“Khởi nghiệp vì thương mại công bằng” – cuộc thi dành cho 9X Việt

0

Với mục đích khởi nghiệp sáng tạo hướng đến thương mại công bằng, cuộc thi “Khởi nghiệp vì thương mại công bằng” hứa hẹn không chỉ là sân chơi khởi nghiệp hấp dẫn, mà còn lan tỏa giá trị xã hội trong cộng đồng.

Khởi động cuộc thi

Câu chuyện về hạt cà phê của người nông dân Việt Nam được xuất khẩu chỉ là sản phẩm thô với giá không cao, nên giá trị mà người nông dân nhận được thấp dù Việt Nam là đất nước đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu. Hay chuyện về lụa Vạn Phúc, một sản phẩm thủ công truyền thống được làm ra bởi rất nhiều công sức, sự tỉ mẩn và sáng tạo của người nghệ nhân, mang nhiều giá trị văn hóa nhưng đang đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường với sự ra đời của các sản phẩm làm từ sợi công nghiệp với giá thành thấp nhưng chất lượng không cao.

Đây là một trong những lý do để Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI), Công ty TNHH Green Fair Trade và Sunshine Academy (thuộc Sunshine Holding) phát động cuộc thi Khởi nghiệp vì Thương mại công bằng – Young Fairtrade Leadersáng tạo.

Tổng giá trị giải thưởng của chương trình lên đến hơn 30.000 USD gồm khoản đầu tư khởi nghiệp, giải thưởng tiền mặt, học bổng và chuyến đi thực tế tại Tây Nguyên.

Với Slogan Lead for Fairness, cuộc thi hướng đến tìm kiếm những tài năng lãnh đạo trẻ dám nghĩ, dám làm. Họ cần đề ra những ý tưởng kinh doanh táo bạo nhưng thực tế, hướng đến sự phát triển bền vững, công bằng xã hội và môi trường thương mại lành mạnh.

Thông qua cuộc thi, các bạn thí sinh sẽ hiểu thêm về  thương mại công bằng từ góc nhìn của người tiêu dùng, doanh nghiệp, người làm marketing, truyền thông… Trong tương lai, đây sẽ là đội ngũ tiên phong trong việc truyền cảm hứng và lan tỏa giá trị này đến cộng đồng, cũng như hiện thực hóa các ý tưởng vì “Thương mại công bằng”.

Mỗi vòng thi sẽ yêu cầu các thí sinh phát huy tối đa khả năng sáng tạo, khả năng thực hiện ý tưởng kinh doanh trong các workshop và talkshow dưới sự huấn luyện hoặc theo dõi khắt khe của đội ngũ cố vấn là các nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia PR marketing.

– Thương mại công bằng là một phong trào xã hội có tổ chức để người nông dân được trả công xứng đáng với thành quả lao động của họ, và đảm bảo để họ được sống trong một môi trường cân bằng, lành mạnh.
Thương mại công bằng thực chất là sự hợp tác đặt trên nền tảng đối thoại, minh bạch, sự tôn trọng đối với con người và môi trường tự nhiên, góp phần vào sự phát triển bền vững bằng cách đề ra những điều kiện thương mại lành mạnh hơn và bảo đảm quyền lợi của các nhà sản xuất và công nhân.
– Thương mại công bằng tại Việt Nam hiện nay tập trung chủ yếu vào một số mặt hàng: dệt may, hàng thủ công mỹ nghệ, nông sản (cà phê, cacao, chè, chuối…), gia vị, hoa cây cảnh.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 3 – 4/2016, dành cho các bạn trẻ sinh năm 1991 – 1997 trên cả nước, đam mê kinh doanh, trăn trở với việc sử dụng hàng Việt an toàn, có mong muốn được trải nghiệm, học tập và kết nối với những người cùng quan điểm, tầm nhìn, với các doanh nghiệp, chuyên gia…

Các nhóm có ý tưởng khởi nghiệp hoặc có sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp hướng đến mô hình Fairtrade – “Thương mại công bằng” nhưng chưa hình thành doanh nghiệp.

Về đội ngũ chuyên gia đồng hành, Young Fairtrade Leader nhận được sự cố vấn của đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, như ông Đỗ Năng Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Sunshine Holding; Bà Ngô Minh Hương, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Công bằng xanh; Bà Dương Thị Việt Anh, Giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI); Ông Nguyễn Huy Minh, Giám đốc điều hành công ty Sunshine Holding; Ông Nguyễn Đình Thành, Giám đốc tư vấn Công ty Sunshine Holding; Ông Viên Kim Cương, Cán bộ quản lý chương trình – Tổ chức hợp tác phát triển Thụy Sỹ tại Việt Nam (Helvitas); Ông Đức Nguyễn, Giám đốc kinh doanh Silk Road Pacific

Ngoài ra, còn nhiều doanh nghiệp tham gia với tư cách nhà đầu tư, ươm mầm tài năng và ý tưởng.

Anh Hoa – Internet

Chức năng bình luận đã bị đóng