Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Sách dành cho nhà sáng lập startup – Phần 1: Hình thành ý tưởng

0

Cập nhật vào 01/03

Với mỗi nhà sáng lập startup, việc đọc sách học hỏi kinh nghiệm là điều gần như là bắt buộc với mỗi người. Có thể mỗi người sẽ hợp với một cách khác nhau, nhưng theo tổng hợp, 20 cuốn sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau dưới đây được nhiều nhà sáng lập startup đọc nhiều nhất.

Sách dành cho nhà sáng lập startup – Phần 1: Hình thành ý tưởng 1

Những cuốn sách dưới đây sẽ giúp ích cho các nhà sáng lập trong từng giai đoạn khởi nghiệp, với chủ đề trải rộng từ quản lý, phát triển sản phẩm, đầu tư và tài chính cho đến marketing, tuyển dụng,…

Sách dành cho nhà sáng lập startup

Mỗi startup đều thường đi qua 3 giai đoạn: hình thành ý tưởng, phát triển sản phẩm và khởi động – tăng trưởng. Những cuốn sách dưới đây sẽ giúp ích cho các nhà sáng lập trong từng giai đoạn khởi nghiệp với các chủ đề trải rộng từ quản lý, phát triển sản phẩm, đầu tư và tài chính cho đến marketing, tuyển dụng,…

Tiếp đó, 20 cuốn sách dưới đây cũng được chia ra thành 3 loại:

Phải đọc: những cuốn cần thiết cho bất kì nhà sáng lập nào. Chúng cung cấp những kiến thức có tính ứng dụng cao, có thể tác động trực tiếp đến suy nghĩ của bạn cũng như cách bạn điều hành công ty.

Nên đọc: những cuốn mang nhiều lời khuyên có thể ứng dụng được nhưng có phần gián tiếp hơn, chẳng hạn như các cuốn sách về phát triển bản thân hay đưa ra những lời khuyên bao quát hơn so với loại trên.

Có thể đọc: những cuốn cung cấp thông tin thú vị cho các nhà sáng lập. Những thông tin này có thể khó áp dụng trực tiếp vào startup nên phù hợp với những khi bạn có thời gian rảnh và chỉ đơn giản là thích đọc.

Hãy cùng chúng tôi điểm lại các đầu sách này theo tham khảo từ tác giả George Lovegrove trên Medium nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm về những cuốn sách khác tại Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp

Giai đoạn hình thành ý tưởng

1. The Lean Startup (Khởi nghiệp tinh gọn – Eric Ries)

Chủ đề: Phát triển sản phẩm – Phải đọc

The Lean Startup (Khởi nghiệp tinh gọn - Eric Ries)

Cốt lõi của “Khởi nghiệp tinh gọn” là một mô hình để khởi nghiệp thành công. Bởi khởi nghiệp không giống với thành lập và điều hành một công ty theo dạng truyền thống, nên nó cần đến một mô hình quản trị riêng. Mô hình này được miêu tả tỉ mỉ cùng rất nhiều “case study – tình huống thực tế” được đưa ra, phân tích. Nhờ đó, bạn đọc sẽ nắm được phương thức để tự lèo lái con đường khởi nghiệp của mình tiến đến thành công.

Khởi nghiệp tinh gọn chứa đựng rất nhiều kiến thức và lý luận quan trọng, thiết yếu đối với tất cả doanh nhân – từ vấn đề quản trị, xây dựng sản phẩm, nghiên cứu khách hàng, đến sâu hơn nữa là các vấn đề về chiến lược, tăng trưởng, sản xuất, xây dựng văn hoá, quản lý con người. Đây là pho tư liệu quý giá mà tất cả những ai đã/đang/sẽ khởi nghiệp hoặc đang làm việc tại một công ty khởi nghiệp đều nên đọc, và hơn thế, là đọc đi đọc lại nhiều lần để chiêm nghiệm được hết những kiến thức bên trong.

2. Sprint: How to solve big problems and test new ideas in just five days (Tạm dịch: Chạy nước rút: giải quyết vấn đề và thử nghiệm ý tưởng chỉ trong 5 ngày – Jake Knapp, John Zeratsky và Braden Kowitz)

Chủ đề: Phát triển sản phẩm – Phải đọc

Sprint: How to solve big problems and test new ideas in just five days

Lý do lớn nhất khiến startup thất bại là gì? Đó chính là việc không thể giải quyết được một vấn đề cụ thể nào cho khách hàng tiềm năng. Theo đó, vấn đề lớn nhất mà các startup thường gặp là cố gắng hoàn thiện tối đa sản phẩm rồi mới tung ra thị trường. Sprint sẽ chỉ cho bạn cách giải quyết vấn đề đó và thử nghiệm ý tưởng trong thời gian ngắn nhất. Trong cuộc chạy nước rút, trước hết bạn phải đặt ra mục tiêu dài hạn rồi mới lên ý tưởng, tìm giải pháp, chọn loại hình/vật mẫu và cuối cùng là đưa vào thử nghiệm. Quá trình này phải được diễn ra thực tế chứ không chỉ trên giấy hay tưởng tượng, và từng công đoạn cần ăn khớp với nhau.

