Chọn mặt bằng mở quán cafe cần chú ý điều gì?

0

Sau khi đã lên kế hoạch cho ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh quán cafe xong. Bước tiếp theo đó là tìm mặt bằng mở quán. Đừng có xem nhẹ việc này, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh có thành công hay không đó.

Bạn có thể tham khảo thêm những chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp mở quán cafe nhỏ để tăng thêm kiến thức cho công việc của mình sau này.

Bài viết được tổng hợp bởi kinhnghiemkhoinghiep.net từ nhiều nguồn khác nhau.

1. Chi phí cho việc chọn mặt bằng

Bước đầu tiên trong lựa chọn địa điểm mở quán là bạn phải xác định chi phí dự trù cho việc thuê mặt bằng. Chi phí này sẽ chiếm % khá lớn trong tổng vốn đầu tư của bạn và quyết định trực tiếp đến lợi nhuận của quán. Tùy thuộc vào kế hoạch kinh doanh, mỗi nhà đầu tư sẽ có cách chọn cho mình hình thức đầu tư mặt bằng riêng:

 • Mặt bằng lâu dài: mức đầu tư của hình thức này thường khá cao. Hợp đồng thuê nhà có thể là 5-10 năm, hình thức thanh toán 6 tháng – 1 năm/lần.
 • Mặt bằng linh hoạt: mức đầu tư này phù hợp với mô hình quán nhỏ và ít vốn. Hợp đồng thuê nhà thường ngắn hạn (1-2 năm) và hình thức thanh toán nhẹ nhàng hơn (chi phí đặt cọc thấp, 1-3 tháng trả tiền thuê một lần).

Chi phí cho việc chọn mặt bằng

Xem thêm chia sẻ: Kinh doanh quán café nhỏ cần bao nhiêu tiền?

2. Diện tích quán sử dụng

Tiếp theo, điều mà tất cả các bạn cần quan tâm đó là diện tích mặt bằng. Đối với mỗi phong cách hay loại hình cafe thì yêu cầu về không gian sẽ khác nhau. Cafe sân vườn chắc chắn không gian sẽ rộng và khác hơn so với cafe văn phòng trên cùng một mức đầu tư.

Hãy cân nhắc thật kỹ xem diện tích bạn cần thiết tối thiểu là bao nhiêu để đủ cho bài trí, sắp xếp trang thiết bị. Chưa hẳn diện tích rộng đã tốt. Bố trí hợp lý , sử dụng hiệu quả trong diện tích lựa chọn mới là quan trọng, nó sẽ tiết kiệm chi phí cũng như gia tăng tính thẩm mỹ rất nhiều cho bạn.

Diện tích quán sử dụng

Nếu bạn cần tìm một công việc làm thêm cho sinh viên ngành công nghệ thông tin, bạn có thể tham khảo tại đây.

3. Vị trí quán

Vị trí của quán là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, không những ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh mà còn liên quan đến sự phát triển lâu dài và nhu cầu mở rộng của quán.

4. Chọn địa điểm mở quán

Khi mở quán kinh doanh cafe cần lưu ý đến các tiêu chí sau:

 • Diện tích: Tùy mô hình quán và vốn đầu tư để lựa chọn địa điểm có diện tích tương ứng. Quán có 2-4 tầng là tốt nhất, khách hàng thích ngồi trên cao để nhìn ra ngoài.
 • Chỗ để xe: Có chỗ để xe máy và ô tô là tốt nhất. Nếu không thì khu vực xung quanh đó có chỗ để xe hay không?
 • Mật độ người qua lại: ít hay nhiều? Khu vực đông đúc hay vắng vẻ, dòng người di chuyển nhanh hay chậm? Lưu lượng người đi bộ thế nào?
 • Tình hình cơ quan chính quyền địa phương có phức tạp không?
 • Điện nước: có thuận lợi cho việc thi công không?
 • Vỉa hè: Có diện tích vỉa hè rộng rãi để khai thác hay không?
 • Trần, tường, sàn nhà: Phần thô của quán càng hạn chế phải cải tạo càng tiết kiệm chi phí
 • Hướng nắng & gió: Hỏi kỹ về hướng nhà, hướng nắng, gió. Đặc biệt là mùa hè có bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào hay không? Tìm hiểu điều này để có phương án thiết kế thi công phù hợp ngay từ đầu.
 • Tình hình an ninh: Tình hình an ninh, trộm cắp khu vực xung quanh
 • Dân cư xung quanh: khó hay dễ tính?
 • Giá thuê: Giá thuê mặt bằng so với khu vực xung quanh

Chọn địa điểm mở quán

Có thể bạn quan tâm: Việc mang theo tài sản cá nhân khi tham gia giao thông khiến bạn gặp nhiều nguy hiểm, hãy tham khảo Làm thế nào để tránh bị móc túi, cướp giật ở nơi công cộng?

5. Hợp đông, các giấy tờ liên quan

Bước cuối cùng khi quyết định thuê địa điểm đó là các hợp đồng hợp pháp của địa điểm đó. Nó có thể là giấy tờ chứng nhận QSD đất hay giấy phép kinh doanh trên BĐS đó.

Hãy lưu ý những vấn đề không rõ ràng, mập mờ trên giấy tờ. Có thể bạn cần sự xác minh/xác nhận của chính quyền địa phương. Các giấy tờ phải thuộc sở hữu hoàn toàn của người cho thuê, không thuộc tài sản phạm pháp, đang tranh chấp.

Share.

Comments are closed.