Mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch cần những gì?

0

Kinh doanh thực phẩm sạch tại các thành phố lớn khá tiềm năng khi có nhu cầu cao và có nhiều dư địa phát triển.

Thực phẩm sạch chắc chắn sẽ là xu thế kinh doanh tại Việt Nam trong những năm gần đây. Nhu cầu về thực phẩm sạch trong nước hiện đang rất lớn nhưng nguồn cung vẫn còn quá thiếu.

Khi nhận thức của người dân dần tăng lên, nhu cầu này về đồ ăn sạch được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai. Đó sẽ là cơ hội “vàng” cho những người có ý định kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch.

Về khía cạnh các thực phẩm đóng gói, thực phẩm ăn liền, để được “sạch” thì từ khâu nguyên liệu cho đến khâu ra thành phẩm phải “sạch”. Quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển phải đảm bảo không nhiễm bẩn và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Kể cả vệ sinh của người trực tiếp sản xuất hay điều kiện nhà xưởng đều phải đạt đủ điều kiện theo quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế, trào lưu kinh doanh thực phẩm sạch đã có mặt tại các thành phố lớn nhưng phát triển rất manh mún, nhanh chóng đổ vỡ. Theo những người trong ngành, cứ 10 cửa hàng mở ra thì chỉ vài ba cửa hàng là có thể tồn tại lâu dài, còn lại hầu hết đều đóng cửa sau vài tháng hoạt động.

Vậy để tránh rơi vào tình trạng này, khi mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm cần những gì? Hãy cùng kinhnghiemkhoinghiep.net tìm hiểu thông qua bài viết này.

Đầu tiên bạn cần hiểu biết về loại hình kinh doanh này

Cần hiểu biết về loại hình kinh doanh này

Bạn phải biết thực phẩm sạch là gì, những tiêu chuẩn để đánh giá từng loại sản phẩm là sạch hay chưa đủ sạch. Nên nhớ yêu cầu sạch với thịt khác với cá và càng khác với rau.

Bạn phải tìm hiểu thật kĩ càng, chi tiết, tìm hiểu bằng hết những sản phẩm bạn muốn kinh doanh, hãy tự biến mình thành một cuốn bách khoa toàn thư. Nghe có vẻ mệt nhưng bạn buộc phải làm vậy, nếu không ai sẽ là người tư vấn, dạy dỗ cho nhân viên, giải thích, cưa cẩm khách hàng.

Hãy tham khảo chia sẻ của chúng tôi về Lời khuyên cho người muốn khởi nghiệp với thực phẩm sạch, trước khi quyết định bước chân vào lĩnh vực này.

Tiếp đến là sự đam mê

Nghe có vẻ hơi sách vở và trừu tượng, nhưng liệu không có đam mê bạn có thể theo đuổi kinh doanh loại hình này với biết bao khó khan trước mắt.

Nếu khẳng định phải có đam mê kinh doanh thực phẩm sạch mới mở cửa hàng thực phẩm sạch thì có vẻ hơi quy chụp, gượng ép. Có những người mở cửa hàng vì họ đam mê tiền, nhạy bén trong kinh doanh, họ nhìn thấy tương lai sáng lạng từ cái ngành này và thực sự tới thời điểm hiện tại họ vẫn đang thành công đấy thôi.

Tiếp đến là sự đam mê

Đam Mê của bạn lúc này đã thực sự vững vàng, không bị lung lay bởi những khó khăn, vất vả, thậm trí còn đứng vững trước danh lợi, giàu sang.

Tìm nguồn cung cấp thực phẩm

Tìm nguồn cung cấp thực phẩm chất lượng ổn định

Thật sự để tìm được nguồn cung cấp thực phẩm sạch đạt tiêu chuẩn là rất khó, bạn sẽ gặp phải rất nhiều nhà cung cấp chào hàng mẫu mã, chất lượng tuyệt vời nhưng khi đi vào chính thức là giao hàng như hạch. Chính vì vậy mỗi một mặt hàng nên liên hệ với ít nhất 2 nhà cung cấp.