Mặc dù thiên về tìm kiếm giải pháp cho các công ty, Sprint vẫn là một cuốn sách tuyệt vời cho các nhà sáng lập.

3. Who (Chọn đúng người – Geoff Smart và Randy Street)

Chủ đề: Nhân sự – Phải đọc

Who (Chọn đúng người - Geoff Smart và Randy Street)

Tuyển dụng nhân sự là mối bận tâm của tất cả các chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, rất ít người hiểu rằng với một quyết định tuyển dụng sai, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Vậy nhà tuyển dụng nên làm gì để “Chọn đúng người”?

Trong cuốn sách đầy tính thực tiễn này, hai tác giả Geoff Smart và Randy Street đã đưa ra một công thức tuyển dụng mới, cực kỳ hiệu quả và hữu ích để đáp ứng nhu cầu tuyển chọn nhân tài của nhiều công ty – dù đó là một CEO, nhân viên văn phòng, thậm chí tạp vụ. Đọc cuốn sách, bạn sẽ biết cách làm thế nào để:

– Xác định đúng đối tượng cần tuyển

– Mời gọi các ứng viên hạng A

– Đưa ra câu hỏi phỏng vấn chính xác

– Cải thiện khả năng chọn lọc ứng viên

– Thu hút được nhiều nhân tài ứng với từng vị trí

4. The 4 hour-work week (Tuần làm việc 4 giờ – Tim Ferriss)

Chủ đề: Kinh doanh, quản trị và lãnh đạo – Nên đọc

The 4 hour-work week (Tuần làm việc 4 giờ - Tim Ferriss)

Cuốn sách The 4 hour-work week đã làm dấy lên một làn sóng tư tưởng mới mẻ tại Thung lũng Silicon. Marc Andreesen – chuyên gia về tối ưu hoá năng suất làm việc cá nhân đồng thời là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất ở trung tâm công nghệ của thế giới trong một bài phỏng vấn cho biết: “Về cơ bản, việc Tim đã làm là tập hợp và chắt lọc những học thuyết về quản lý thời gian cùng năng suất lao động trong vòng 2, 3 thập kỷ vừa qua, sau đó tối ưu hoá nó và đưa ra những khái niệm mới, rất hữu dụng”.

Bí quyết mà tác giả phát hiện ra được gói gọn trong chữ DEAL tương ứng với bốn bước:

D: Definition (Xác định)

E: Elimination (Loại bỏ)

A: Automation (Tự động hóa)

L: Liberation (Tự do)

Độc giả đều đánh giá cao cuốn sách của Tim Ferriss với những nhận xét như: cuốn sách có lối viết kiểu tự sự dễ đọc, bố cục mạch lạc dễ hiểu và đã cung cấp rất nhiều thủ thuật hay giúp những người làm công việc công sở tiết kiệm thời gian và giảm stress (ví dụ thủ thuật kiểm tra và trả lời email 2 lần một ngày vào những giờ xác định). Họ cũng cho rằng cuốn sách giúp họ thiết lập một cuộc sống “ngăn nắp hơn” và vui vẻ hơn nhiều.

5. How to win friends and influence people (Đắc nhân tâm – Dale Carnegie)

Chủ đề: Kinh doanh, quản trị và lãnh đạo – Nên đọc

How to win friends and influence people (Đắc nhân tâm - Dale Carnegie)

Cuốn Đắc nhân tâm của Dale Carnegie là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất, bán chạy nhất và có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Tác phẩm đã được chuyển ngữ sang hầu hết các thứ tiếng trên thế giới và có mặt ở hàng trăm quốc gia. Đây là quyển sách duy nhất về thể loại self-help liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất (best-selling Books) do báo The New York Times bình chọn suốt 10 năm liền. Riêng bản tiếng Anh của sách đã bán được hơn 15 triệu bản trên thế giới. Tác phẩm có sức lan toả vô cùng rộng lớn – dù bạn đi đến bất cứ đâu, bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể nhìn thấy. Tác phẩm được đánh giá là quyển sách đầu tiên và hay nhất, có ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới.

6. The art of happiness (Nghệ thuật tạo hạnh phúc – Dalai Lama và Howard C. Cutler)

Chủ đề: Kinh doanh, quản trị và lãnh đạo – Nên đọc

The art of happiness (Nghệ thuật tạo hạnh phúc - Dalai Lama và Howard C. Cutler)

Hạnh phúc – một câu hỏi lớn của nhân loại chẳng phải thời nay mà đã có từ thời thượng cổ. Nhân loại đã đổ không biết bao xương máu, trải qua bao cuộc chiến tranh, ở đâu đó, ở góc độ nào đó, đều liên quan đến hạnh phúc. Hạnh phúc không từ trên trời rơi xuống. Hạnh phúc và gian khổ là hai mặt của một vấn đề.

Trong thế giới cận đại và hiện đại, người ta đã tốn không ít công sức, giấy mực viết về đề tài này, từ người bình dân tới văn nghệ sĩ, đến các nhà khoa học, các học giả, các nhà triết học và vân vân… Các tôn giáo cũng luôn đề cập đến đề tài này. Nhưng có lẽ Nghệ thuật tạo hạnh phúc là cuốn sách hiếm có, một góc độ lạ lùng nhìn vào vấn đề hạnh phúc. Cuốn sách là sự kết hợp Đông-Tây tuyệt đẹp; một nhà tâm lý học Phương Tây – Bác sĩ Howard C. Cutler trình bày vấn đề hạnh phúc dưới lăng kính Phật Giáo Phương Đông mà Đức Đạt Lai Lạt Ma đại diện. Cuốn sách mang đến cho bạn đọc những suy ngẫm nghiêm túc về hạnh phúc mà đôi khi có thể chúng ta ngộ nhận hoặc lầm lẫn với niềm sung sướng.

7. Zero to one (Tạm dịch: Khởi nghiệp trên con đường chưa ai chọn – Peter Thiel)

Chủ đề: Kinh doanh, quản trị và lãnh đạo – Nên đọc

Zero to one (Tạm dịch: Khởi nghiệp trên con đường chưa ai chọn - Peter Thiel)

Nếu muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, bạn phải có niềm tin vào những điều bí mật.

Tác giả cuốn sách đã hé lộ một bí mật vĩ đại cho bạn. Đó là ngày nay, vẫn còn những biên giới chưa ai biết đến để khám phá và nhiều thứ đang đợi chúng ta phát minh. Trong Zero to One, nhà đầu tư và khởi nghiệp huyền thoại Peter Thiel sẽ chỉ ra cách tìm một con đường độc nhất vô nhị để tạo ra những thứ mới mẻ đó. Cuốn sách đúc kết những bài học từ Thung lũng Silicon để lý giải tại sao và bằng cách nào những doanh nghiệp hàng đầu thế giới lại là các công ty giải quyết vấn đề theo cách mới chứ không phải các hãng cạnh tranh trên con đường đã có sẵn quá nhiều người qua lại.

Zero to One đem đến cho người đọc cái nhìn lạc quan về tương lai tiến bộ ở Mỹ và đưa ra cách nghĩ mới về sự đột phá: Đột phá bắt đầu từ việc học cách đặt ra những câu hỏi dẫn bạn tìm được giá trị ở nơi không ngờ đến nhất.

8. Entrepreneur revolution (Tạm dịch: Sự tiến hóa của doanh nghiệp – Daniel Priestley)

Chủ đề: Kinh doanh, quản trị và lãnh đạo – Có thể đọc

Entrepreneur revolution (Tạm dịch: Sự tiến hóa của doanh nghiệp - Daniel Priestley)

Từ cuối thế kỉ trước, sự phát triển của công nghệ đã làm thay đổi bộ mặt toàn thế giới, mang đến nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang thực sự tiến hóa trong cuộc cách mạng công nghệ và bạn không nên bỏ lỡ cơ hội này. Daniel Priestley viết cuốn Entrepreneur revolution để truyền động lực và gửi gắm lời khuyên đến các nhà sáng lập trẻ: Hãy khởi tạo doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay!

9. Rework (Khác biệt để bứt phá – Jason Fried và David Heinemeier Hansson)

Chủ đề: Kinh doanh, quản trị và lãnh đạo – Có thể đọc

Rework (Khác biệt để bứt phá - Jason Fried và David Heinemeier Hansson)

Hầu hết các sách kinh doanh đều cho bạn cùng một lời khuyên. Đó là viết ra bản kế hoạch, nghiên cứu thị trường, tìm kiếm nhà đầu tư, vân vân và vân vân. Nếu bạn đang tìm một quyển sách như thế, tôi khuyên bạn hãy đặt cuốn sách này trở lại kệ.

Khác Biệt Để Bứt Phá chỉ cho bạn một phương thức vô cùng dễ dàng để bạn gặt hái thành công. Bạn sẽ biết vì sao mình không cần đến nguồn vốn bên ngoài và vì sao bạn nên phớt lờ sự cạnh tranh. Sự thật là bạn cần ít hơn bạn nghĩ. Bạn không cần phải làm việc cật lực, không cần phải hoang phí thời gian cho công việc giấy tờ hay họp hội. Bạn thậm chí còn không cần đến cả văn phòng nữa. Những thứ đó tất thảy đều dư thừa.

Xem tiếp những cuốn sách hay dành cho giai đoạn Phát triển sản phẩm khởi nghiệp

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.