Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bí quyết dạy con khả năng tự lập ở độ tuổi tiểu học

0

Cập nhật vào 17/10

Nuôi dạy trẻ luôn cần phải có phương pháp và bí quyết phù hợp trong từng độ tuổi khác nhau. khi trẻ lên tiểu học là lúc cần và nên dạy cho trẻ biết cách tự lập.

Để có thể  làm được điều đó, https://kinhnghiemkhoinghiep.net xin chia sẻ một số Bí quyết dạy con khả năng tự lập ở độ tuổi tiểu học như sau.

Dạy con cách tự lập từ chính công việc hàng ngày

Hãy bắt đầu với những công việc nhẹ nhàng và gần gũi như: gấp chăn sau khi thức dậy, vệ sinh cá nhân đánh răng rửa mặt, đến những công việc nhà như quét nhà đều là những việc con bạn ở tuổi này đã làm được.

Lúc nấu ăn có thể rủ con cùng làm cho vui, lưu ý là khi cho các con làm những việc này bố mẹ phải tạo cho chúng một tâm lý thoải mái, vui vẻ chứ không mang nặng không khí tĩnh lăng, nặng nề như bị bắt ép.

Hãy chỉ cho bé những công việc như nhặt rau, xếp bát đĩa ra bàn, để đũa ăn cơm, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn… thỉnh thoảng thì bố mẹ cũng có thể nhờ con lấy giúp một thứ gì đó mà con có thể lấy được, nhớ là thi thoảng thôi nhé đứng sai vặt trẻ qua nhiều.

Cho con tham gia nấu ăn cùng bố mẹ

Cho con tham gia nấu ăn cùng bố mẹ

Đừng chỉ trích kết quả

Với những việc làm của con thì không phải cái nào cũng làm tốt cả, những lúc trẻ không làm tốt thì đừng vội la mắng trẻ, hay chê bai và phàn nàn. Lúc đó bạn cần khích lệ động viên con “không phải… mà là…” nói với thái độ vui vẻ tươi cười và khi con làm lại đúng rồi thì hãy khen ngợi.

Khi nhận được lời khen trẻ sẽ rất vui và chúng nhận thức được như thế nào là làm đúng.

Không dễ dàng thỏa mãn những yêu cầu của trẻ

Trẻ con rất hay đòi hỏi và tìm mọi cách để đạt được mục đích của mình. Nếu cha mẹ không xem xét kỹ mà vội vàng đáp ứng yêu cầu của con, trẻ sẽ cảm thấy những yêu cầu của mình dễ dàng đạt được và không biết quý trọng.

Do vậy, trong những trường hợp trẻ yêu cầu sự giúp đỡ của cha mẹ, cha mẹ nên xem xét. Nếu cha mẹ giúp trẻ thì nên giải thích cho trẻ hiểu cách làm để lần sau trẻ có thể tự làm được.

Dạy con tự lập từ dễ đến khó

Khi mới bắt đầu thì bố mẹ chỉ nên giao cho con những việc nhẹ nhàng thôi. Sau một thời gian mới tạo thêm một công việc khác để trẻ làm và dần dần thành thói quen.

Ví dụ như khi đi siêu thị bạn có thể cho con tự xách giỏ đồ của mình và có những dặn dò đối với con. Hay khi ở trong nhà mùa đông nên đi dép để không bị lạnh chân thì việc đi dép trong nhà và ngoài trời là khác nhau…

Dạy cho trẻ biết tự lập

Dạy cho trẻ biết tự lập

Dạy con tự lập thông qua thời gian biểu

Hãy xây dựng thời gian biểu cho con theo tuần và nói cho con biết việc thực hiện theo nó là cần thiết như thế nào.

Đây là cách cân bằng thời gian và cũng là cách nhắc cả 2 đều phải ghi nhớ những việc con cần làm. Lâu dần trẻ sẽ tự nhận thức ghi nhớ những việc làm quen thuộc và chủ động với nó.

Cho con ngủ riêng

Trong một số gia đình việc cho con mình ngủ riêng đã diễn ra từ lúc bé 3 đến 4 tuổi rồi, nhưng không ít bố mẹ vẫn cho con ngủ chung với mình khi đã học tiểu học.

Các bạn phải biết răng việc ngủ riêng cũng là một bí quyết hay dạy con khả năng tự lập ở độ tuổi này. Việc ngủ riêng giúp trẻ không còn quá phụ thuộc vào bố mẹ mà phải tự làm một số việc như dải chăn màn ra để ngủ hay gấp chăn màn, để gối chăn đúng vị trí ngăn nắp.

Cho trẻ ngủ riêng là cách dạy tính tự lập hiệu quả

Cho trẻ ngủ riêng là cách dạy tính tự lập hiệu quả

Đừng quên lời khen ngợi

Việc khen ngợi cần được xem như hành động công nhận trẻ đã hoàn thành công việc, cho dù chúng chỉ hoàn thành ở mức sơ sài nhất, đơn giản nhất.

Hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực sau mỗi việc mà trẻ đã làm, hạn chế việc dùng những từ khen ngợi quá mức cho một hành động đơn giản sẽ làm phản tác dụng, thay vào đó là những lời động viên tích cực, như: hôm nay con xếp áo quần ngay ngắn quá, kệ dép nhà mình gọn gàng là nhờ con đấy nhé

Hãy giúp trẻ có tính tự lập để trẻ có thể tự tin hơn khi trưởng thành. Cùng với Bí quyết dạy con khả năng tự lập ở độ tuổi tiểu học như trên thì các bậc cha mẹ có thể dễ dàng dạy cho trẻ tính tự lập một cách hiệu quả.

Nội dung bài viết được chia sẻ bởi Gia Sư Việt

Share.

Comments are closed.