Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Các sai lầm dẫn đến thất bại khi khởi nghiệp

0

Cập nhật vào 19/06

Tổ chức nghiên cứu thị trường CB Insights đã tiến hành “mổ xẻ” 135 dự án khởi nghiệp thất bại. Kết quả nghiên cứu đã đưa ra 7 lý do quan trọng và phổ biến nhất khiến cho các dự án khởi nghiệp không thể thành công.

(nguồn tham khảo khoinghieptre.vn)

1. Quá ngạo mạn về bản thân (85%)

Để khởi nghiệp thành công, sự tự tin là yếu tố cần thiết. Vì nếu không có đủ tự tin, bạn sẽ không dám đặt cược tất cả vào “ván cờ” khởi nghiệp. Tuy nhiên, sự tự tin sẽ biến thành ngạo mạn khi bạn quá chắc chắn vào tính “ưu việt” của ý tưởng đến mức bất chấp tình hình thị trường.

Sự ngạo mạn khiến nhà khởi nghiệp thất bại vì phạm các sai lầm sau:

 • Bất chấp nhu cầu thị trường: 47%
 • Xác định sai thời điểm tung sản phẩm: 13%
 • Mô hình kinh doanh chưa hợp lý: 17%
 • Không tận dụng các mối quan hệ hoặc không tham khảo ý kiến các chuyên gia: 8%

Cách khắc phục: khiêm tốn nhận khuyết điểm và bình tĩnh tiếp thu ý kiến đóng góp dù cho đó có là lời chỉ trích để nhanh chóng tiến bộ.

Trau dồi kiến thức kinh doanh bán hàng

2. Có cái nhìn thiển cận (55%)

Nhiều startup không thể thành công vì không lên kế hoạch cụ thể về mọi thứ có liên quan đến dự án, không dự trù nhiều tình huống xấu có thể xảy ra…

Các startup thường phạm các sai lầm thể hiện sự thiển cận như sau:

 • Tiêu hết tiền mặt: 29%
 • Sai lầm trong tính toán giá cả/chi phí: 18%
 • Không chú trọng yếu tố tài chính/nhà đầu tư: 8%

Cách khắc phục: Duy trì một nguồn tiền dự trữ để đề phòng sự cố. Thêm vào đó, để thành công, bạn buộc phải là một người biết nhìn xa trông rộng. Một câu ngạn ngữ khá nổi tiếng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lên kế hoạch: “Thất bại trong việc lên kế hoạch có nghĩa là lên kế hoạch để thất bại”.

Có thể bạn quan tâm: Cần phải làm gì để khởi nghiệp kinh doanh trà sữa Trân Châu thành công

3. Xem thường yếu tố marketing và bán hàng (47%)

Rất nhiều nhà khởi nghiệp tin rằng “Nếu bạn làm ra cái bẫy chuột tốt hơn, cả thế giới sẽ tìm đường đến nhà bạn”. Quan điểm đề cao yếu tố kỹ thuật và ít chú trọng đến khâu tiếp thị và bán hàng đã trở nên lỗi thời.

Quả thật, có một thực tế đáng buồn là rất nhiều sản phẩm độc đáo hoặc thậm chí xuất sắc không thành công như mong đợi vì chiến lược tiếp thị và bán hàng kém hiệu quả.

Khi không chú trọng đến khâu tiếp thị và bán hàng, các startup thường phạm phải các sai lầm:

 • Không cạnh tranh nổi với các đối thủ: 19%
 • Chiến lược marketing nghèo nàn: 14%
 • Bỏ qua khách hàng tiềm năng: 14%

Cách khắc phục: Hãy chi trả xứng đáng để tìm được nhân viên tiếp thị và nhân viên bán hàng giỏi, bởi vì vai trò của họ trong công ty cũng quan trọng không kém các kỹ sư.

4. Có thái độ tự cao tự đại (36%)

Các startup thường muốn được sở hữu những nhân viên tài năng, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và đầy nhiệt huyết. Thế nhưng để khởi nghiệp thành công, điều không thể thiếu là quá trình nỗ lực mang tính tập thể và điều quan trọng là mọi người phải phối hợp tốt với nhau khi làm việc.

Các sai lầm đến từ sự tự cao tự đại mà các startup thường mắc phải:

 • Đội ngũ làm việc không phù hợp: 23%
 • Bất hòa xảy ra giữa các thành viên/các nhà đầu tư: 13%

Cách khắc phục: Trong cuốn sách mới xuất bản với tựa đề Team Genius, có một quy tắc trong xây dựng đội ngũ làm việc là: để có được một nhóm lý tưởng, trước khi tuyển người, bạn phải thực hiện việc nghiên cứu kỹ càng từ thực tế.

