Tổng hợp các bài thuốc dân gian trị bướu cổ hiệu quả

0

Bên cạnh kết hợp điều trị bằng Tây y, hiện nay có rất nhiều bài thuốc dân gian trị bướu cổ rất hiệu quả.

Nhiều bệnh nhân bướu cổ thường điều trị với các phương pháp Tây y như: Uống thuốc, phẫu thuật, xạ trị…Nhưng đa số chỉ hết tạm thời và có khả năng tái phát rất cao.  Theo nghiên cứu của cả Tây y và Đông, nếu kết hợp được cả 2 phương pháp điều trị này sẽ đem lại kết quả rất cao.

Vốn bản chất Đông y chủ yếu điều trị bằng thảo dược cho nên cực kì lành tính và tốt cho sức khỏe, cho nên từ xa xưa, các lương y gia truyền có những bài thuốc chữa trị bệnh bướu cổ rất hiệu nghiệm. Thậm chí đôi khi Tây y chữa không dứt, nhưng nếu biết bài thuốc Đông y quý thì bệnh nhân bướu cổ có thể triệt tiêu được bệnh bướu cổ lâu năm. Ngoài ra các bạn cũng nên đến các cơ sở y tế uy tín để được khám chữa bệnh. Các bạn chưa biết phải đi đâu khám bệnh bướu cổ, vậy có thể tham khảo tại chữa bướu cổ ở đâu tốt để biết thêm chi tiết nhé.

Sau đây những bài thuốc dân gian trị bướu cổ được tổng hợp từ các sách Đông y và những người có kinh nghiệm trong dân gian, các bạn có thể tham khảo. Hãy cùng kinhnghiemkhoinghiep.net tìm hiểu bài viết sau đây:

Bài thuốc dân gian trị bướu cổ từ rong biển

Rong biển là một trong những thực phẩm rất giàu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là giàu iốt. Loại thực phẩm này còn được biết tới với khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tiêu đờm, tiết nhiệt và lợi thủy. Do đó mà sử dụng rong biển có tác dụng trong việc làm mềm những khối u sưng trong trường hợp mắc bệnh bướu cổ.

bài thuốc dân gian trị bướu cổ 1

Bài thuốc dân gian trị bướu cổ từ rong biển

Cách thực hiện:

Bài thuốc  1:  Sử dụng 50g rong biển và 100g gạo tẻ. Rong biển rửa sạch và thái nhỏ, còn gạo tẻ vo sạch cho vào nồi cùng với 1 lít nước. Đun lửa to cho tới khi sôi thì giảm lửa, nấu thành cháo nhừ và cho thêm chút muối cho vừa ăn. Ăn 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Bài thuốc 2:  40g rong biển, Côn bố, thông thảo, vỏ hến hoặc vỏ sò đã nung thành vôi và được tán bột, 250g thịt yếm phần cổ dê được thái miếng và sấy khô. Lấy các thành phần trên tán thành bột, uống mỗi lần khoảng 1 thìa cà phê, ngày uống 3 lần, đều đặn trong vòng 2-3 tháng.

Bài thuốc 3: gồm 30g rong biển, 30g hạ khô thảo, 15g huyết giác, mộc thông, xạ can, liên kiều, đơn bì, huyền sâm, nga truật. Cho những nguyên liệu trên sắc lấy nước, khi uống nên dùng chung với bột vỏ hàu đã được nung và tán nhỏ. Ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 2 thìa cà phê.

Bài thuốc chữa bệnh bướu cổ bằng cháo ngũ vị

bài thuốc dân gian trị bướu cổ 2

Bài thuốc chữa bướu cổ đơn thuần từ cháo ngũ vị

Chuẩn bị ngũ vị tử, toan táo nhân, mạch môn, long nhãn mỗi loại 10g, 150g lúa mạch và 20g hạt sen. Đem ngũ vị tử và toan táo nhân giã cho vụn, sau đó sắc cùng với mạch môn để lấy nước đặc. Hạt sen rửa sạch, đem nấu cho nhừ rồi để riêng. Đem lúa mạch rửa sạch, nấu thành cháo, khi cháo chín cho tất cả những nguyên liệu kia vào cùng đảo đều. Mỗi ngày ăn 1 bát sẽ giúp triệu chứng bệnh bướu cổ thuyên giảm nhanh chóng.

Bài thuốc điều trị bướu cổ bằng đông y

bài thuốc dân gian trị bướu cổ 3

Bài thuốc chữa bướu cổ đơn thuần từ đông y gia truyền

Bài thuốc 1:  Trị “ lý khí, giải uất”

Bạn có thể điều trị cùng bài thuốc gồm các vị hải cáp phấn (mỗi loại 8g), trần bì, hải đới, hải tảo (mỗi loại 30g), côn bố (20 – 30g), hải phiêu tiêu, hương phụ, mộc hương, uất kim (cùng 12g). Nếu khí uất hóa hỏa, người phiền táo, dễ tức giận, hồi hộp mất ngủ, ra nhiều mồ hôi, run tay thì gia thêm đơn bì, liên tử tâm, hạ khô thảo, sơn chi,hoàng liên, long đởm thảo (mỗi loại 8 – 12g).

Bài thuốc 2: Trị chứng  “hóa đàm, nhuyễn kiên, kiện tỳ, trừ thấp”

Với thể đàm thấp thường có biểu hiện bướu cổ to, tức ngực, thường mỏi chân tay, ăn uống kém, buồn ngủ, đầy bụng… thì phép trị sẽ là “hóa đàm, nhuyễn kiên, kiện tỳ, trừ thấp”

Bài thuốc 3: Bạn có thể điều trị bệnh bướu cổ đơn thuần bằng cách sử dụng bài thuốc “Lục quân tử thang hợp hải tảo ngọc hồ thang gia giảm”, gồm các vị: bán hạ, đương quy, trần bì, xuyên khung (cùng 8g), bạch truật, đảng sâm, hải đới, bạch linh, xuyên bối mẫu (cùng 12g), hải tảo, côn bố (cùng 30g) và 4g cam thảo. Nếu chân tay lạnh, người sợ lạnh thì bạn nên thêm 3-4g nhục quế, 6 – 10g phụ tử chế. Nếu bướu to có cục thì gia thêm 12g đơn sâm, 10g đào nhân, 10g hương phụ chế, và 6g hồng hoa.

Cách sắc bài thuốc dân gian trị bướu cổ

Đối với các bài thuốc trên bạn có thể sắc nước thứ nhất cho các vị thuốc vào cùng 4 chén nước, nấu còn lại 1 chén. Nước hai bạn tiến hành cho vào 3 chén nước, nấu còn nửa chén. Hòa hai nước lại chia làm 3 lần dùng trong ngày.

bài thuốc dân gian trị bướu cổ 4

I-ốt rất quan trọng cho việc phòng và trị bệnh bướu cổ nên bổ sung trực tiếp trong bữa ăn hàng ngày

Ngoài ra, trong chế độ ăn hàng ngày, để điều trị bệnh bướu cổ nên dùng muối iot chế biến thức ăn cũng như dùng các thực phẩm giàu iot: hải sản, rau câu, rong biển…sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.