Mô hình kinh doanh đang thay đổi – Thay đổi hay là chết

0

“Thay đổi hay là chết” – đây là câu hỏi đang ngày càng bức thiết cho các lãnh đạo doanh nghiệp trước tình hình phát triển của trí tuệ nhân tạo của Việt Nam hiện nay.

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào đầu năm 2016, đến năm 2030, con người chỉ làm 3 tiếng thay vì 8 tiếng mỗi ngày như hiện nay bởi đã có máy móc làm thay hầu hết công việc. Cùng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, ứng dụng robot tại Việt Nam…, nỗi lo thất nghiệp cũng như không còn cơ hội khởi nghiệp đã nhen nhúm.

Tại sao lại như vậy? Vì robot, trí tuệ nhân tạo đã có thể làm thay con người từ việc tay chân đến trí óc. Đây thực sự là một “cơn bão” chúng ta phải đối mặt, vì nó đã diễn ra từ 1, 2 năm trở lại đây. Doanh nghiệp hiện nay đã bắt đầu nghĩ đến việc chỉ tuyển nhân viên thời vụ cho từng dự án thay vì tuyển nhân viên chính thức.

Mô hình kinh doanh cũng đang thay đổi, thông minh hơn, ứng dụng công nghệ nhiều hơn để tạo ra nhiều giá trị hơn. Tuy rằng tất cả những điều trên chỉ mới được áp dụng ở một vài doanh nghiệp nhưng chúng sẽ sớm trở nên phổ biến. Trong giai đoạn bất định hiện nay, nếu các bạn trẻ chưa có những hoạch định cho tương lai thì có thể sẽ gặp bất lợi.

Với những bạn trẻ đang muốn khởi nghiệp, cần lưu ý những công nghệ mới như SMAC, công nghệ gene, công nghệ nano, trí thông minh nhân tạo… đã tạo ra được những công cụ và trang thiết bị hỗ trợ, những công cụ mới. Điều này hình thành nên khái niệm tổ chức biến hình. doanh nghiệp mà các bạn đang gây dựng phải có khả năng nhận diện, đáp ứng, thay đổi cũng như điều chỉnh toàn bộ quy trình, cơ cấu nhằm thích nghi với những yêu cầu mới.

Trong tập thể ấy chủ doanh nghiệp hay nhân viên cũng phải biết biến hình, phải có năng lực nhìn nhận và thích ứng, thay đổi phù hợp với hoàn cảnh. Ví dụ, ngay từ bây giờ đã có thể tìm hiểu và học để ứng dụng trí thông minh nhân tạo hay tìm hiểu cách kết nối giữa mạng xã hội, mobile với big data (dữ liệu lớn) và cloud (đám mây)…

Với những bạn trẻ xác định con đường mình đi sẽ gắn bó với các tập đoàn, trong 5 năm tới cần phải có và hoàn thiện khoảng 18 kỹ năng. Trong đó có thể kể đến: khả năng tự lãnh đạo, tầm nhìn về tương lai, cân bằng trực giác và hiện thực, sáng tạo, năng lượng khởi tạo, học và học lại, chung sống với khác biệt, xây dựng mạng lưới quan hệ, năng suất cao…

Theo khảo sát của Viện Quản lý Việt Nam, trong 18 kỹ năng mà nhân lực cần có trong tương lai, nhân lực hiện tại chỉ mới có 2 yếu tố là năng suất cá nhân và khả năng thực thi công việc, nhưng chỉ ở mức trung bình, chưa đạt yêu cầu.

Sẽ không ngoa khi nói rằng, tương lai nhân lực cũng như lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tăm tối nếu thiếu những kỹ năng này. Chúng ta vẫn còn thời gian để chuẩn bị và thích nghi, hãy cứ “tự kỷ ám thị” hằng ngày: “Thay đổi hay là chết?”, rồi các bạn sẽ biết phải làm gì.

H.L (DNSG)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng