Những kinh nghiệm để khởi nghiệp tuổi 30

0

Vấn đề gặp phải của những người bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 30 khá tương đồng như sự phản đối của gia đình, mất đi nguồn thu nhập cố định, đánh mất chút mạo hiểm dám thử của tuổi trẻ.

Chuẩn bị tài chính, xác định phân khúc kinh doanh, nắm rõ khách hàng mục tiêu… là những điều cần lưu tâm để chọn con đường phù hợp với chính bản thân mình.

Kinh nghiệm khởi nghiệp ở lứa tuổi 30

Vấn đề gặp phải của những người bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 30 khá tương đồng như sự phản đối của gia đình, mất đi nguồn thu nhập cố định, đánh mất chút mạo hiểm dám thử của tuổi trẻ.

Loan – cô gái nhỏ nhắn gốc Bạc Liêu sinh năm 1985, sinh ra trong một gia đình khó khăn, nhưng khó ai có thể ngờ rằng cô lại kiếm được công việc với mức lương cả nghìn đô la mỗi tháng. Và càng ngạc nhiên hơn khi Loan từ bỏ công việc mơ ước này để khởi nghiệp sản phẩm túi vải không dệt với thương hiệu L’eco, mang lại doanh thu hàng tháng trên 300 triệu đồng ở thị trường trong nước, chưa kể thị trường xuất khẩu.

Với Thu Trà, chị đã quyết định nghỉ công việc tại công ty dược nước ngoài, để quyết định đầu tư kinh doanh dòng mỹ phẩm tự nhiên và đã thành công.

Chị Thu Trà chia sẻ, khởi nghiệp ở độ tuổi 30 không phải là quá muộn bởi vốn sống và kinh nghiệm sẽ giúp việc kinh doanh trở nên chắc chắn hơn. Vốn tính “ăn chắc”, dù đã quyết định lập nghiệp, song chị vẫn duy trì công việc tại công ty dược nước ngoài. Dù vậy, sự khắt khe về thời gian khiến chị không thể làm tốt cả hai công việc. Sau nhiều lần so tính giữa việc lựa chọn sự ổn định và “bước ra khỏi vùng an toàn”, cuối cùng chị đã từ bỏ những thứ đang có để theo đuổi đam mê sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích dành cho chính mình, người thân và xa hơn là khách hàng.

Mức độ cạnh tranh trong việc khởi nghiệp tại thị trường Việt Nam ngày càng khốc liệt và cũng là sự thách thức lớn cho những cái đầu nhiệt huyết, nhưng vẫn đang kiếm tìm một động lực đủ lớn để khởi nghiệp.

Bắt đầu khởi nghiệp khi tuổi 30, không ít người đều cho rằng, thà ổn định với công việc hiện tại còn hơn đánh đổi rủi ro, câu nói “được ăn cả, ngã về không” ở trường hợp này xem ra quá liều lĩnh. Với nhiều người, tuổi tác lại là lợi thế bởi kinh nghiệm đã giúp họ có kế hoạch bài bản về đường hướng kinh doanh. Không quá vội vàng trong phát triển sản phẩm, thị trường, không gấp gáp để có doanh thu, lợi nhuận cao. Từng bước đi của mô hình kinh doanh tuy chậm rãi nhưng chắc chắn và đến được đích cuối cùng là chinh phục được đông đảo khách hàng.

Anh Dương Hoài Minh, chủ doanh nghiệp chuyên sản xuất thiết bị y tế cho biết là một người khởi nghiệp ở tuổi 30 khi đang có một công việc tốt và vị trí nhất định trong công ty, anh thấu hiểu được nỗi muộn phiền của những người trẻ với khát khao thực hiện ước mơ riêng của bản thân. Có trong tay kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực mà anh lựa chọn, nắm được xu hướng của thị trường và nguồn vốn tự có sau nhiều năm làm công ăn lương, anh đã có được một khởi đầu khá thuận lợi. Vì yêu cầu trong công việc đòi hỏi sự cẩn trọng, nên khi bắt đầu khởi nghiệp, anh luôn chú trọng tới từng vấn đề chi tiết nhất. Đây cũng là một trong những lý do khiến công việc của anh hạn chế được tối đa những vấn đề phát sinh.

Dù gặp nhiều sự phản đối của gia đình, mất đi nguồn thu nhập cố định, đánh mất chút mạo hiểm của tuổi trẻ… Tuy nhiên, có khá nhiều người đã thành công khi độ tuổi vừa tròn 30. Lời khuyên mà họ đưa ra cho những người có cùng ước mơ hoài bão tạo dựng sự nghiệp riêng của mình là hãy xem xét kỹ nguồn tài chính của dự án, nắm rõ mục tiêu và thực hiện ngay kế hoạch của mình đừng để nó mãi trên giấy. Do đó, các cá nhân đang muốn khởi nghiệp ở độ tuổi 30 hãy tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn con đường phù hợp với chính bản thân mình.

Mai Thương (Vnexpress)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng