Từ hai bàn tay trắng cơ nghiệp kiếm trăm triệu hàng tháng của bà mẹ trẻ 8x

0

Lúc mở nhà hàng, mình rất liều lĩnh, bao nhiêu vốn liếng dành dụm mấy năm trời đều đem ra đầu tư hết y như người ta đánh canh bạc tất tay. Mình chỉ nghĩ đến thành công, không tính đường thất bại. Cũng may là nhà hàng ngày càng đông khách” – Nguyễn Thị Ý Nguyện.

Ly hôn, người mẹ trẻ Nguyễn Thị Ý Nguyện (29 tuổi, ở P.Đống Đa, TP.Quy Nhơn, Bình Định) trắng tay bồng hai con ra khỏi nhà chồng ngay trong đêm. 4 năm chắt chiu, giờ đây, người mẹ đơn thân đã gầy dựng cơ ngơi bạc tỉ cho mình.

Bà mẹ đơn thân 8X chia sẻ cách kiếm 100 triệu đồng/tháng
Chị Ý Nguyện và 2 con

Phải sống tốt để làm chỗ dựa cho con

Sinh ra trong một gia đình có bố là thương binh, mẹ làm công nhân nên tuổi thơ của chị Nguyện đầy những khó khăn. Chưa đến 20 tuổi, chị lập gia đình. Năm sau, đứa con đầu lòng ra đời. Chị Nguyện mở cơ sở làm nghề chăm sóc sắc đẹp cho chị em phụ nữ ngay tại nhà chồng. Sống với nhau chưa đầy 4 năm, vợ chồng chị Nguyện có nhiều chuyện bất hòa trong cuộc sống, nợ nần chồng chất. Một đêm trong năm 2011, chị phải mang quần áo, bồng con rời nhà chồng, trở về nhà cha mẹ ruột sinh sống.

Chị Nguyện tiếp tục mở cơ sở chăm sóc sắc đẹp phụ nữ tại nhà mẹ ruột vốn nằm trong hẻm sâu giữa thành phố biển. Khách hàng ít, thu nhập không đủ nuôi con và phải chịu đựng những lời dị nghị, khinh miệt từ hàng xóm, người thân… khiến cuộc sống của chị tiếp tục là những chuỗi ngày chìm trong nước mắt.

Cứ nghĩ mọi thứ đối với mình đã khép lại, nhiều đêm chỉ biết ôm con khóc. Nhưng cũng nhờ đứa con mà mà mình có động lực để vượt qua tất cả. Mình phải sống tốt, để làm chỗ dựa vững chãi cho con”, chị Nguyện tâm sự.

Chị Nguyện kể, có những ngày chỉ có một người khách đến làm móng tay, móng chân, tiền công được 9.000 đồng. Sáng hôm sau, chị mua cho con trai tô bún riêu 5.000 đồng, 4.000 đồng còn lại để mua hộp sữa cho con mang đến trường.

Thấy không thể kéo dài tình trạng như vậy, chị Nguyện xin làm công nhân cho một công ty thủy sản. Công việc của chị là khiêng cá, bắt đầu từ 5 giờ sáng cho đến tận đêm. Làm được 4 ngày thì tay chân bị lở loét, chảy máu, chị đành từ bỏ công việc này. Để kiếm sống, chị Nguyện theo chị dâu phơi đầu tôm cho các chủ nậu buôn bán hải sản khô (dùng để chế biến thức ăn gia súc). Ngày nắng đi làm được khoảng 130.000 – 150.000 đồng, ngày mưa phải nghỉ nên thu nhập không ổn định.

Lúc này, hai vợ chồng li thân nhưng mình cũng hy vọng có ngày hàn gắn trở lại để nuôi con cái. Nhưng khi mình đề nghị vợ chồng ra sống riêng thì cha mẹ chồng không chấp nhận nên phải li hôn. Đó là vào năm 2012”, chị Nguyện nhớ lại.

