Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Sách dành cho nhà sáng lập startup – Phần 3: Nhập cuộc và Tăng trưởng

0

Trong 3 giai đoạn cơ bản của quá trình khởi nghiệp, giai đoạn 3 là bước đi quyết định cho sự nghiệp của chủ khởi nghiệp, đây cũng là giai đoạn đầy gian nan, thử thách cho các startup. Khởi nghiệp của bạn thành công hay thất bại sẽ được đúc kết trong quá trình thực hiện giai đoạn này.

Sách dành cho nhà sáng lập startup – Phần 3: Nhập cuộc và Tăng trưởng 1

Xem lại những cuốn sách hay dành cho giai đoạn Phát triển sản phẩm khởi nghiệp

Dưới đây là một số cuốn sách hay dành cho giai đoạn quyết định trong quá trình khởi nghiệp

Giai đoạn Nhập cuộc và Tăng trưởng

1. Venture Deals: Be smarter than your laywer and venture capitalists (Đầu tư mạo hiểm – Brad Feld và Jason Mendelson)

Chủ đề: Tài chính, chứng khoán – Phải đọc

Venture Deals: Be smarter than your laywer and venture capitalists (Đầu tư mạo hiểm - Brad Feld và Jason Mendelson)

Cơn ác mộng lớn nhất với các doanh nghiệp là vui mừng khi nhận được vốn đầu tư mà không hề biết tới những nguy hiểm tiềm ẩn đằng sau nguồn vốn đó. Lý do mấu chốt nằm ở chỗ các nhà đầu tư mạo hiểm hoàn toàn hiểu rõ các vấn đề về tài chính trong khi các chủ doanh nghiệp thì không. Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp thoát được khỏi cái bẫy đầy cám dỗ đó? Câu trả lời nằm ngay trong cuốn “Đầu tư mạo hiểm”

Trong cuốn sách này Bard và Jason sẽ chỉ cho bạn những điều nên và không nên trong đàm phán với các nhà đầu tư mạo hiểm, cách xem xét các điều khoản hợp đồng, và quan trọng hơn cả là quy trình của một thương vụ đầu tư mạo hiểm.

2. High output management (Tạm Dịch: Quản lý hiệu quả cao – Andrew S. Grove)

Chủ đề: Kinh doanh, quản trị và lãnh đạo – Phải đọc

High output management (Tạm Dịch: Quản lý hiệu quả cao - Andrew S. Grove)

Được xuất bản từ năm 1983 tuy nhiên quyển sách này vẫn luôn nằm trong top danh sách các quyển sách phải đọc về quản trị khi nó được viết bởi Andrew Grove – thành viên đầu tiên của Intel đồng thời là CEO của tập đoàn Intel từ 1987 đến 1998. Ông là một trong những người đã giúp đưa Intel thành tập đoàn sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới, được Steve Jobs thần tượng cho những lời khuyên của ông khi ông quay trở lại làm CEO của Apple. Ông mất vào tháng 3 năm nay (2016).

Điều đặc biệt trong cuốn sách này chính là phương pháp “Management by Objectives” của Intel mà hiện nay các công ty start-up nổi tiếng như Google đang áp dụng dưới cái tên OKR (Objective Key Result) – cách thức quản lý dựa trên các Key Result có thể đo lường được nhằm để đạt được mục đích mà mình đưa ra.

3. Bargaining for advantage (Tạm dịch: Mặc cả lợi ích – G. Richard Shell)

Chủ đề: Kinh doanh, quản trị và lãnh đạo – Nên đọc

Bargaining for advantage (Tạm dịch: Mặc cả lợi ích - G. Richard Shell)

Thương lượng hay mặc cả lợi ích là một quá trình mà các nhà sáng lập cần học và áp dụng vào các cuộc đàm phán cho doanh nghiệp. Cuốn Bargaining for advantage gồm hai phần, trong đó phần đầu nên ra 6 quy tắc để đàm phán hiệu quả, gồm có: phong cách đàm phán, mục tiêu và kỳ vọng, các nguyên tắc đáng tin, mối quan hệ đôi bên, lợi ích của đối phương và nguyên tắc đòn bẩy. Phần thứ hai giúp bạn áp dụng những quy tắc nền tảng này vào cuộc đàm phán thật để doanh nghiệp đạt được mức lợi ích lớn tối đa.

4. The Hard Thing About Hard Things (Tạm Dịch: Kinh doanh không thể có giải pháp dễ dàng – Ben Horowitz)

Chủ đề: Kinh doanh, quản trị và lãnh đạo – Nên đọc

The Hard Thing About Hard Things (Tạm Dịch: Kinh doanh không thể có giải pháp dễ dàng - Ben Horowitz)

Làm thế nào để thành công trong kinh doanh là một câu hỏi khó, tuy nhiên “The Hard Thing About Hard Things” sẽ phần nào tiết lộ gợi ý cho câu trả lời, bằng chính kinh nghiệm được Ben Horowitz đúc kết trong sự nghiệp kinh doanh của mình, với tư cách là một nhà khoa học máy tính, kỹ sư phần mềm, nhà đồng sáng lập, giám đốc điều hành, và nay là một nhà đầu tư.

Ben Horowitz chỉ ra rằng CEO không cần phải là người có tài năng hoặc kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể, trong thực tế đối với các doanh nghiệp nhỏ một số giám đốc điều hành thường kiêm nhiệm vị trí quản lý tiếp thị và chiến lược, hoặc kỹ thuật hay tài chính, việc kiêm nhiệm như vậy có thể mang lại lợi ích.

Tuy nhiên chức năng cốt lõi của CEO là điều hành doanh nghiệp. CEO là người đưa ra những quyết định khó khăn nhất, liên quan tới vận mệnh doanh nghiệp, hậu quả của một quyết định sai lầm có thể phải đánh đổi bằng nhiều năm hoạt động thậm chí phải đánh đổi bằng sự tồn tại của doanh nghiệp, bằng niềm tin của khách hàng hay niềm vui của nhân viên trong công việc.

The Hard Thing About Hard Things” là cẩm nang cần có của mọi CEO khi chuẩn bị cho những quyết định khó khăn để đạt được hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp của mình.

5. Mastering the VC Game (Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm – Jeffrey Bussgang)

Chủ đề: Tài chính, chứng khoán – Có thể đọc

Mastering the VC Game (Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm - Jeffrey Bussgang)

Có rất nhiều hướng dẫn để bắt đầu một doanh nghiệp. Nhưng vốn đâu ra? Tìm vốn là không ít thách thức. Jeffrey Bussgang cung cấp cho bạn câu trả lời cho tất cả những câu hỏi về việc kêu gọi vốn. Ông trình bày những câu chuyện đầy màu sắc, kiến thức hữu ích và hợp lý tư vấn và gợi ý từ kinh nghiệm của chính mình cũng như các cuộc phỏng vấn khác nhau. “Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm” thực sự cho bạn những bước chuẩn bị, sắp xếp một điều kiện hoàn hảo cho việc khởi nghiệp của bạn!

6. The 48 laws of power (48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – Robert Greene)

Chủ đề: Kinh doanh, quản trị và lãnh đạo – Có thể đọc

The 48 laws of power (48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực - Robert Greene)

Quyền lực có sức hấp dẫn vô cùng mạnh mẽ đối với con người trong mọi thời, ở mọi nơi, với mọi giai tầng. Lịch sử xét cho cùng là cuộc đấu tranh triền miên để giành cho bằng được quyền lực cai trị của các tập đoàn thống trị, từ cổ chí kim, từ đông sang tây.

Qua nghiên cứu lịch sử nhân loại, với những nhân vật có quyền lực nhất tự cổ chí kim, Robert Greene đã khái quát nên 48 nguyên tắc tạo nên quyền lực một cách có cơ sở khoa học. Mỗi nguyên tắc đều được tác giả phân tích, giải thích rõ ràng, mang tính thuyết phục cao và cực kỳ hấp dẫn. Một số quy luật đòi hỏi sự khôn ngoan sắc sảo, một số cần sự lén lút và một số khác hoàn toàn vắng mặt lòng thương xót… Nhưng dù bạn thích hay không thích, tất cả những quy luật này đều có nhiều ứng dụng trong các tình huống thực tế của cuộc đời.

7. Influence: The Psychology of Persuasion (Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục – Robert B. Cialdini)

Chủ đề: Kinh doanh, quản trị và lãnh đạo – Có thể đọc

Influence: The Psychology of Persuasion (Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục - Robert B. Cialdini)

Tại sao một số người lại có sức thuyết phục đến mê hoặc và luôn là người làm chủ trò chơi Thuyết phục? Đâu là những động lực vô hình đằng sau thứ sức mạnh thôi thúc chúng ta đồng thuận với người khác? Những thủ thuật được các bậc thầy thuyết phục sử dụng tài tình là gì, làm thế nào đánh bại các thủ thuật đó – đồng thời biến chúng thành “vũ khí bí mật” của chính bạn?

Với Những đòn tâm lý trong thuyết phục, bạn sẽ có lời giải đáp cho tất cả những câu hỏi ấy. Trong cuốn sách tuyệt vời này, nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B. Cialdini tiết lộ 6 “vũ khí” gây ảnh hưởng đầy uy lực: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi loại lại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản điều khiển hành vi con người và nhờ đó mà tạo nên sức mạnh cho mỗi thủ thuật. Đặc biệt khi được kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn.

Hãy sở hữu kho vũ khí đó và trở thành người làm chủ Trò chơi Thuyết phục. Bạn sẽ không bao giờ nói “đồng ý” nếu thật sự bạn muốn nói “không”, và bạn sẽ không ngừng ngạc nhiên với khả năng gây ảnh hưởng lớn lên trong bạn từng ngày.

Share.

Comments are closed.