Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Tỷ phú giàu nhất nước Đức Karl Albrecht khởi nghiệp như thế nào?

0

Cùng với em trai của mình, Karl Albrecht hiện nay đã trở thành tỷ phú giàu nhất nước Đức với khối tài sản gần 30 tỷ USD, thông qua việc sáng lập chuỗi siêu thị giá rẻ Aldi. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu hành trình khởi nghiệp của tý phú giàu nhất nước Đức Karl Albrecht.

Karl Albrecht là ai?

Karl Albrecht là người giàu nhất nước Đức (theo thống kê của Forbes năm 2010) với tổng tài sản ước tính lên tới 23,5 tỷ USD, và là người xếp thứ 10 trong bảng xếp hạng những Doanh nhân giàu nhất thế giới cùng năm. Ông là người đồng sáng lập ra chuỗi siêu thị Aldi (cùng em trai Theo Albrecht) có sự phân bố rộng rãi tại rất nhiều quốc gia châu Âu.

Karl và Theo Albrecht lớn lên trong một gia đình bình dị ở Essen, Đức. Bố của hai ông là thợ mỏ và sau đó là người phụ làm bánh. Mẹ của hai ông có một quầy tạp hóa nhỏ ở Schonnebeck, ngoại ô của Essen. Theo Albrecht vừa làm vừa học việc ở cửa hàng của mẹ ông, trong khi Karl làm nhân viên trong một nhà hàng. Karl Albrecht cũng từng phục vụ trong Quân đội Đức trong thời gian xảy ra chiến tranh thế giới lần thứ hai. Sau khi kết thúc chiến tranh, hai anh em ông tiếp quản công việc ở cửa hàng của mẹ ông (1946). Siêu thị đầu tiên của Aldi (Albrecht-Discount) được khai trường vào năm 1961.

Sự hoạt động của Aldi sau đó được hai ông chia ra để quản lý, trong khi Karl nắm quyền kiểm soát của Aldi Süd (Nam), thì Theo quản lý Aldi Nord (Bắc). Aldi Nord và Aldi Süd chung lại có tổng cộng hơn 10.000 siêu thị, doanh thu hàng năm là 66,8 tỉ Euro.

Karl Albrecht và sự khởi đầu với tiệm tạp hóa

Karl Albrecht (20/2/1920 – 16/7/2014) là một doanh nhân người Đức. Ông cùng với em trai mình là Theo Albrecht đã thành lập lên chuỗi siêu thị Aldi.

2 anh em Karl Albrecht và Theo Albrecht

Karl Albrecht và Theo Albrecht

Karl và Theo Albrecht sinh ra và lớn lên tại Essen, Đức. Bố của hai ông là thợ mỏ và sau đó là người phụ làm bánh. Mẹ thì có một quầy tạp hóa nhỏ ở Schonnebeck, vùng ngoại ô của Essen.

Cả hai anh em đều tham gia chiến tranh thế giới thứ hai, nhưng chiến đấu ở hai mặt trận khác nhau. Năm 1946, sau khi kết thúc chiến tranh, hai anh em ông trở về tiếp quản và xây dựng tiệm tạp hóa của mẹ bằng cách học hỏi về thương mại. Karl cũng làm thuê tại một cửa hàng đồ ăn để lấy kinh nghiệm.

Cửa hàng tạp hóa của hai anh em chủ yếu bán các nhu yếu phẩm giá rẻ phục vụ người lao động tại khu vực họ sinh sống. Karl Albrecht tìm đến những nhà cung cấp nhỏ lẻ, ít tên tuổi nhằm cắt giảm chi phí hàng hóa, tăng sức cạnh tranh.

Đến năm 1954 họ đã mở được 50 chi nhánh và hoạt động theo nguyên tắc hàng hóa tốt nhất với giá thấp nhất. Nhờ hiệu ứng truyền miệng từ những người đã đến mua hàng mà cửa hàng của họ nhanh chóng được mọi người biết đến.

Bạn có thể tham khảo thêm về 10 kỹ năng thuyết phục người khác để tăng kiến thức bản thân trong quá trình khởi nghiệp của mình.

Sự ra đời và phát triển của chuỗi siêu thị giá rẻ Aldi

Vào năm 1961 thương hiệu Aldi chính thức được thành lập, Aldi là viết tắt của cụm từ Albrecht discount có nghĩa là cửa hàng giảm giá nhà Albrecht. Hai anh em nhà Albrecht có khả năng đàm phán triệt để nhằm cắt giảm mọi chi phí tối đa, đảm bảo sản phẩm luôn ở giá thấp nhất có thể nên thu hút được dông đảo khách hàng. Aldi có khoảng 2.000 chủng loại hàng hóa và hệ thống hơn 300 cửa hàng tại Tây Đức vào những năm cuối thập niên 60.

Siêu thị đầu tiên của Aldi ra đời năm 1961

Siêu thị đầu tiên của Aldi ra đời năm 1961

Tuy nhiên, sau đó Aldi đã tách thành hai khu vực phát triển song song do sự bất đồng quan điểm của hai anh em về việc bán thuốc lá tại cửa hàng. Karl không ủng hộ việc bán thuốc, nắm quyền quản lý các cửa hàng khu vực phía Nam đất nước và thành lập nên Aldi Sud. Còn Theo ở phía Bắc với Aldi Nord. Mặc dù kinh doanh độc lập nhưng hai công ty có mối liên hệ tốt đẹp nhằm phát triển thương hiệu chung Aldi.

Karl Albrecht đã mở rộng chuỗi cửa hàng ra khỏi biên giới nước Đức, cụ thể là phía Nam châu Âu, riêng tại Anh đã có hơn 400 cửa hàng. Thương hiệu Aldi nhanh chóng xuất hiện tại Mỹ, có tới hơn 10.000 siêu thị tại châu Âu và Australia, cạnh tranh với nhiều hãng phân phối bán lẻ nổi tiếng như Walmart (Mỹ), Tesco (Anh),… Năm 1976 Karl Albrecht còn xây dựng được khách sạn golf tại miền nam nước Đức để thỏa mãn niềm đam mê chơi golf của mình.

Tận dụng cuộc suy thoái kinh tế năm 2007 – 2008 với các mặt hàng giá rẻ, Aldi ngày càng phát triển. Khi nền kinh tế Đức phát triển, chuỗi siêu thị này cũng thu hút được cả người giàu đến mua sản phẩm giá rẻ.

Karl Albrecht là người đi tiên phong trong việc đưa những mô hình quản trị mới vào thế giới kinh doanh và trở thành tỷ phú giàu nhất nước Đức. Năm 2014, Karl Albrecht mất ở tuổi 94. Hai con trai của Karl Albrecht là Beate Heister và Karl Albrecht Jr lên nắm quyền điều hành công ty.

Thông tin bài viết được tổng hợp và chia sẻ bởi kinhnghiemkhoinghiep.net.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.