngành nghề nào, “thành công” luôn là cái đích cuối cùng mà mọi người đều mong muốn tìm đến. Nhưng để đạt được nấc thang trên, đặc biệt là trong nghề đầu bếp thì thực sự không đơn giản chút nào, đó là cả một quá trình được xây dựng bởi nhiều yếu tố.

1. Phải có đam mê

Nghề đầu bếp là công việc tuy đem lại thu nhập khá cao nhưng nó đòi hỏi công sức, trí tuệ và sự kiên trì bền bỉ. Đồng thời, khi theo nghề, bạn phải chấp nhận hy sinh rất nhiều thời gian cho công việc, vì đi sớm về khuya. Thời gian dành cho gia đình và bản thân cũng bị hạn chế.

Khi thực sự bước chân vào nghề, bạn sẽ cảm nhận được mọi khó khăn vất vả và cả sự hy sinh vì nghề. Chính vì vậy, trước khi dấn thân vào con đường đầu bếp, bạn phải xác định tư tưởng, lường trước mọi khó khăn, rào cản sẽ gặp trong suốt quá trình theo nghề. Chỉ có những người thực sự có đam mê mới theo đạt đến sự thành công của nghề.

Điều đầu tiên cần có của một người đầu bếp chính là tình yêu và đam mê dành cho nghề

Điều đầu tiên cần có của một người đầu bếp chính là tình yêu và đam mê dành cho nghề

Chính vì vậy, trước khi khởi nghiệp bằng nghề đầu bếp bạn cần tự hỏi bản thân mình làm nghề vì đam mê hay chỉ vì mưu sinh. Để xác định tư tưởng trước tránh mất nhiều công sức, thời gian và tiền của vô ích.

Mẹo nhỏ cho bạn: Nên làm việc trong một môi trường đầu bếp trước khi theo học chuyên nghiệp ngành đầu bếp để xác định thưc sự mình có đam mê thực sự không.

Tham khảo thêm: 9 bài học cần nắm rõ khi khởi nghiệp với một cơ sở mầm non

2. Phải được đào tạo kiến thức ẩm thực cơ bản

Khi đã xác định được sự đam mê và quyết tâm theo đuổi nghề đầu bếp bạn cần kiếm cho mình một trung tâm hay cơ sở uy tín để được đào tạo kiến thức cơ bản về ẩm thực. Đồng thời được đào tạo thành thạo các kỹ năng và các phương pháp chế biến món ăn trước khi bắt tay vào làm.

3. Tập trung sáng tạo món ăn

Nghề làm bếp là nghề mang tính nghệ thuật cao. Người đầu bếp cũng là người nghệ sỹ phải luôn luôn tìm tòi không ngừng, sáng tạo không ngừng để đem đến sự “thưởng thức” cho thực khách.

Luôn không ngừng học hỏi và có tính sáng tạo

Luôn không ngừng học hỏi và có tính sáng tạo

Sau khi được đào tạo cơ bản về các kiến thức và kĩ năng về các món ăn, bạn cần trau dồi kiến thức không ngừng để nâng cao tay nghề. Âm thực là ngành đòi hỏi nhiều tính sáng tạo và đổi mới liên tục nhằm đáp ứng mọi nhu cầu thưởng thức của con người. Mà kiến thức trong trường lớp chỉ là kiến thức cơ bản, đòi hỏi người đầu bếp chuyên nghiệp phải không ngừng tìm tòi, học hỏi và sáng tạo ra những món ăn mới, lạ đáp ứng nhu cầu của thực khách và nâng cao tay nghề của mình.

4. Các kĩ năng mềm

Ngoài các kĩ năng về chuyên môn, hiện nay thế giới đang mở rộng để giao lưu, học hỏi. Cho nên các đầu bếp muốn thành công cần có các kĩ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc với con người để nhanh đạt thành công. Trong đó kỹ năng làm việc tập thể rất quan trọng vì công việc của một đầu bếp dù trong hoàn cảnh nào cũng liên quan với nhiều người, trong một.

5. Khiêm tốn, có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi với thái độ tích cực

Nghề này cần sự khiêm tốn, không thể tự cao được, dù có tài mà thiếu tâm, bị đồng nghiệp, nhân viên ghét thì rất khó sống.

Đối với nghề bếp, không cần phân biệt đang làm ở vị trí nào mà chỉ cần có niềm đam mê thực sự với nghề bếp, luôn chăm chỉ làm việc, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng thì bạn sẽ tiến bộ, thành công. Hãy biết lắng nghe, quan sát và học hỏi kinh nghiệm từ thực tế và những bậc tiền bối trong nghề để trau dồi kỹ năng và kiến thức cho bản thân ngày càng vững mạnh, sáng tạo và thành công sẽ gõ cửa bạn.

Nếu đang xin việc làm đầu bếp, mời bạn tham khảo: Biện pháp để có bản CV hấp dẫn nhà tuyển dụng

6. Có sức khỏe tốt

Thật sự, nghề làm bếp cũng là nghề chịu áp lực nên cần phải có sức khỏe mới theo được nghề lâu dài.

Nghề đầu bếp cần có một sức khỏe bền bỉ

Nghề đầu bếp cần có một sức khỏe bền bỉ

7. Cái Tâm trong nghề

Khi thực hiện món ăn cho thực khách, nếu chúng ta đặt tình cảm, sự quan tâm và cố gắng chu toàn của mình vào món ăn đó, chắc chắn nó sẽ ngon hơn rất nhiều.

8. Ngoại ngữ, tin học

Ngoại ngữ và tin học có lợi thế giúp mở cửa và hội nhập với nhiều nền văn hóa ẩm thực trên thế giới và tiếp cận thêm kiến thức, nguồn tài liệu về ẩm thực.

9. Làm việc nghiêm túc và hết mình

Đối với bất kì nghề gì cũng vậy, đặc biệt là nghề đầu bếp, mỗi giờ làm việc cần tập trung và có thái độ làm việc nghiêm túc và hết mình. Làm bằng cả tình yêu và lòng đam mê thực sự để tạo ra những món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng cho thực khách của mình.

10. Phải có trách nhiệm cao

Trách nhiệm đối với nghề là điều mà mỗi đầu bếp cần phải thực hiện nghiêm túc. Cần tuân thủ an toàn thực phẩm trong các khâu chế biến nhằm đảm bảo sức khỏe cho khách hàng mà mình phục vụ, tránh xảy ra tình trạng ngộ độc thức ăn gây ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân và tập thể.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Đức Khang, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang tìm hiểu các thông tin về ghế văn phòng tại noithatduckhang.com.vn, các bạn ủng hộ mình nhé.

10 kinh nghiệm khởi nghiệp thành công với nghề đầu bếp
5 (100%) 1 vote[s]

Chức năng bình luận đã bị đóng