Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 bí quyết vàng để rèn luyện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

0

Cập nhật vào 16/05

Kỹ năng giao tiếp là một công cụ thiết yếu giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Thông thường, chúng ta giao tiếp bằng kỹ năng nói hoặc văn bản. Thế nhưng, ít ai biết rằng phi ngôn ngữ cũng là một cách giao tiếp rất hiệu quả, quan trọng và nó chiếm một lượng phần trăm rất lớn trong giao tiếp hàng ngày của chúng ta.

Theo nghiên cứu, một cuộc giao tiếp ứng xử thành công cần dựa vào 3 yếu tố đó là: Giọng điệu, ngôn ngữ và phi ngôn ngữ. Trong đó, yếu tố giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm đến gần 40%, điều đó thể hiện đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Khi giao tiếp, chúng ta thể hiện suy nghĩ, cảm xúc thông qua lời nói thế nhưng điều đó vẫn chưa đủ để truyền tải hết ý thức, tâm trạng mà bên cạnh đó khi chúng ta sử dụng ngôn ngữ cơ thể như các cử chỉ, ánh mắt, nụ cười, nét mặt, dáng điệu,… lại là một trong những cách thể hiện thái độ một cách rõ nét nhất ! Hãy tìm hiểu 10 bí quyết dưới đây để hiểu được những dấu hiệu phi ngôn ngữ của đối phương giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn.

1. Chú ý tới các cử chỉ phi ngôn ngữ

Có rất nhiều cách để con người truyền đạt bằng ngôn ngữ cơ thể như: điệu bộ, nét mặt, ánh mắt, chuyển động cơ thể và âm lượng của giọng nói. Ngoài ngôn từ, đây là một trong những cách truyền tải thông tin quan trọng đến người đối diện. Đôi khi sự từ chối hay đồng ý chỉ là một cử động nhỏ của cơ thể vì vậy khi giao tiếp bạn cần chú ý đến những dấu hiệu này để nắm bắt thông tin một cách tốt nhất. Để ý kỹ những hành động phi ngôn ngữ của người khác sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình.

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cần được rèn luyện

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cần được rèn luyện

2. Âm lượng của giọng nói

Một trong những cách để nhận biết được tâm trạng của người khác chính là âm lượng giọng nói. Tùy thuộc vào cách nói và điều chỉnh âm lượng bạn sẽ thể hiện cảm xúc của mình hoặc hiểu được cảm xúc của đối phương. Ví dụ khi bạn hào hứng kể về một câu chuyện với âm lượng lớn cùng giọng điệu sôi nổi, điều ấy sẽ thể hiện tâm trạng bạn đang rất tốt ngược lại nếu ai đó nói chuyện một cách chậm rãi, nhỏ nhẹ kèm nét mặt u sầu bạn cũng có thể hiểu rằng họ đang có chuyện buồn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng âm lượng giọng nói cũng cần phải phù hợp với thiết kế nội thất văn phòng. Ví dụ, với một không gian văn phòng lớn, bạn không thể dùng âm lượng quá nhỏ hay ngược lại với một văn phòng nhỏ, bạn không thể dùng âm lượng quá lớn được.

3. Lưu ý những hành động mẫu thuẫn, không nhất quán

Khi giao tiếp, ngoài những lời nói mà đối phương truyền đạt bạn cần chú ý đến cử chỉ, thái độ của họ. Đôi khi trong giao tiếp, ngôn từ và hành động phi giao tiếp có sự không nhất quán. Ví dụ: Khi bạn hỏi một ai đó nhưng họ trả lời miễn cưỡng, mắt nhìn xuống đất hoặc nhìn sang hướng khác, mặt cúi gằm đó có thể là câu trả lời không chính xác, cũng có thể đó là câu hỏi làm cho họ khó xử hoặc khó chịu.

4. Đặt câu hỏi về dấu hiệu phi ngôn ngữ

Trong giao tiếp sẽ có những lúc bạn không hiểu được suy nghĩ của đối phương, có thể cử chỉ điệu bộ và lời nói không nhất quán khiến bạn khó hiểu được ác dấu hiệu phi ngôn ngữ của một ai đó, vậy thì đừng ngại đặt câu hỏi như: “ Có phải điều anh/chị đang nói có nghĩa là?”, “Vậy điều anh muốn nói là..?”