Thêm nữa không phải mặt hàng nào cũng có giấy tờ chứng minh là hàng đảm bảo đâu nhé, ví dụ lợn bản, gà đồi, cá song… vẫn biết là sạch tuyệt vời nhưng ngư dân hay đồng bào dân tộc người ta không biết, cũng không muốn làm vì thủ tục lằng nhằng, tốn kém. Về lâu về dài chúng ta sẽ phải hỗ trợ họ trong quá trình lấy chứng nhận an toàn.

Tìm hàng độc, hàng mới, hàng ngon đây là yêu tố sống còn của mỗi cửa hàng, nếu bạn chỉ kinh doanh những mặt hàng mà ai cũng có, chắc chắn bạn sẽ bị các cửa hàng thực phẩm sạch đi trước đè bẹp dí, phải tìm được sự độc đáo của riêng mình.

Liên tục hoàn thiện nguồn cung, bởi lẽ chất lượng hàng hóa chắc chắn sẽ lên xuống thất thường, ngon thì không sao, cứ dở 1 cái y như răng mất khách.

Khảo sát thị trường

Bạn cần phải tìm hiểu về thị trường xung quanh mình định thuê mặt bằng xem ở đó có tiềm năng phát triển kinh doanh thực phẩm sạch hay không.

Bạn cần khảo sát những vấn đề sau:

  • Thói quen mua thực phẩm của người dân
  • Thu nhập, mức sống
  • Ở khu vực đó có cửa hàng thực phẩm sạch nào chưa? Họ làm có tốt không? Cách thức hoạt động ra sao? Nếu chưa tốt hãy tìm ra nguyên nhân.
  • Bạn có thể làm phiếu khảo sát về nhu cầu thực phẩm của người dân khu vực đó. Họ thường mua những thực phẩm gì, rau gì, mức chi tiêu cho thực phẩm hàng ngày là bao nhiêu. Việc này giúp bạn nhập được những nguồn hàng chất lượng và phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, phiếu khảo sát cũng giúp bạn điều chỉnh mức giá cho hợp lý với mức chi tiêu của người dân.

Định hướng phát triển

Nhiều người mở cửa hàng thực phẩm sạch chết từ trong trứng nước, thì 90% là do định hướng sai lầm, họ đánh sai tập khách hàng, sai nhóm đối tượng, chỉ sau 1, 2 tháng kinh doanh là biết liền. Vậy định hướng ra sao là đúng, bạn cần trả lời 3 câu hỏi: Ai hay nhóm người nào có nhu cầu thực phẩm sạch?, Khu vực bạn dự tính mở cửa hàng có bao nhiêu đối tượng như thế?, Đã có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh ở khu vực đó rồi?

Với 3 câu hỏi nhưng có cả trăm câu trả lời, bạn cần tìm ra phương án tối ưu nhất, cái này tùy thuộc vào nhạy bén kinh doanh của mỗi người.

Bạn cần phải mua một số thiết bị cần thiết cho của hàng như tủ đông (chứa thịt, cá, hải sản..), tủ mát (chứa rau sach , hoa quả), máy tính, cân, máy in hóa đơn…

Về mặt nhân sự, nếu mới bắt đầu chỉ cần 3 nhân sự chính: thu ngân kiêm kế toán, bán hàng kiêm sơ chế thực phẩm, ship hàng kiêm đi lấy hàng. Khi đã vững vàng, việc tuyển thêm nhân viên, mở rộng cửa hàng, nhập nhiều hàng hóa là việc quá đơn giản, chẳng cần nói tới làm gì.

Quảng bá, quảng cáo

Quảng bá, quảng cáo sản phẩm đến người tiêu dùng

Nếu may mắn và thông minh bạn chỉ cần giăng biển thực phẩm sạch lên là cửa hàng đã nhận được không ít sự tò mò của cư dân xung quanh rồi. Tất nhiên hiệu quả sẽ tăng mạnh nếu kết hợp với những biện pháp marketing gần gũi, thân thiện. Ví dụ như: mời ăn thử sản phẩm, giảm giá, khuyến mại tặng quà…

Ngoài ra bạn cũng nên lập website, fanpage,… đây là hình thức quảng bá hiệu quả nhất hiện nay với sự lan tỏa rộng khắp của internet, facebook…Có thể bạn quan tâm, nếu bạn là người mệnh Kim bạn tham khảo thêm cây phong thủy cho người mệnh Kim giúp mang lại may mắn và tài lộc.

Chúc bạn may mắn và thành công.

Share.

Comments are closed.