Bí quyết vàng của những người khởi nghiệp thành công

0

Khởi nghiệp thành công không phải là chuyện dễ, ở Việt Nam chỉ có 3% số người khởi nghiệp thành công mỗi năm. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết vàng của những người khởi nghiệp thành công.

1. Khởi nghiệp với sản phẩm và dịch vụ mà mình thật sự say mê

Nếu sự nghiệp mình xây dựng mà đúng với niềm đam mê thì cơ hội thàng công của bạn sẽ rất cao và việc phát triển doanh nghiệp sẽ nhanh, bền vững. Vì khi khởi nghiệp, bạn rất vất vả và có thể phải làm việc cả ngày lẫn đêm.

Nếu không yêu công việc, mọi việc sẽ trở thành thảm họa. Hãy hiểu và thấm nhuần sâu sắc điều này. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã “chết” vì người chủ chỉ thích tiền mà không yêu sản phẩm và dịch vụ của mình, không yêu thích công việc đang làm.

2. Không nên khởi nghiệp một mình

Bạn cần có người hiểu, chia sẻ, đồng cam cộng khổ với mình trong lúc khó khăn. Vai trò của người cùng khởi nghiệp rất quan trọng, nếu làm một mình bạn sẽ rất vất vả, hơn nữa nguy cơ thất bại cao, có thêm người sẽ thêm trí tuệ, sức lực.

Khi chuẩn bị lập nghiệp bạn nên tìm thầy cho mình. Các vị cố vấn này có thể giải đáp cho bạn lúc khó khăn, mách nước khi bạn “bí”. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn đều luôn có cố vấn, thậm chí phải trả chi phí khá cao để được tư vấn.

Bạn có thể tham khảo thêm chia sẻ Nên khởi nghiệp một mình hay tìm cộng sự? để đánh giá xem mình nên khởi nghiệp theo định hướng nào.

3. Xây dựng các mối quan hệ

Các mối quan hệ này sẽ giúp bạn tự tin, có chỗ dựa, trong đó khách hàng đặc biệt quan trọng.  Muốn kinh doanh tốt phải có nhiều khách hàng và khách hàng “ruột”. Các buổi hội thảo, diễn đàn hiện nay đang thu hút rất nhiều doanh nhân tham gia.

Xây dựng các mối quan hệ

Nguyên nhân là tại các buổi này họ không chỉ nhận được kiến thức và kinh nghiệm quý báu mà còn tranh thủ cơ hội xây dựng mạng lưới quan hệ. Nhiều người đặt mục tiêu thứ 2 – networking lên trên khi tham gia hội thảo.

4. Chú trọng tới dòng tiền

Người khởi nghiệp không chỉ chuẩn bị đủ vốn cho lập nghiệp mà cần xây dựng kế hoạch dòng tiền. Cần bao nhiêu tiền? Huy động ở đâu? Khi nào? Làm sao sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất? Cũng nên nói thêm rằng cần hết sức tiết kiệm khi khởi nghiệp.

Mua thiết bị văn phòng, đồ dùng là hàng cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Cũng không nên quên việc tính đến các nhà đầu tư tiềm năng và những nguồn có thể vay được. Ở Việt Nam, khi bắt đầu khởi nghiệp, vay ngân hàng rất khó nên bạn đừng nghĩ đến chuyện vay ngân hàng. Không tính kỹ dòng tiền và các nguồn tài chính sẽ rất nguy hiểm – nhiều doanh nghiệp sẽ “chết”.

5. Xây dựng tác phong, cung cách làm việc chuyên nghiệp

Nhiều bạn khi khởi nghiệp theo kiểu gia đình. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cách điều hành, phân công công việc, kiểm soát và tổng kết. Vì thế công việc, vị trí của từng cá nhân phải rõ ràng. Nhiều bạn khởi nghiệp bằng cách xây dựng bộ máy khung, tuyển nhân sự cho bộ khung đó và phát triển nhân sự cho phù hợp với khung.

Có những bạn khác lại chọn người năng lực trước và bố trí vào đâu tính sau. Họ không quan tâm đến bộ máy khung của doanh nghiệp. Mỗi người có cách đi riêng. Cá nhân tôi thích cách thứ nhất. Phải chuyên nghiệp ngay từ đầu.

Tính chuyên nghiệp là rất quan trọng. Những việc tưởng chừng nhỏ như chọn số điện thoại, phương án tạo hòm thư email, cách bày trí văn phòng, in danh thiếp như thế nào, sắp xếp chỗ ngồi ra sao, các quy định trong công ty… rất quan trọng.

6. Tạo tầm nhìn, sứ mệnh, slogan cho doanh nghiệp

Nếu những điều này làm tốt ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp lớn nhanh, đi xa. Muốn phát triển bền vững không thể không lưu ý đến văn hóa doanh nghiệp. Chính vì vậy logo, cờ công ty, đồng phục… phải được nghĩ đến càng sớm càng tốt.

Tạo tầm nhìn, sứ mệnh, slogan cho doanh nghiệp

7. Học hỏi từ những người xung quanh

Nhiều bạn khởi nghiệp đã tìm đọc những cuốn sách của các tác giả là lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới. Điều này không sai. Tuy nhiên cũng nên tìm hiểu và học từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ những doanh nhân mới nổi, từ những người gần gũi với bạn.

Do khoảng cách giữa họ và bạn không quá xa nên bạn học được nhiều điều bổ ích và thiết thực hơn. Hãy học kinh doanh từ bất cứ ai xung quanh mình, “học” cả cái xấu, cái dở của họ để tránh. Riêng việc tránh được những thất bại, những điểm không tốt của những người khác cũng giúp bạn khởi nghiệp rất nhiều.

Bài viết được tổng hợp bởi kinhnghiemkhoinghiep.net

Rate this post

Chức năng bình luận đã bị đóng