Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ông chủ của Nike trở thành tỷ phú hàng đầu thế giới như thế nào?

0

Cập nhật vào 17/04

Phil Knight là một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới với khối tài sản lên đến 30.1 tỷ USD (số liệu năm 2017) với thương hiệu Nike nổi tiếng toàn thế giới. Nhờ đâu mà ông lại có được thành công như ngày hôm nay? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hành trình trở thành tý phú của ông chủ Nike.

Phil Knight và bước khởi đầu

Phil Knight sinh ngày 24/2/1938 tại Portland, Oregon, Hoa Kỳ. Ông theo học tại Đại học Oregon và tốt nghiệp năm 1959 với tấm bằng cử nhân báo chí. Sau 1 năm phục vụ trong quân đội, ông quay trở lại học tiếp và lấy bằng MBA tại trường Kinh doanh Stanford.

Phil Knight những năm đầu khởi nghiệp cùng thương hiệu Nike

Phil Knight và thương hiệu Nike những năm đầu khởi nghiệp

Trong thời gian theo học ở trường Kinh doanh Stanford, Phil Knight bắt đầu khởi nghiệp với Blue Ribbon Sports – tiền thân của Nike, với việc hợp tác cùng một giảng viên tại Đại học Oregon tên Bill Bowerman với số vốn mỗi người đầu tư vào công ty là 500 USD.

Blue Ribbon Sports hoạt động theo hình thức nhập khẩu giày sneaker của Nhật có tên gọi Onitsuka Tiger và bán lại với giá cao hơn tại Mỹ để kiếm lời. Sau đó Bill Bowerman đã cho ra mắt mẫu giày do ông thiết kế với đế cao su, Blue Ribbon Sports thực hiện tất cả các khâu sản xuất châu Á với chi phí rẻ hơn rẻ để cạnh tranh với Adidas.

Sự phát triển của Nike

Năm 1971 Blue Ribbon Sports chính thức đổi tên thành Nike, nhờ việc hợp tác của nhiều vận động viên nổi tiếng mang giày của mình, doanh số của công ty không ngừng tăng trưởng. Nike trở thành lựa chọn hàng đầu của các vận động viên chuyên nghiệp nhờ sự kết nối của Knight và Bowerman với cộng đồng làng chạy, đồng thời họ cũng tập trung sản xuất cho ra đời những sản phẩm chất lượng.

Năm 1972, Olympic diễn ra ở Munich, năm bắt được thời cơ này nên công ty đã cho ra mắt dòng Nike Cortez. Nike trở thành một trong những thương hiệu sneaker đầu tiên mang giá trị thời trang với những đôi Cortez nhiều lựa chọn màu sắc cùng logo đặc trưng của công ty.

Năm 1973 doanh thu của Nike chỉ là 28,7 triệu USD thì đến năm 1983 đã nhảy vọt lên thành 867 triệu USD. Cùng thời điểm tăng trưởng vượt bậc đó, Nike đã cho ra đời mẫu Air Force có tính năng Nike Air với một túi khí ở gót chân, có thêm đệm và hỗ trợ cho những vận động viên bóng rổ. Sản phẩm này trở thành một trong những đôi sneaker được ưa chuộng nhất mọi thời đại cho đến tận ngày nay.

Sự phát triển của Nike đã đưa Phil Knight trở thành tỷ phú thế giới

Để có được thành công đó phải kể đến chiến lược kinh doanh vô cùng khôn ngoan của Phil Knight khi ông ký hợp đồng với vận động viên bóng rổ huyền thoại Michael Jordan với bản hợp đồng 5 năm có giá trị 500.000 USD mỗi năm và cho ra đời mẫu giày Air Jordan.

Air Jordan chính thức có mặt trên thị trường vào tháng 3/1985 với giá 65 USD một đôi, nhờ sản phẩm này mà công ty đã thu được 70 triệu USD chỉ trong vòng 2 tháng, góp vào doanh thu hơn 100 triệu USD cho Nike cuối năm đó.

Tuy nhiên vào những năm giữa của thập niên 80, doanh thu của Nike bắt đầu sụt giảm do họ cố gắng tiếp thị đến rất nhiều vận động viên thể thao nhưng khách hàng của họ đa phần là những công dân bình thường, nhiều người còn không hề sử dụng những đôi giày đó cho các hoạt động thể thao.

Phil Knight chuyển Nike từ ông ty chuyên về sản phẩm thành công ty chuyên về tiếp thị bằng sự quan tâm đến khách hàng hàng ngày và rốt cuộc doanh số bán đã tăng trở lại. Đến cuối năm 1991, Nike  đạt doanh số trên 3 tỷ USD.

Vào năm 1990, Nike vướng vào bê bối sử dụng công xưởng bóc lột sức lao động của công nhân và quy phạm lao động bất công. Điều này khiến cho hàng loạt khách hàng bắt đầu tẩy chay sản phẩm và phản đổi bên ngoài cửa hàng Nike, gây ra thảm họa kéo dài gần một thập kỷ cho thương hiệu này. Lúc này Phil Knight tiến hành nâng lương tối thiểu cho công nhân, cải tiến khâu giám sát lao động và đảm bảo hệ thống vận hành với không khí sạch. Nhờ đó mà công ty dần lấy lại niềm tin của người tiêu dùng và Nike một lần nữa lại đứng trên đỉnh cao với doanh thu hiện nay luôn ở mức 30 tỷ USD mỗi năm.

Sự phát triển của Nike, đã đưa Phil Knight trở thành tỷ phú với khối tài sản lên đến 21,6 tỷ USD. Ông cũng sở hữu cho riêng mình 2 máy bay riêng là 2013 Gulfstream G6500 và 1999 Gulfstream G – V.

Bạn có thể tham khảo thêm về hành trình trở thành người giàu nhất nước Đức của Karl Albrecht để có thêm thông tin cần thiết.

Nội dung được tổng hợp bởi kinhnghiemkhoinghiep.net

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.