Đừng nên quá vội vàng với mong muốn lấy lại khoản tiền thua lỗ

Nếu bạn đang làm CV xin việc, mời tham khảo: CV Marketing – những lời khuyên để có được bản CV hiệu quả

5. Làm việc cẩu thả (34%)

Nếu làm việc cẩu thả, các công ty lớn sẽ phải trả giá rất đắt, có thể là một số tiền lớn hoặc tệ hơn nữa là đánh mất đi uy tín thương hiệu của mình.
Vì thế, để trở thành doanh nhân, bạn phải là người tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Các startup thất bại do mắc lỗi cẩu thả như sau:

 • Sản phẩm nghèo nàn: 17%
 • Không chú trọng định vị thương hiệu: 9%
 • Gặp phải các rủi ro pháp lý: 8%

Cách khắc phục: Nếu muốn phát triển lớn mạnh, bạn phải hợp tác làm việc với những người biết định hướng cụ thể trong công việc.

6. Mất cân bằng khi làm việc (30%)

Rất nhiều bài viết và những cuốn sách nói về việc mất cân bằng trong công việc hoặc cuộc sống sẽ dẫn đến cảm giác căng thẳng và những quyết định sai lầm như thế nào. Thế nhưng rất nhiều người sáng lập các dự án startup lại làm việc trong tình trạng mất cân bằng như thế, và hệ quả của việc mất cân bằng là họ sẽ trở nên:

 • Mất tập trung: 13%
 • Thiếu kiên nhẫn: 9%
 • Kiệt sức: 8%

Cách khắc phục: Tập thể dục hoặc thiền mỗi ngày, tắt điện thoại khi ngủ, ăn uống khoa học, rèn luyện tính kỷ luật…

7. Cứng nhắc khi xử lý công việc(17%)

Lợi thế quan trọng nhất của một dự án startup so với các công ty đã được thành lập lâu năm là sự tự do và linh hoạt. Tuy vậy, con người thường có xu hướng tự nhiên là theo đuổi một điều gì đó đã từng được chứng minh là không khả thi.

Sự cứng nhắc đó sẽ dẫn đến hậu quả:

 • Thay đổi hướng kinh doanh không hợp lý: 10%
 • Thất bại trong việc thay đổi hướng kinh doanh: 7%

Cách khắc phục: Ngay từ đầu, hãy chuẩn bị đầy đủ tất cả những gì bạn cần. Tuy nhiên, khi sự cố xảy ra, phải sẵn sàng thay đổi cho phù hợp. Hãy thích ứng chứ đừng chống lại những sự thay đổi mang tính tất yếu.

Hãy tham khảo thêm chia sẻ: Bí quyết vàng của những người khởi nghiệp thành công để có định hướng rõ ràng cho sự nghiệp của mình.

8. Đánh giá quá cao những phản hồi tích cực

Cảm giác thật là ngọt ngào khi giai đoạn đầu khởi nghiệp bạn đã nhận được nhiều lời phản hồi tích cực và đầy khích lệ từ khách hàng tiềm năng.

Nhưng thực ra, mọi người dễ dàng đưa những lời bình luận tuyệt vời về sản phẩm của bạn, và đó chỉ là những lời đẹp đẽ đầu môi. Việc họ có mua sản phẩm hay không mới thực sự là vấn đề. Đánh giá quá cao những phản hồi tích cực sẽ khiến bạn:

 • Tự tin quá mức về sản phẩm.
 • Không đủ sáng suốt để phân tích sản phẩm

Những người khởi nghiệp thường thích nghe mấy lời nhận xét tích cực này, nhưng thật không may là sự khích lệ này lại chẳng có nhiều ý nghĩa và thường dễ làm bạn đi sai đường.

Quản lý cửa hàng không hiệu quả

Nếu một khách hàng tiềm năng mất nhiều thời gian tìm hiểu về sản phẩm của bạn nhưng lại chẳng đủ hào hứng để mua gì, có nghĩa là bạn đang cung cấp một thứ dù hấp dẫn đấy nhưng không hề thuyết phục.

Cách khắc phục: Nhìn rõ vấn đề, khi nhận được những phản hồi về khách hàng hãy phân tích thật kỹ những lời khen và những lời chê góp ý để hoàn thiện sản phẩm của mình.

Thực tế cho thất khởi nghiệp kinh doanh đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp phải không ít trở ngại trên đường. Đồng thời có những sai lầm có thể khiến bạn bị thất bại nhanh chóng khi mọi việc nằm ngoài tầm kiểm soát.

Kết luận: Thành công và thất bại luôn song hành trên cùng một con đường, biết đứng lên từ những vấp ngã, rút kinh nghiệm xương máu của các doanh nghiệp đi trước sẽ là chìa khóa mang đến sự thành công cho các doanh nghiệp startup.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Hòa Phát, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang tìm hiểu và viết về sản phẩm bục tượng Bác tại noithathoaphat.pro, các bạn ủng hộ mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.