9 bài học cần nắm rõ khi khởi nghiệp với một cơ sở mầm non

0

Nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường lại không muốn tìm kiếm công việc ổn định mà muốn khởi nghiệp với một cơ sở mầm non. Tuy nhiên khởi nghiệp trong lĩnh vực này không hề đơn giản như nhiều người thường nghĩ. Bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra 9 bài học bạn cần phải nắm rõ nếu muốn mở một cở mầm non.

1. Các điều kiện để cơ sở mầm non chính thức đi vào hoạt động

– Phải có quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập nhà trường, nhà trẻ.

– Có mặt bằng, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và học tập của trẻ.

– Có từ 3 lớp trở lên với số lượng ít nhất là 50 trẻ và không quá 20 lớp/cơ sở.

– Chương trình giáo dục mầm non và tài liệu chăm sóc, giáo dục trẻ phải theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đạt chuẩn, đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu.

– Để đảm bảo duy trì và phát triển hoạt động giáo dục phải có đủ nguồn lực tài chính.

– Cơ sở mầm non phải có quy chế tổ chức và hoạt động rõ ràng.

Các điều kiện để cơ sở mầm non chính thức đi vào hoạt động

2. Chuẩn bị mặt bằng, cơ sở vật chất

Điều kiện cần nếu bạn muốn khởi nghiệp với một cơ sở mầm non chính là chuẩn bị mặt bằng, cơ sở vật chất. Nếu bạn có một mặt bằng khang trang, rộng rãi, thoáng mát có thể thu hút được các bậc phụ huynh, tuy nhiên không phải ai cũng dư giả về vốn đầu tư để chọn được mặt bằng hoàn hảo. Tuy nhiên, khi chọn mặt bằng cho một cơ sở mầm non cần đáp ứng một số tiêu chí sau:

– Cơ sở mầm non phải có vị trí thuận tiện cho phụ huynh đưa đón trẻ, đây là nơi an toàn, đảm bảo trật tự an ninh, giao thông.

– Không nên lựa chọn những khu vực ô nhiễm, ồn ào gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và học tập của trẻ.

– Cơ sở vật chất đảm bảo kiên cố, sạch sẽ, đầy đủ, thuận tiện cho sinh hoạt và vui chơi của trẻ.

Mặt bằng và cơ sở vật chất rất quan trọng, là vấn đề tiên quyết việc bạn có mở được cơ sở hay không bởi nếu không đảm bảo được các vấn đề trên thì sẽ không đạt theo kết quả thẩm định của cơ quan chức năng, điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể xin được giấy phép hoạt động kinh doanh.

3. Tìm hiểu các quy định liên quan, xin giấy phép

Để cơ sở mầm non của bạn được chính thức đi vào hoạt động theo đúng quy định của pháp luật thì bạn phải tìm hiểu thật kĩ các quy định về trình tự, thủ tục, hồ sơ để đăng ký giấy phép.

Nghị định 46/2017/NĐ-CP, Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT và Quyết định số 04/VBHN-BGDĐT là những văn bản hiện hành quy định về việc kinh doanh cơ sở mầm non đang được áp dụng hiện nay.

4. Không nên đặt lợi nhuận lên hàng đầu

Nhắc đến khởi nghiệp nhiều người luôn muốn đặt vấn đề lợi nhuận lên hàng đầu, tuy nhiên đối với kinh doanh mầm non lại là một lĩnh vực đặc thù, bạn sẽ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho thế hệ tương lai. Nếu muốn thành công trước tiên phải có tâm và trách nhiệm đối với trẻ và gia đình của các em đã gửi gắm tới cơ sở của bạn.

Không thiếu những cơ sở mầm non đã thất bại do không chăm lo đúng mực cho trẻ mà cứ mãi chạy theo lợi nhuận.

Bên cạnh đó lĩnh vực này hiện nay đang trở nên bức thiết đối với xã hội, nếu bạn để xảy ra sự cố sẽ phải chịu hậu quả rất nghiêm trọng, có thể phải chịu trách nhiệm và xử lý về mặt pháp luật.

5. Phải có hiểu biết nhất định về lĩnh vực mầm non

Để thành công khi khởi nghiệp với một cơ sở mầm non thì điều hiển nhiên là bạn phải có những hiểu biết cơ bản về những quy định liên quan, phương thức hoạt động và quản lý, đồng thời phải hiểu biết về trẻ em.

Bạn cũng yên tâm rằng lĩnh vực mầm non không hề quá khó hiểu, chỉ cần chịu khó tìm tòi, tham khảo các tài liệu cũng như kinh nghiệm của người trong ngành thì bạn hoàn toàn có thể thành công.

6. Tuyển dụng giáo viên đạt yêu cầu và có phương pháp quản lý phù hợp

Khi tuyển dụng giáo viên bạn cần phải đưa ra những yêu cầu cần thiết như là người đủ sức khỏe, phải có bằng trung cấp mầm non trở lên, đồng thời là những giáo viên yêu nghề, thương yêu, tôn trọng trẻ, tuyệt đối không bạo hành trẻ dưới mọi hình thức.

Người giáo viên phải có nghiệp vụ sư phạm vững vàng, áp dụng các phương pháp pháp quản lý phù hợp dựa trên điều kiện thực tế.

7. Cơ chế đào tạo (dạy và học)

Bên cạnh sự sáng tạo của các cô giáo để tiến hành các cách giảng dạy, chăm sóc trẻ theo định hướng phát triển tốt thì cơ sở mầm non của bạn phải có chương trình và tài liệu chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cơ chế đào tạo (dạy và học)

Ngoài ra bạn cũng nên hợp tác với các trường công lập để tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kiến thức, kỹ năng giảng dạy giữa các trường để các cô giáo có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bạn có thể tham khảo thêm những chia sẻ khác của chúng tôi dành cho ngời lần đầu khởi nghiệp:

8. Chính sách học phí

Tuy là cơ sở kinh doanh dịch vụ nhưng mức giá bạn đưa ra phải thực sự phù hợp với nhu cầu chung cũng như những quy định mà Bộ giá dục đề ra.

Khi đưa ra mức học phí bạn cũng nên cân nhắc theo điều kiện của khu dân cư quanh đó để có những điều chỉnh cụ thể.

9. Quảng cáo trường để nhận học sinh

Để thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh nhằm thu hút nhiều học sinh thì bạn phải xây dựng những phương án quảng cáo và quảng bá hình ảnh cho cơ sở của mình.

Bạn có thể sử dụng các kênh quảng cáo như mạng xã hội, phát tờ rơi, treo băng rôn,… để thông báo sự thành lập, mô tả về trường, giáo viên và các ưu điểm khác.

Nội dung được https://kinhnghiemkhoinghiep.net tổng hợp.

Rate this post

Chức năng bình luận đã bị đóng