Bệnh zona thần kinh ở trẻ nhỏ nguy hiểm tới mức nào

0

Bệnh zona thần kinh gây ra nhiều khó chịu cho trẻ nhỏ và nguy cơ nhiễm trùng. Cha mẹ cần có những biện pháp phòng ngừa để giữ sức khỏe tốt nhất cho trẻ.

Bệnh zona thần kinh ở trẻ em

Bệnh zona thần kinh là do virus herpes zoster gây ra, và đối tượng thường gặp nhất chính là trẻ em do sức đề kháng kém không chống chịu được những đợt tấn công của virus gây bệnh. Đặc biệt đối với những trẻ có tiền sử bệnh thủy đậu thì nguy có bị zona thần kinh cao hơn rất nhiều. Căn bệnh này có độ lây nhiễm rất cao thông qua việc trẻ tiếp xúc với những vết mủ vỡ của người bệnh, tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của người nhiễm bệnh, và thường xuất hiện nhiều nhất trong thời tiết ẩm ướt, nhiều mưa. Nếu không có cách điều trị hay chuẩn đoán chính xác thì có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng nhất là đối với trẻ nhỏ.

Bệnh zona thần kinh ở trẻ nguy hiểm như thế nào?

– Khi trẻ bị zona thần kinh sẽ có những triệu chứng cơ bản như sau:

Trẻ sẽ có cảm giác cơ thể luôn mệt mỏi, chán ăn, suy nhược, đau họng, khó chịu. Đây là điều kiện tốt để virus bệnh tấn công và làm cho cơ thể bị suy nhược hơn. Ngoài ra biểu hiện bệnh zona thần kinh ở trẻ thường là bị sốt cao, tầm 38 đến 40 độ. Trẻ có thể bị sốt từ lúc mới bệnh. Bé có thể thấy đau rát ở da, da bị ửng đỏ và mức độ tăng dần theo thời gian khiến trẻ sẽ thấy rất khó chịu và rất đau như bị phỏng ở da.

Sau khi bị sốt cao trong 1 – 2 ngày, những mụn nước sẽ xuất hiện ở vùng da bị ửng đỏ. Mụn tập trung thành vệt dài có đường kính 3 – 5 mm, chạy theo các dây thần kinh. Bị nổi thành gồ cao hơn da bình thường.

Bệnh zona thần kinh ở trẻ nhỏ nguy hiểm tới mức nào 2

– Biến chứng nguy hiểm của bệnh zona ở trẻ em:

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh zona thần kinh là nguy cơ nhiễm trùng cao tại các nốt mụn nước. Trong quá trình điều trị nếu không giữ vết thương được sạch sẽ, các loại vi khuẩn nguy hiểm sẽ xâm nhập vào gây viêm mô tế bào, gây nhiễm trùng da khiến các mảng mụn nước sưng căng, đỏ và rát hơn.

Một vài biến chứng nguy hiểm khác của bệnh zona nếu như không được chăm sóc đúng cách đó là những vết mụn sẽ gây ra sẹo kéo dài, khiến cho da bị nhiễm trùng và có thể nhiễm trùng vào máu. Một biến chứng nguy hiểm là khi zona mọc ở mặt, đặc biệt là trán và mũi thì có thể làm giảm thị lực sau này.

Cách phòng ngừa bệnh zona đối với trẻ em

Hiện nay, chưa có vắc xin phòng chống bệnh zona cho trẻ em, chỉ có vắc xin cho người lớn. Tuy nhiên, trẻ em việc tiêm phòng bệnh thủy đậu cũng phần nào phòng tránh bệnh zona. Do đó, nên đưa bé đi tiêm phòng bệnh thủy đậu vào đúng thời điểm.

Bạn có thể phòng tránh bằng cách luôn giữ cho cơ thể trẻ khỏe mạnh, tránh tiếp xúc với người bệnh. Khi ra môi trường bên ngoài thì cần những vật dụng che chắn như áo khoác, nón, khẩu trang, đặc biệt là vào mùa mưa.

Trong môi trường cộng đồng (trường học, công viên, sân chơi…) thì cha mẹ tránh cho trẻ tiếp xúc với những người nghi mắc bệnh. Nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn.

Không để trẻ tiếp xúc với những vật dụng cá nhân của người mắc bệnh zona thần kinh như khăn mặt, khăn tắm, cốc uống nước…

>>>Xem thêm…: Bệnh zona thần kinh có thể lây nhiễm qua những đường nào

Ngoài ra cha mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong thành phần bữa ăn của trẻ: vitamin A, B, C… để trẻ có sức đề kháng, miễn dịch tốt nhất.

Share.

Comments are closed.