5. Sử dụng phương thức giao tiếp bằng mắt

Người ta vẫn thường nói, đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Điều ấy có nghĩa đôi khi ánh mắt còn mạnh mẽ hơn cả lời nói. Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng, nó thể hiện sự chăm chú, sự tôn trọng của mình với người khác mà không ngôn ngữ nào thay thế được. Trong giao tiếp nên nhìn thẳng vào mắt người đối diện, thỉnh thoảng mới nhìn xuống để đỡ bị bối rối khi bắt gặp ánh mắt người đối thoại quá nhiều. Một số chuyên gia về giao tiếp khuyên rằng khoảng thời gian cho mỗi lần giao tiếp bằng mắt nên kéo dài 4-5 giây.

Mời bạn xem thêm Kỹ năng thuyết phục người khác tại đám đông

6. Cảnh giác vì cử chỉ có thể bị hiểu sai

Hành động phi ngôn từ là cách thể hiện thái độ, suy nghĩ nhưng đôi khi có thể do một vài yếu tố nào đó nó cũng có thể khiến đối phương hiểu sai ý nghĩa mà bản thân muốn truyền đạt. Ví dụ khi bạn được đối phương hỏi điều gì đó nhưng vì không được khỏe nên cách trả lời không được nhiệt tình, âm lượng giọng nói nhỏ dễ khiến đối phương có thể nghĩ mình thờ ơ, không quan tâm. Vì vậy, để tránh hiểu sai tín hiệu phi ngôn ngữ chúng ta nên quan sát thật kỹ để nắm bắt tín hiệu theo nhóm. Thái độ tổng thể của một người nói lên nhiều điều hơn là một hành động riêng rẽ của họ.

Cần chú ý đến những hành động dù là nhỏ nhất

Cần chú ý đến những hành động dù là nhỏ nhất

7. Chú ý ngữ cảnh giao tiếp

Bối cảnh giao tiếp cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hành động phi ngôn ngữ khi giao tiếp. Bạn cần cân nhắc xem cử chỉ và những hành động cơ thể của mình có thích hợp với bối cảnh hay không. Ví dụ trong những cuộc vui của bạn bè thân thiết không cần những cử chỉ quá trang trọng, điều này sẽ khiến bạn bị lạc lõng.

8. Quan sát nhóm cử chỉ

Một cử chỉ đơn lẻ có thể mang nhiều ý nghĩa nhưng cũng có thể chẳng có nghĩa gì. Để hiểu và đánh giá được ý nghĩa truyền đạt từ đối phương tránh bị hiểu sai ý bạn cần nhìn vào những nhóm tín hiệu nhằm nhấn mạnh một điểm chung. Nếu bạn chỉ tập trung tới một tín hiệu trong số rất nhiều tín hiệu thì rất có khả năng bạn sẽ hiểu lầm ý người khác. Ví dụ để biết thái độ, bạn cần chú ý đển tổng thể tín hiệu ánh mắt, nét mặt và điệu bộ không thể căn cứ theo một dấu hiệu và kết luận vội vàng.

9. Dùng cử chỉ để giao tiếp hiệu quả và có ý nghĩa hơn

Giao tiếp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ đều có chức năng là góp phần truyền tải thông điệp vì vậy cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng cách sử dụng những tín hiệu phi ngôn ngữ và cử chỉ để nhấn mạnh và hỗ trợ cho lời nói của mình là một cách rất hiệu quả trong giao tiếp đặc biệt là khi đi phỏng vấn, thuyết trình hoặc nói trước đám đông.

10. Rèn luyện

Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp không lời một cách hiệu quả và hiểu đúng cử chỉ của những người khác bằng cách để tâm đến hành vi phi ngôn ngữ và rèn luyện nhiều kiểu giao tiếp phi ngôn ngữ khác nhau với mọi người. Đây là cách nâng cao khả năng giao tiếp của bạn một cách đáng kể!

Mỗi người có một ngôn ngữ cơ thể riêng, chỉ cần bạn chú ý và nắm bắt được những dấu hiệu phi ngôn ngữ chắc chắn bạn sẽ hiểu được đối tượng giao tiếp. Tóm lại giao tiếp phi ngôn ngữ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình giao tiếp, vì vậy để giao tiếp với người nghe hiệu quả và thuyết phục cần rèn luyện khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể thường xuyên.

Share.

Comments are closed.