Li hôn xong, chị Nguyện xin làm tiếp viên tại một quán nhậu, ngày làm 1 ca khoảng 6 tiếng đồng hồ thì mỗi tháng được 1 triệu đồng. Phải chịu nhiều tủi nhục nhưng bù lại là chị Nguyên nhận được tiền boa, tiền lương nên thu nhập kha khá. Sau đó, chị được giao làm quản lý tại nhà hàng này, rồi lại chuyển đến làm tại những nhà hàng khác có thu nhập cao hơn.

Trong các năm 2012-2013, nhờ biết cách thu hút được nhiều khách quen, nhận được nhiều mối tổ chức đặt tiệc… nên chị Nguyện được nhà hàng trả lương 7 triệu đồng/tháng, sau đó nâng lên 10 triệu đồng/tháng. Tiền lương cộng với tiền boa của khách nên chị Nguyện không những đủ tiền nuôi con mà còn tích lũy được vốn.

Bà mẹ đơn thân 8X chia sẻ cách kiếm 100 triệu đồng/tháng

“Năng nhặt chặt bị”

Cuối năm 2013, tích lũy được 86 triệu đồng, chị Nguyện và một người bạn hùn vốn mở quán nhậu bình dân. Khoảng 6 tháng sau, khi tách quán, chị Nguyện được chia 100 triệu đồng. Biết em rể có tài nấu nướng nên chị Nguyện rủ hùn vốn mở nhà hàng. Đến giữa năm 2014, nhà hàng Vị Nướng (ở đường Hoàng Quốc Việt, TP.Quy Nhơn) của chị Nguyện và vợ chồng người em gái ra đời, mỗi người góp vốn 300 triệu đồng.

Với phương châm kinh doanh là “năng nhặt chặt bị”, nhà hàng của chị Nguyện luôn đặt ra mục tiêu là phục vụ được nhiều khách hàng, giá thành rẻ, món ăn tươi ngon. Theo chị Nguyện, việc kinh doanh của nhà hàng được tính toán rất kỹ, bình quân mỗi mặt hàng bán ra chỉ lời khoảng 7% nhưng nhờ số lượng nhiều nên thu nhập sẽ cao.

Lúc mở nhà hàng, mình rất liều lĩnh, bao nhiêu vốn liếng dành dụm mấy năm trời đều đem ra đầu tư hết y như người ta đánh canh bạc tất tay. Mình chỉ nghĩ đến thành công, không tính đường thất bại. Cũng may là nhà hàng ngày càng đông khách”, chị Nguyện tâm sự.

Sau khi thành công với nhà hàng, tháng 7/2016, chị Nguyện tiếp tục mở thêm một spa chuyên chăm sóc sắc đẹp của chị em phụ nữ và bán mỹ phẩm ở TP.Quy Nhơn. Chị Nguyện cho biết mở spa là ước mơ lớn nhất của chị nhưng sau rất nhiều năm ấp ủ giờ mới thành hiện thực. Chị Nguyện đặt ra mục tiêu là sẽ tích lũy tiền để cho hai con đi du học ở nước ngoài và lo cho cuộc sống của cha mẹ ngày càng tốt hơn.

Hiện thu nhập bình quân của chị Nguyện khoảng 100 triệu đồng/tháng, chủ yếu là từ nhà hàng Vị Nướng và bán mỹ phẩm qua mạng. Spa chưa đem lại thu nhập nhiều nhưng là sở thích nên chị Nguyện quyết tâm duy trì, mở rộng nó. “Cha mẹ, con cái vì tôi mà khổ nhiều rồi, nên giờ tôi muốn chăm lo cho cuộc sống của họ được tốt hơn. Về bản thân mình ư? Tôi nghĩ bây giờ mình có thể thực hiện được rất nhiều điều mà mình muốn”, chị Nguyện cười.

Chị Nguyễn Thị Ý Nguyện: “Tôi luôn muốn chứng minh một điều rằng người phụ nữ sẽ sống tốt, phát huy được sức mạnh tiềm ẩn của mình nếu không dựa dẫm vào đàn ông. Những người mẹ nào mà tình duyên dang dỡ, hãy mạnh mẽ lên, phải xây dựng cho mình một cuộc sống tự lập để làm chỗ dựa vững chãi cho con cái”.

Nguồn – Internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng