Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 bí quyết giúp bạn học giỏi môn Địa lý dễ dàng

0

Cập nhật vào 05/01

Địa lý là môn xã hội vô cùng hấp dẫn giúp các bạn khám phá được thế giới quanh ta, tuy nhiên đây cũng được đánh giá là một học khá “khó nhằn”.

Đa phần học sinh ngán một Địa vì phải thuộc bài nhiều không mấy quan trọng. Nhưng Địa lý giúp ích cho ta rất nhiều trong cuộc sống. Sau đây là 10 bí quyết đơn giản giúp bạn học giỏi môn Địa Lý được kinhnghiemkhoinghiep.net tổng hợp lại.

1. Sách giáo khoa là số 1

Trong sách giáo khoa, như các bạn biết, có rất nhiều kiến thức hay ho và là những kiến thức cơ bản nhất, trọng tâm nhất. Do đó, nếu muốn học giỏi môn này, hãy chăm đọc sách giáo khoa, gạch chân ý chính.

2. Chép tay thay vì học thuộc

Học thuộc là phương pháp thường gặp để “đối phó” với môn Địa lý của các bạn học sinh. Nhưng các nhà khoa học chứng minh, việc học thuộc chỉ là ghi nhớ tạm thời trong vỏ não, nó có thể bị lãng quên bất cứ khi nào. Cho dù bạn có thuộc làu làu nhưng vẫn sẽ có lúc nào đó bạn quên đi mất. Chính vì vậy thay vì học thuộc, hãy tập thói quen ghi chép.

Chép tay thay vì học thuộc

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc học môn Hóa học, hãy tham khảo chia sẻ 10 bí quyết học giỏi môn Hóa một cách dễ dàng.

3. Lập sơ đồ tư duy

Chắc chắn rằng không ai muốn cầm những cuốn sách giáo khoa dày cộm lên đọc bài, rất chán và tốn nhiều thời gian. Nếu không muốn tốn công sức và thời gian như vậy, hãy vẽ những sơ đồ tư duy. Trước tiên bạn hãy đọc kĩ sách giáo, gạch chân ý chính, kiến thức trọng tâm có thể gặp phải trong kỳ thi, sau đó hãy vẽ sơ đồ tư duy. Hãy vẽ nó một cách đẹp nhất, dễ đọc và khoa học sẽ giúp bạn có hứng thú học hơn. Sơ đồ tu duy giúp bạn dễ học, dễ hiểu và ghi nhớ nhanh hơn.

Lập sơ đồ tư duy

4. Từ khóa

Từ khóa là những từ đơn giản, đặc biệt, khác lạ để dễ nhớ và phân biệt. Với mỗi bài học, hãy cố gắng tìm ra những từ khóa riêng biệt bao quát toàn bộ nội dung chính. Để chỉ cần nhìn thấy từ này là bạn có thể hình dung ra được tổng thế, đầy đủ và bản chất của sự việc.

5. Tưởng tượng và tư duy liên hệ

Nếu muốn ghi nhớ các nội dung bài học, điều quan trọng nhất là hãy cố gắng tưởng tượng. Chẳng hạn với mỗi địa danh trên thế giới trong bài học, hãy cố gắng tưởng tượng về khung cảnh chung của địa danh đó, vẻ đẹp thiên nhiên, tài nguyên, khí hậu, sự phát triển kinh tế…. Điều này sẽ giúp bạn có hứng thú và thấy thú vị hơn nhiều khi học môn Địa lý.

Tưởng tượng và tư duy liên hệ

6. So sánh giống và khác để học một nhưng nhớ nhiều

Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Bạn hãy lập một bảng cột so sánh giữa nơi này với nơi khác. Ví dụ như lập một bảng so sánh diện tích, dân cư, công nghiệp,… của châu Á và châu Âu, sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn rất nhiều

7. Đọc thật nhiều

Nghe khá mẫu thuẫn với bí quyết ở trên nhưng đọc ở đây là đọc để bồi dưỡng vốn từ, kiến thức liên quan đến bài học. Đọc các cuốn sách về Địa lý sẽ giúp bạn cảm thấy Địa lý thú vị như thế nào và gây cảm hứng học tập nhiều hơn,

Đọc thật nhiều

8. Giấy nhớ

Chép tất cả các kiến thức cần nhớ ra giấy đôi lúc cũng không được hiểu quả vì lượng kiến thức khá nhiều và nếu như bạn không chép nhiều cũng sẽ không có được hiệu quả. Vậy thì bạn nên dùng giấy nhớ. Hãy viết các kiến thức vào giấy nhớ rồi dán ở những nơi dễ thấy như bàn học, tủ lạnh, cửa sổ… Mỗi lần bạn đi ngang qua, hãy tranh thủ nhìn lại để nhớ và nhớ sâu kiến thức ấy.

Giấy nhớ

9. Học nhóm

Hãy tìm cho mình một nhóm từ 3-5 người cùng nhau học bài, làm bài. Cố gắng tranh luận nhiều trong khi học hay đố nhau những kiến thức liên quan đến môn học sẽ giúp để lại ấn tượng sâu sắc trong đầu bạn. Nhưng khi học nhóm, cần tránh lạc chủ đề quá nhiều nhé!

10. Học với tâm trạng thoải mái

Đây là bí quyết đơn giản nhưng quan trọng. Học với một tâm trạng thoải mái sẽ khiến bạn hứng thú hơn với việc học từ đó dễ tiếp thu bài hơn thay vì tạo áp lực, ép buộc cho bản thân. Trước khi học bạn có thể nhảy múa, ca hát để đầu óc được thư giãn hơn.

Học với tâm trạng thoải mái

Trên đây là 10 bí quyết giúp bạn học giỏi môn Địa lý một cách dễ dàng. Những bí quyết này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học không chỉ môn Địa mà còn rất nhiều môn khác. Chúc các bạn thành công!

Thông tin được chia sẻ bởi https://giasuviet.net.vn/

Share.

Comments are closed.