Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách phân biệt zona thần kinh, giời leo và kiến ba khoang cắn

0

Cập nhật vào 10/12

Phân biệt đúng các bệnh zona thần kinh, giời leo hay kiến ba khoang cắn thì chúng ta sẽ có cách điều trị hợp lí và hiệu quả giúp người mắc mau chóng khỏi bệnh.

Bệnh zona thần kinh, giờ leo hay kiến 3 khoang cắn có những triệu chứng khi nhìn mắt thường khá giống nhau và khó phân biệt. Khi phân biệt sai bệnh sẽ dẫn đến việc đơn thuốc được kê để điều trị bệnh bị sai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các dấu hiệu, triệu chứng cụ thể của từng bệnh để giúp mọi người có thể nhận biết, phân biệt đúng nhất.

Kiến ba khoang cắn

 Khi bị kiến ba khoang cắn thì vết thương xuất hiện ở nhiều nơi vùng da hở (mặt, cổ, ngực, vai, gáy…) và sẽ tiếp tục tiến triển, cơ thể râm ran khó chịu. Vết thương thành vệt dài hoặc thành đám. Ban đầu là những nốt ban đỏ rồi sưng lên thành mụn mủ có điểm lỏm màu trắng vàng ở giữa. Nếu không giữu gìn cẩn thận có thể bị loét, làm rỉ dịch. Sẽ có cảm giác đau rát, ngứa ngáy khó chịu, một số trường hợp có thể sốt, nổi hạch. Nếu ngứa gãi sẽ lan ra vùng da lành, vùng nếp gấp. Sau 3 ngày thương tổn đỡ rát bỏng, bong vảy. Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng vết rát sẽ thâm rất lâu.

Bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh hay gặp ở người từng bị thủy đậu (do virus thủy đậu tái hoạt động khiến các dây thần kinh cảm giác dưới da bị tổn thương, gây đỏ, ngứa, đau nhức, mủ trắng trên da). Vị trí xuất hiện thường chỉ ở một bên cơ thể như lưng, mặt…

Cách phân biệt zona thần kinh, giời leo và kiến ba khoang cắn 2

Triệu chứng zona thần kinh gặp đầu tiên là tự dưng đau nhức nhối dọc theo dây thần kinh nửa bên người (nơi vùng da sắp nổi thương tổn), cục bộ sẽ phát ngứa, nóng rát, đau nhức dữ dội. Sau đó nổi các bọng nước to lõm ở giữa, hoặc mọc thành chùm mụn nước rất đặc trưng, xuất hiện ở một bên cơ thể, lan dần và đỏ ửng, tổn thương phân bổ quanh dây thần kinh. Người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội thần kinh, đau đầu, đau nửa đầu, kèm sưng hạch bạch huyết vùng lân cận. Trẻ em đau nhẹ, hoặc không đau nhưng người già đau rất dữ dội.

Nếu không bị viêm nhiễm, các nốt mụn trong suốt sẽ vẩn đục, khô và đóng vẩy. Khi khỏi tạm thời vẫn lưu lại sắc tố trên da và có thể tái nhiễm sau vài tháng, vài năm do chức năng miễn dịch bị thiếu hụt tiềm ẩn. Cách chữa Zona thần kinh cũng khác biệt với các bệnh khác.

Giời leo

 Là da bị bỏng do chất acid photpho hữu cơ của côn trùng bọ giời, gây sưng đỏ, rát… Vị trí xuất hiện đa dạng, có thể xuất hiện ở tất cả các vùng da bên ngoài cơ thể như bụng, hai bên sườn, cổ, vai, mặt, lưng… nhưng giời leo ở phần hố mắt là nguy hiểm nhất và khó điều trị nhất. Sau khi giời leo qua thì chúng sẽ để lại cảm giác đau rát tức thời tại vùng da tiếp xúc với thủ phạm gây bệnh, quan sát bạn chỉ thấy chúng có một vệt dài nên khá dễ phát hiện.

Cách phân biệt zona thần kinh, giời leo và kiến ba khoang cắn 3

>>>Xem thêm…: Bệnh zona thần kinh ở trẻ nhỏ nguy hiểm tới mức nào

Triệu chứng bạn có thể nhìn thấy khi bị giời leo là đầu tiên khi bị cảm giác ngứa, rát, sưng đỏ ở vùng nhiễm bệnh, sau đó nhanh chóng mọc nhiều nốt kế tiếp dạng phỏng nước, lúc đầu có màu đục nhạt sau chuyển sang màu đỏ nhạt. Từ vị trí nhiễm bệnh ban đầu nhanh chóng sẽ lan và phát tán ra nhiều phía, các nốt giời leo bên trong mọng nước sưng to dần, đồng thời vẫn kèm theo ngứa, ngáy khó chịu ở vùng da bị bệnh đó. Ở trường trong trường hợp nốt giời leo bị vỡ thì khả năng phát tán bệnh càng nhanh hơn, gây khó chịu cho người bệnh rất nhiều.

Share.

Comments are closed.