10 bài học bạn sẽ học được khi khởi nghiệp thất bại

0

Khởi nghiệp thất bại không phải sự kết thúc, điều quan trọng là bạn rút ra được điều gì từ thất bại đó. Tiếp tục đứng lên, tiến về phía trước, không mắc sai lầm cũ và đi tới thành công. Đó chính là những bài học quý giá mà chúng ta sẽ học được khi khởi nghiệp thất bại.

Khi khởi nghiệp thất bại, điều quan trọng nhất là phải biết đứng dậy và bước tiếp. Sau đây là 10 bài học mà chắc chắn bạn sẽ học được khi có một dự án khởi nghiệp thất bại.

Khởi nghiệp là một chặng đường dài cần có kế hoạch

1. Thuyết phục khách hàng chấp nhận ý tưởng của mình

Nhiều doanh nhân thường thất bại trong việc giới thiệu ý tưởng về sản phẩm của mình với khách hàng. Đó chính là một sai lầm lớn của những người trẻ khi mới bắt đầu kinh doanh.

Việc thuyết phục khách hàng chấp nhận và đầu tư vào dự án mà mình khởi xướng là một trong những việc quyết định sự thành công của một startup. Nói cho cùng mọi sản phẩm mà một dự án khởi nghiệp làm ra đều để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thị trường, nếu sản phẩm không được chấp nhận thì xem như họ đã thất bại.

2. Tầm quan trọng của những người cộng sự

Một doanh nhân giỏi luôn hiểu rằng bản thân không thể làm tất cả mọi thứ. Và thực tế có những công việc nằm ngoài khả năng của người sáng lập. Vì thế, có được một cộng sự hay sự hỗ trợ của các thành viên trong nhóm điều hành là điều rất cần thiết và quan trọng.

Tầm quan trọng của những người cộng sự

3. Phải luôn kiên trì tới cùng

Hầu hết mọi người đều không hứng thú với những người bán hàng quá “nhiệt tình”. Nhưng những ai muốn thành công trong kinh doanh đều phải cực kỳ kiên trì “tấn công” khách hàng của mình.

Khi bắt đầu kinh doanh, có hai kịch bản để chọn lựa: chấp nhận không có tiền và phá sản hoặc phải gọi điện thuyết phục từng khách hàng tiềm năng một. Nếu không có sự thúc đẩy lớn, hầu hết những công ty mới khởi nghiệp sẽ thất bại.

Tại sao 90% doanh nghiệp khởi nghiệp đều thất bại. Theo các phân tích, đánh giá của các chuyên gia, có 9 nguyên nhân chính dẫn tới sự thất bại của các startup. Tham khảo thêm tại 9 nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thất bại của các doanh nghiệp startup.

4. Việc gây quỹ sẽ mất nhiều thời gian

Khi khởi nghiệp, các công ty thường tập trung vào việc cung ứng giải pháp cho một vấn đề nào đó của khách hàng, song tài chính vẫn là yếu tố quan trọng để các công ty có thể hiện thực hóa ý tưởng đó. Công ty không thể triển khai kế hoạch hay phát triển nếu không có doanh thu. Mặt khác, xây dựng một công ty cũng đòi hỏi nhiều chi phí.

Việc gây quỹ sẽ mất nhiều thời gian

Quá trình kêu gọi gây quỹ có thể tốn rất nhiều thời gian. Các doanh nhân mới khởi nghiệp cần chấp nhận thực tế là mình sẽ bị từ chối rất nhiều lần cho đến khi tìm được nhà đầu tư phù hợp. Tôi đã từng làm việc với nhiều doanh nhân đã tìm đến hơn 50 nhà đầu tư nhưng vẫn không nhận được kết quả thuận lợi nào.

5. Mục tiêu dài hạn

Hầu hết doanh nhân đều cần đến một mục tiêu dài hạn nếu muốn việc kinh doanh phát triển.

Để thành công, Meetro đáng lẽ nên giữ tầm nhìn xa cho một mục tiêu lâu dài, phát triển vững chắc ở một khu vực và duy trì nó trước khi thử nghiệm ở một khu vực khác.

6. Đừng huy động quá nhiều tiền

Điều này có vẻ lạ, nhưng nếu có quá nhiều tiền được góp vào sẽ có thể dẫn tới sự thất bại đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu.

Điều nguy hiểm là các sản phẩm này chưa được thử nghiệm một cách toàn diện. Và chính việc huy động được số vốn ban đầu quá lớn đã đưa các doanh nghiệp vào bẫy lầm tưởng về mức độ thu hút của sản phẩm của mình. Điều các doanh nghiệp cần khi đó là phải tỉnh táo để kiểm chứng chất lượng sản phẩm có phù hợp với nhu cầu thị trường hay không.

7. Tạo một sản phẩm “độc đáo”

Thế giới kinh doanh luôn hoạt động rất sôi nổi. Các doanh nhân không thể lựa chọn cách chỉ tập trung vào một khu vực nhỏ khách hàng để né tránh sự cạnh tranh. Đồng thời, bạn cũng không nên bắt chước sản phẩm của một doanh nghiệp mới khác.

8. Xây dựng mạng lưới phân phối

Một doanh nghiệp mới có thể tạo ra được một sản phẩm được cả thế giới hưởng ứng, nhưng nếu công ty không phát triển hệ thống phân phối thì việc kinh doanh sẽ không thể tiếp diễn được lâu. Nói cách khác, hãy mở rộng thị trường trên toàn thế giới.

Xây dựng mạng lưới phân phối

9. Tìm nhà đầu tư thích hợp

Tất nhiên doanh nhân nào cũng phải tìm nhà đầu tư cho mình nếu muốn khởi nghiệp thành công, trừ khi anh ấy hoặc cô ấy đã giàu có sẵn. Nhưng phải tìm được người phù hợp. Sẽ rất tuyệt vời nếu ta được làm việc với nhà đầu tư có cùng mục tiêu và triết lý làm việc, cũng như có thể cung cấp sự hỗ trợ, lời khuyên đúng đắn trong kế hoạch xây dựng công ty vững chắc, mở rộng thị trường.

10. Không được nản chí

Nhiều người khởi nghiệp thất bại khi khởi nghiệp thì chán nản, buông bỏ, thậm chí là gục ngã. Hãy đứng dậy và bước tiếp đừng vội vàng nản chí.

Nội dung bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn bởi kinhnghiemkhoinghiep.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng