11 cách để đứa trẻ 5 tuổi nghe lời răm rắp

0

Trẻ lên 5 là khoảng thời gian quan trọng cần được cha mẹ dạy dỗ đúng cách. Một đứa trẻ ngoan ngoãn và nghe lời cần có được sựu chỉ bảo đúng cách của người lớn, vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 11 cách để đứa trẻ 5 tuổi nghe lời răm rắp dành cho các bố mẹ.

Bài viết dưới đây của kinhnghiemkhoinghiep.net sẽ giúp bạn nhận định rõ ràng hơn về vấn đề này.

1. Lắng nghe trẻ một cách chân thành

Khi con bạn nói hay hỏi bất cứ một điều gì, thì bạn cần lắng nghe và với những câu hỏi của trẻ dù có biết câu trả lời hay không, bố mẹ cũng phải nghiêm túc nghĩ ra cách trả lời. Đây là cách làm cho trẻ cảm thấy mình được tôn trọng và được bố mẹ quan tâm.

Hãy lắng nghe trẻ 1 cách chân thành

Hãy lắng nghe trẻ 1 cách chân thành

2. Dạy trẻ thể hiện cảm xúc

Trẻ 5 tuổi còn rất ngây thơ và một số trẻ chưa tự tin thể hiện bản thân. Do đó bố mẹ cần tạo cho trẻ 1 môi trường sống vui vẻ, thoải mái với nhiều tiếng cười để trẻ có thể nói lên những suy nghĩ của riêng mình. Từ đó bố mẹ sẽ hiểu hơn về con và có cách dạy trẻ tốt hơn.

3. Coi trẻ là 1 thành viên thực sự trong gia đình

Bạn hãy giao cho trẻ những việc phù hợp với từng lứa tuổi, và khi gia đình có những việc quan trọng, hãy hỏi ý kiến của trẻ. Việc phân công cho trẻ 1 hay 2 việc nhà nhẹ nhàng hợp với trẻ chứ không nên để trẻ ngồi chơi hay trẻ làm gì thì làm mà mọi người lại không quan tâm. Cách này sẽ khiến trẻ có được sự hòa đồng và cảm nhận được giá trị của mình.

Để trẻ cùng hòa mình vào những hoạt động của người lớn

Để trẻ cùng hòa mình vào những hoạt động của người lớn

4. Nói chuyện nghiêm túc với trẻ

Hãy đặt mình vào vị trí của trẻ nếu trẻ muốn nói chuyện với bạn mà bạn lại nghĩ con còn quá nhỏ và không muốn nói chuyện một cách nghiêm túc thì trẻ sẽ có suy nghĩ gì. Thay vì suy nghĩ đó hãy nói chuyện một cách nghiêm túc với trẻ.

Có thể bạn quan tâm: Nếu gia đình có con đang học cuối cấp 2, nhưng các môn xã hội không được tốt, hãy tham khảo chia sẻ 6 phương pháp giúp học môn Lịch Sử lớp 9 nhanh thuộc nhớ lâu.

5. Nói lên yêu cầu của bạn với “mẹ muốn” hay “bố muốn”

Đây là một nghệ thuật sử dụng lời nói, hơn nữa bạn nói những câu nói hay thì trẻ cũng sẽ học được những lời nói hay từ người thân của mình. Thay vì nói “không được chạy lung tung ở đây” thì bạn hãy nói “Mẹ muốn con đứng ở đây chờ mẹ không chạy lung tung”. Thay cho việc nói không được, con phải thì hãy nói “mẹ muốn…”, “bố muốn con…”

6. Luôn là tấm gương sang cho con

Khi trẻ trò chuyện với bạn hãy đáp lại một cách lịch sự. Đây là một cách tốt để đứa trẻ 5 tuổi nghe lời răm rắp bởi khi thấy bạn nghe theo trẻ sẽ dễ học theo như vậy. Hãy cố gắng để nó trở thành thói quen cho con của bạn.

Cha mẹ gương mẫu con mới nghe lời

Cha mẹ gương mẫu con mới nghe lời.

7. Cho trẻ những lựa chọn

Bạn đừng ép buộc trẻ khiến bé có tâm lý nặng nề. Chẳng hạn thay vì bảo cong uống hết cốc sữa này đi thì bạn hãy hỏi bé con muốn uống một cốc sữa hay nửa cốc sữa, con muốn ăn cái này hay cái này…

8. Khích lệ, động viên khi trẻ có mong muốn làm việc

Nếu con bạn muốn làm một việc gì đó phù hợp và hợp lý thì bạn cần tạo thêm động lực cho trẻ, quan tâm đến điều trẻ mong muốn thì trẻ sẽ cảm nhận được sự yêu thương.

9. Không cáu gắt trong trường hợp trẻ không nghe lời

Ở cái tuổi mới lớn thì việc không nghe lời bố mẹ sẽ thỉnh thoảng hoặc thường xuyên xảy ra. Trong những trường hợp đó bạn phải kìm nén cảm xúc không để sự tức giận che mất lý trí, bởi nó sẽ làm mọi thứ tệ hơn.

10. Không yêu cầu quá nhiều một lúc

Bạn hãy nói cho trẻ từng yêu cầu của mình và có thể đề cho bé nhắc lại yêu cầu đó một lần nữa để nhớ. chẳng hạn: “mẹ muốn con ở đây nghe lời ông bà ngoại” bạn có thể hỏi lại trẻ về yêu cầu nếu trẻ nhắc lại được thì bạn đã thành công một phần.

11. Có hình phạt khi trẻ mắc lỗi sai

Đôi khi một hình phạt vừa phải sẽ có tác dụng giúp trẻ ghi nhớ việc đó là sai và làm bố mẹ không vui lần sau trẻ sẽ không lặp lại hoạt động đó nữa.

Với 11 cách đơn giản như trên việc dạy 1 đứa trẻ 5 tuổi nghe lời chắc hẳn sẽ không quá khó, hãy kiên trì áp dụng bạn sẽ thấy dược kết quả thôi.

Thông tin bài viết được chia sẻ bởi giasuviet.com.vn

Share.

Comments are closed.