Tất tần tật kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ cho người mới khởi nghiệp

0

Kinh doanh là một trong những phương thức để thực hiện ước mơ, mục đích. Nhưng tại sao có người khởi nghiệp kinh doanh thành công, nhiều người khác lại thất bại? Giữa họ có điều gì khác nhau? Dưới đây là những kinh nghiệm được rút ra dành cho người muốn kinh doanh quán cafe.

Các thông tin chính trong bài:

Bài viết dưới đây, Kinh nghiệm khởi nghiệp chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm mở quán cafe cho người mới khởi nghiệp. Tham khảo và đúc rút kinh nghiệm của những người đi trước để kinh doanh thành công nhé!

Các bước để hoàn thiện mở 1 quán cafe

Dưới đây là 12 bước không thể thiếu, cũng như không thể thay đổi vị trí của các bước khi thực hiện mở 1 quán cafe nhỏ.

 1. Lên kế hoạch kinh doanh.
 2. Chuẩn bị vốn cần thiết để đầu tư.
 3. Tìm mặt bằng.
 4. Xây dựng menu.
 5. Thiết kế logo, tên quán.
 6. Thi công quán cafe.
 7. Trang bị thiết bị, vật dụng, CCDC (Công cụ dụng cụ).
 8. Chuẩn bị danh sách nhà cung cấp.
 9. Lập chiến lược kinh doanh, marketing.
 10. Thuê nhân lực, training nhân viên.
 11. Đăng ký kinh doanh.
 12. Khai trương.

Chỉ với một số vốn nho nhỏ, mặt bằng thuận lợi, tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng và ổn định,… là bạn đã có thể khởi nghiệp một loại hình kinh doanh quán cafe nhỏ đơn giản, thu hút khách hàng và đem lại lợi nhuận cao.

Kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ cho người mới khởi nghiệp

Kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ cho người mới khởi nghiệp

Trước tiên hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến thất bại trong kinh doanh quán cafe.

Nguyên nhân thất bại khi kinh doanh quán cafe

Mở quán theo trào lưu

Không chỉ trong lĩnh vực cafe mà các lĩnh vực kinh doanh khác, kinh doanh theo tào lưu là nguyên nhân chính dẫn đến quán cafe đóng cửa hoặc hoạt động kém, không hiệu quả. Vì người chủ không thực sự am hiểu và đam mê lĩnh vực này. Quyết định mở quán chỉ là một lúc bộc phát, theo ý kiến người khác hoặc thấy người khác làm được sinh lời lớn thì mình cũng làm theo, mà không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và thất bại sẽ là chuyện đương nhiên.

Cần lưu ý những nguyên nhân thất bại khi kinh doanh quán cafe

Cần lưu ý những nguyên nhân thất bại khi kinh doanh quán cafe

Chọn địa điểm không hợp lý

Địa điểm rất quan trọng trong việc quyết định thành công của quán cafe, vì dù quán bạn có phục vụ tốt, cà phê ngon tới đâu, giá cả có rẻ đên mấy nhưng địa điểm ít được chú ý thì vẫn rất ít khách và hoạt dộng kém. Trừ khi quán bạn của bạn thực sự vượt trội, mới lạ, độc đáo hơn hẳn các quán khác.

Phục vụ kém, cafe không ngon

Nếu bạn không chú ý tới phong cách phục vụ của nhân viên và chất lượng cafe không tốt sẽ không thể nào có được khách hàng thân thiết. Khách chỉ tới một lần và sẽ không quay lại. Bởi vậy, về phong cách phục vụ phải chu đáo, tận tâm, chiều khách.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: quán sơ sài, đơn giản, ít đồ uống, để khách đợi lâu,… cũng làm mất điểm cho quán của bạn trong lòng khách hàng.

Điều kiện khởi nghiệp

Vốn

Vốn đầu tư ban đầu tối thiểu từ 90 triệu trở lên, dùng cho: Đặt cọc thuê mặt bằng; Sửa chữa, trang trí quán; Trang bị bàn ghế, tủ kệ; Các thiết bị, công cụ dụng cụ, ly, vật dung các loại…; Vốn dự phòng cho ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh

Con người

Tuyển nhân viên: Với quán có quy mô nhỏ, chỉ cần tuyển một nhân viên pha chế, một thu ngân (kiêm phục vụ nếu quán đông) và 1 nhân viên phục vụ. Sau này, kinh doanh mở rộng, đông khách, quán có thể tuyển thêm nhân viên tùy theo sự phát triển của quán.

Pháp lý

Sau khi đã sở hữu hay thuê được mặt bằng, bạn cần đến quận, phường xã nơi bạn định mở quán làm giấy phép kinh doanh. Và cần tìm hiểu kỹ về pháp lý, quán cafe bình dân chỉ cần đóng thuế khoán dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Công tác chuẩn bị

Cần tìm hiểu và liên hệ trước với những nhà cung cấp dụng cụ và nguyên vật liệu. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng kinh doanh hình thức này từ những mối quen biết của bạn hoặc bạn có thể chủ động đến tìm hiểu các mô hình kinh doanh tốt, đây là một điều rất quan trọng giúp bạn có thể tránh những sai lầm trong quá trình khởi nghiệp.

Thời điểm mở quán

Nên dự tính khởi nghiệp vào những tháng hè, khí hậu nắng nóng thì việc kinh doanh của bạn có nhiều thuận lợi hơn.

Lập menu

Có rất nhiều loại cafe mang các hương vị khác nhau, vì thế quán nên có đầy đủ các loại cafe phổ biến và đưa ra một số loại có hương vị khác biệt, tạo nét đặc trưng riêng cho quán. Nếu được bạn nên cho thêm 1 số thức uống khác cho menu thêm phần phong phú.

Các yêu cầu chuyên môn khi mở quán cafe

Lập kế hoạch kinh doanh

Trước khi bắt đầu kinh doanh quán cafe, bạn cần nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh tại khu vực mình sắp kinh doanh. Từ đó, lựa chọn khách hàng mục tiêu để lên kế hoạch kinh doanh cụ thể. Lưu ý, không nên tập trung kinh doanh chỉ có các loại cafe, nên đa dạng hóa thức uống .

Những yêu càu cần thiết khi mở quán cafe

Những yêu càu cần thiết khi mở quán cafe

Lập kế hoạch marketing (băng rôn, tờ rơi, quảng cáo,…), kế hoạch tuyển dụng nhân viên và phương án quản lý kinh doanh chi tiết như quản lý nguyên vật liệu đầu vào, quản lý thu ngân, điều hành nhân viên,… Lập kế hoạch doanh thu, chi phí, lợi nhuận cho từng tháng, dự trù kinh doanh lỗ trong 3 tháng đầu tiên.

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn

Là một quản lý nhà hàng, ngoài kỹ năng về chăm sóc khách hàng, bán hàng, quản lý nhân sự, điều hành một cửa hàng kinh doanh bạn nên có kiến thức về pha chế: Cách thức pha chế cafe khá đơn giản, bạn có thể học theo các lớp pha chế..

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm về lĩnh vực thực phẩm, giải khát, quản lý nhà hàng, quán ăn… sẽ rất quan trọng và giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình khởi nghiệp.

Share.

Comments are closed.