Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bệnh zona thần kinh có thể lây nhiễm qua những đường nào

0

Cập nhật vào 10/12

Zona thần kinh là bệnh khá nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số con đường có thể lây nhiễm căn bệnh này.

Zona thần kinh có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Vùng da phát bệnh ửng đỏ sau đó xuất hiện những mụn nước ngứa ngáy và nóng rát. Sau khi bệnh phát triển nặng hơn sẽ gây đau đầu, sốt, ớn lạnh hoặc cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Bệnh zona có lây truyền, nó có thể lây từ người bị nhiễm sang người bình thường,.

Lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp nốt mụn nước trên da nhiễm bệnh

Người bị bệnh zona thần kinh thì vùng da thương tổn chứa mụn nước có thể nhiễm thêm một loại vi trùng gây ra tình trạng viêm mô tế bào khiến da bị nhiễm trùng. Nếu bệnh phát triển ở mặt, đặc biệt là vùng mũi và trán có thể làm giảm thị lực người bệnh, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới mù lòa. Khi người bình thường tiếp xúc với những vết mụn bị vỡ thì rất dễ bị lây bệnh do nhiễm virut ở vùng bị bệnh. Zona sẽ không lây nhiễm nữa khi tất cả các mụn nước đã khô.

Zona thần kinh có thể lây truyền từ người nhiễm sang trẻ em và những người lớn khác (những nhóm đối tượng mà trước đây chưa từng mắc bệnh thủy đậu). những đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi có hệ miễn dịch kém thì nguy có bị lây bệnh lớn hơn nhiều so với người bình thường.

Bệnh zona thần kinh có thể lây nhiễm qua những đường nào 2

Lây nhiễm do dùng chung đồ với người bệnh

Các nhà khoa học nghiên cứu, kiểm chứng và khẳng định bệnh zona thần kinh có khả năng lây nhiễm từ người sang người qua đường tiếp xúc chung với dụng cụ của bệnh nhân hoặc tiếp xúc trực tiếp qua nước bọt… Các đồ vật mà những người thân trong gia đình thường sử dụng chung với người bệnh có thể kể đến như khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, cốc uống nước… Những đồ vật này thường sẽ chứa vi khuẩn gây bệnh nên nếu sử dụng chung đồ thì người bình thường sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Đặc biệt vào thời điểm mùa hè và mùa mưa thì chúng ta cần cẩn thận bởi đây là thời gian có kiểu thời tiết nóng ẩm rất thuận tiện cho virut tái hoạt động trở lại.

 Những lưu ý mọi người cần biết để phòng ngừa lây nhiễm bệnh

– Chúng ta cũng có thể ngăn chặn được sự phát triển, lây nhiễm của bệnh zona thần kinh bằng cách vệ sinh chỗ ở sạch sẽ nhất là chăn màn, gối, chiếu. Có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung các khoáng chất, vitamin cho cơ thể để có sức đề kháng cao, luôn có tinh thần thoải mái, lạc quan và duy trì tinh thần lạc quan của mình bằng những hoạt động thư giãn, thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt.

– Đối với trẻ em thì cha mẹ cần đưa con đến trung tâm uy tín để tiến hành tiêm chủng phòng ngừa bệnh thủy đậu và cũng chính là tác nhân gây ra bệnh zona thần kinh.

–  Đối với người từng mắc thủy đậu thì cần có chế độ chăm sóc tốt cho cơ thể, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh zona thần kinh qua việc sử dụng chung đồ dùng hàng ngày, chăn màn, quần áo…

>>>Xem thêm…: Cách phân biệt zona thần kinh, giời leo và kiến ba khoang cắn

Hi vọng với một số thông tin mà bài viết cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng và tổng quát về bệnh zona thần kinh cũng như con đường lây nhiễm của bệnh để có cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Share.

Comments are closed.