8 điều bạn chưa biết về bệnh trầm cảm ở phụ nữ

0

Những áp lực từ công việc, gia đình, sự thay đổi nội tiết tố ở các giai đoạn trong cuộc đời làm cho bệnh trầm cảm xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Trầm cảm không còn là một loại bệnh hiếm gặp ngày nay. Theo thống kê, trung bình có đến 20% phụ nữ bị mắc trầm cảm trong khi ở nam giới là 10%. Bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của những người bị bệnh. Đặc biệt, nếu không được chữa trị kịp thời nó sẽ trở thành một lọai bệnh nguy hiểm.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ có những điểm đặc biệt nào?. Nào hãy cùng kinhnghiemkhoinghiep.net tìm hiểu bài viết sau đây:

 1. Thế nào là bệnh trầm cảm?

Trầm cảm là một loại bệnh lí rối loạn về tâm trạng hay còn gọi là rối loạn về khí sắc trong đó người bệnh giảm khả năng hoạt động về tinh thần, thường có cảm xúc buồn bã, cái nhìn tiêu cực về bản thân và cuộc sống xung quanh,…

Bệnh trầm cảm là một loại rối loạn tâm thần thường gặp, làm giảm chất lượng cuộc sống và là một trong số nguyên nhân phổ biến của các hành vi tự sát.

 1. Các biểu hiện của trầm cảm hay gặp ở nữ giới

 • Cảm giác buồn bã, thất vọng, thường dễ khóc
 • Mất đi hứng thú với những thứ xung quanh mà có thể trước đây mình rất thích
 • Cảm thấy mặc cảm, tội lỗi, nghĩ mình vô dụng
 • Khó tập trung vào suy nghĩ
 • Buồn chán, bứt rứt, khó chịu
 • Ngủ không ngon giấc
 • Ăn uống không ngon, sụt cân
 • Cảm thấy đau nhức trong cơ thể, đau đầu, chuột rút mà thuốc giảm đau thông thường không có tác dụng
 • Thường xuyên cảm thấy chán nản, mệt mỏi

Nếu có các biểu hiện trên kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

8 điều bạn chưa biết về bệnh trầm cảm ở phụ nữ 1

Cảm thấy chán nản, mất hứng thú với mọi thứ xung quanh là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đã bị trầm cảm

 1. Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm

Yếu tố di truyền, lạm dụng các chất kích thích có thể là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Ngoài ra, stress do áp lực công việc, cú sốc tâm lí bởi một sự kiện nào đó( ly hôn, mất người thân,…) cũng có thể dẫn đến trầm cảm.

Phụ nữ sau sinh dó thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng rất dễ dẫn đến trầm cảm.

8 điều bạn chưa biết về bệnh trầm cảm ở phụ nữ 2

Sau khi sinh là thời điểm phụ nữ rất dễ mắc trầm cảm

 1. Một số loại trầm cảm xảy ra ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời người phụ nữ

 • Rối loạn tâm thần trước khi mãn kinh : xuất hiện các biểu hiện như hay tức giận, chán nản, buồn bã, thèm ăn, đau ngực, đau cơ,…
 • Trầm cảm sau sinh : Trầm cảm sau sinh là loại trầm cảm khá phổ biến ở phụ nữ. Ở mức độ bệnh nặng, người bệnh phó mặc hoàn toàn con mình cho người khác chăm sóc thậm chí còn có những ý nghĩ, hành vi làm hại con mình.
 • Trầm cảm ở thời kì mãn kinh : Những thay đổi thất thường về tâm trạng, giấc ngủ, lo lắng, buồn rầu cũng rất hay gặp ở phụ nữ trong thwoif mãn kinh.
 1. Sự khác biệt giữa trầm cảm ở phụ nữ và trầm cảm ở nam giới

Từ những kết quả theo dõi về bệnh trầm cảm ở phụ nữ và ở nam giới cho thấy: trầm cảm ở phụ nữ có tỷ lệ cao hơn và các biểu hiện của bệnh rõ ràng, nghiêm trọng hơn so với nam giới. Tuổi khởi bệnh sớm hơn, các chứng lo âu, mất ngủ, hành vi tự sát, rối loạn ăn uống đều xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, trầm cảm ở phụ nữ ít kèm theo việc lạm dụng rượu bia, ma túy, liên quan đến rối loạn nhân cách hơn so với nam giới.

 1. Một số yếu tố làm tăng độ nặng của bệnh trầm cảm ở phụ nữ

 • Gia đình từng có người bị trầm cảm
 • Bị mất cha/mẹ từ trước khi lên 10
 • Từng bị xâm hại tình dục
 • Sử dụng nhiều thuốc tránh thai/ thuốc kích thích rụng trứng
 • Thường xuyên stress, xung đột trong hôn nhân
 • Thiếu sự quan tâm của những người thân
 1. Điều trị trầm cảm

Bệnh trầm cảm có thể chữa trị được bằng sự hỗ trợ của thuốc và các biện pháp tâm lý. Khi có một số biểu hiện của trầm cảm hoặc nghi ngờ mình đang bị mắc trầm cảm, hãy đến gặp bác sĩ chữa bệnh trầm cảm ngay để sớm được điều trị.

Điều trị trầm cảm cần tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng các loại thuốc liên quan đến thần kinh. Quá trình điều trị cũng mất khá nhiều thời gian, cần sự quyết tâm của chính những người bị bệnh và hỗ trợ của những người thân.

8 điều bạn chưa biết về bệnh trầm cảm ở phụ nữ 3

Sự quan tâm chu đáo của những người thân trong gia đình là “ liều thuốc” hữu hiệu của bệnh trầm cảm ở phụ nữ

 1. Làm thế nào để không mắc trầm cảm

Để không bị mắc trầm cảm vào bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời, mỗi người phụ nữ phải luôn có thái độ sống tích cực. Cố gắng giữ tâm trạng thoải mái, hạn chế stress. Những nỗi đau, áp lực từ cuộc sống phải cố gắng vượt qua nhanh chóng bằng niềm tin tưởng vào tương lai. Không nên có ý nghĩ cô lập bản thân, đổ lỗi, dằn vặt bản thân quá lâu.

Bệnh trầm cảm xuất hiện nhiều ở người phụ nữ và có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, bệnh trầm cảm có thể phòng tránh và điều trị bởi sự quan tâm, chăm sóc tận tình của những người thân trong gia đình, đặc biệt vào những giai đoạn nhạy cảm ( tiền mãn kinh, mang thai, sau sinh).

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.