Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

7 cách phòng ngừa bệnh cận thị cho dân văn phòng

0

Cập nhật vào 14/09

Dân văn phòng mắc bệnh cận thị ngày càng gia tăng, điều này làm ảnh hưởng tới sức khỏe, khó khăn trong việc sinh hoạt và làm việc, vậy có biện pháp nào phòng ngừa bệnh cận thị cho dân văn phòng hiệu quả không? Hãy cùng tìm hiểu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh cận thị.

Bệnh cận thị không chỉ xuất hiện từ lúc ta còn nhỏ mà khi ta trưởng thành vẫn có thể mắc bệnh này bởi 1 phần là do lối sống không khoa học, ngồi sai tư thế và một phần do môi trường xung quanh. Để hạn chế được tình trạng mắc bệnh cận thị thì bạn cần nắm rõ nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa bệnh cận thị dành cho dân văn phòng dưới đây.

1. Bệnh cận thị là gì?

Cận thị chính là sự suy giảm khả năng nhìn các vật ở xa, là dạng lỗi khúc xạ làm ảnh hưởng tới cơ chế đội tụ ở mắt. Do nhãn cầu dài ra và tia sáng hội tụ trước võng mạc mà người không bị bệnh về mắt thì tia sáng hội tụ ở ngay võng mạc. Kết quả của điều này chính là các vật thể ở gần, dân văn phòng bị cận thị có thể nhìn thấy rõ nhưng với các vật ở xa thì không nhìn thấy rõ nữa.

2. Dấu hiệu nhận biết biết bệnh cận thị

Hầu hết giống như trẻ thì dân văn phòng khi mắc bệnh cận thị cũng có biểu hiện như sau:

  • Nheo mắt và nghiêng đầu
  • Cảm thấy chói mắt, chảy nước mắt, dịu mắt, không nhìn thấy rõ các vật ở phía xa. Trong lúc làm việc thì có xu hướng là dí sát mặt vào màn hình máy tính.
  • Làm việc không tập trung, mắt nhanh bị mỏi bởi khả năng điều tiết của mắt trở nên kém đi và dẫn tới việc đau đầu và đâu nhức mắt.
  • Sinh hoạt hàng ngày hay làm việc trong thời gian dài với cường độ cao làm cho tăng số cận.

phòng ngừa bệnh cận thị 1

Dấu hiệu của bệnh cận thị là nhìn đồ vật ở xa mờ

3. Nguyên nhân gây ra bệnh cận thị

Nguyên nhân gây ra bệnh cận thị ở dân văn phòng thường có 2 nguyên nhân chính, đó là do môi trường – lối sống chưa khoa học và do yếu tố di truyền.

phòng ngừa bệnh cận thị 2

Nguyên nhân cận thị là do làm việc không đủ ánh sáng

Nguyên nhân thứ nhất là do lối sống và môi trường. Nguyên nhân này có thể bắt nguồn từ việc bạn ngủ ít, thiếu ngủ. Ngồi làm việc sai tư thế, khoảng cách từ mắt cho tới máy tính gần hơn 50cm. Bên cạnh đó, bạn ngồi xem phim hay đọc sách liên tục hơn 1 tiếng đồng hồ, đặc biệt là khi đọc sách ở trong điều kiện không có đủ ánh sáng.

Hơn nữa, do bàn làm việc có kích thước không chuẩn, chiếc máy tính của bạn chưa được vệ sinh sạch sẽ.

Nguyên nhân thứ 2 chính là yếu tố di truyền. Đó là nguyên nhân do bố mẹ truyền sang con nhưng khi trưởng thành mới phát bệnh.

Xem thêm 8 nguyên nhân gây ra đau lưng ở dân văn phòng ít ai biết đến

4. Cách phòng ngừa bệnh cận thị dành cho dân văn phòng

phòng ngừa bệnh cận thị 3

Chọn bàn ghế làm việc phù hợp để giúp ngồi đúng tư thế

 Dù là người lớn hay trẻ em thì cũng cần làm các biện pháp này để phòng ngừa bệnh cận thị:

– Để mắt được thư giãn: Thời gian tốt nhất để cho mắt được thư giãn là sau 20 phút làm việc thì cho mắt nghỉ ngơi 1 lần bằng cách cho mắt nhìn ra phía xa, nhìn cây xanh hoặc có thể là nhắm mắt lại.

– Đảm bảo đủ sáng. Ánh sáng chính là yếu tố quan trọng ở trong công tác phòng tránh cận thị. Dùng càng nhiều ánh sáng càng tốt khi bạn làm việc hoặc đọc sách và miễn là có ánh sáng thích hợp không quá mờ và không quá chói. Cả hai sẽ làm ảnh hưởng tới mắt.

– Điều chỉnh tư thế ngồi làm việc cho chuẩn và đúng cách giúp từ mắt tới màn hình máy tính có khoảng cách phù hợp ít nhất là 50cm. Nên sử dụng bàn làm việc và ghế làm việc phù hợp với chiều cao của dân văn phòng. Bạn nên chọn chiếc ghế làm việc có chiều cao tính từ mặt đất tới mặt ngồi là từ 450 – 480mm, chiều cao của lưng ghế làm việc là 900 – 1300mm, chiều rộng là 400 – 500mm, chiều rộng là 450 – 550mm, bên cạnh đó, chiều co từ mặt ngồi của ghế tới tay vịn là 180 – 220mm. Còn đối với bàn làm việc thì nên chọn bàn có chiều cao dao động từ 0,75 – 0,76m. Với chiếc ghế làm việc và bàn có kích thước chuẩn sẽ giúp bạn dễ dàng ngồi làm việc đúng tư thế, có sức khỏe tốt, một đôi mắt sáng khỏe và làm việc hiệu quả hơn. –

– Tránh đọc sách hoặc làm việc với phông chữ nhỏ hay mờ, không nên vừa làm việc vừa ăn, vừa đi vừa xem và không được nằm xuống để đọc sách. Hầu hết, mọi người thường có thói quen này. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng mắc bệnh cận thị.

– Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin E, C, A, B2, Selen, Kẽm … trong thực đơn hàng ngày giúp chống oxy hóa cũng như tăng cường được thị lực.

– Ngoài ra, bạn cũng không nên làm việc hay vận động quá mức khiến bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi dẫn tới ảnh hưởng xấu tới sự điều tiết của đôi mắt. Mắt của bạn luôn cần được nghỉ nên bạn hãy nhìn ra thư giãn sau khi làm việc, đọc sách 1 giờ liên tục. Hơn nữa, bạn nhớ ngủ đúng giờ, đủ giấc.

+ Chủ động khám mắt định kỳ là cách giúp bạn phát hiện ra bệnh cận thị. Nếu bạn đang có biểu hiện tật khúc xa thì bạn hãy tìm đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa mắt uy tín để được tư vấn, thăm khám và có được phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Xem thêm Cách điều trị và phòng chống bệnh tăng huyết áp hiệu quả

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ các biện pháp phòng ngừa bệnh cận thị cho dân văn phòng, hi vọng, bạn đã có được những thông tin hữu ích. Bệnh cận thị được đánh giá là bệnh dễ mắc phải nhưng lại khó điều trị. Có một đôi mắt khỏe mang ý nghĩa và đóng vai trò rất lớn tới cuộc sống cũng như tương lai của bạn giúp việc sinh hoạt, vui chơi, làm việc được đảm bảo.

Được tổng hợp bởi kinhnghiemkhoinghiep.net

Share.

Comments are closed.