Dấu hiệu bệnh hoang tưởng ảo giác ở người trẻ tuổi

0

Tỉ lệ mắc bệnh hoang tưởng ảo giác tại Việt Nam là 1% dân số (tương đương 860.000 người). Hoang tưởng ảo giác thường xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi 15-25, bất cứ ai cũng có thể mắc phải, tỉ lệ nam-nữ mắc bệnh như nhau. Sau đây là dấu hiệu bệnh hoang tưởng ảo giác ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng ảo giác ở người trẻ là do những biến đổi, khiếm khuyết về rối loạn chuyển hóa của tế bào não, rối loạn chức năng hoạt động của não và chưa một xét nghiệm nào có thể phát hiện được. Đây là bệnh nội sinh nhưng có người vẫn còn lầm lẫn cho rằng đây là bệnh mắc phải do stress, do yếu tố môi trường, do chấn thương.

Hoang tưởng ảo giác có từng đợt, lúc có lúc không và đặc biệt có tính thu hẹp, thụ động trong hoạt động và suy nghĩ. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm dễ chẩn đoán nhầm. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào việc nói chuyện với bệnh nhân để họ bộc lộ ra, chứ không có xét nghiệm hay chẩn đoán cận lâm sàng nào có thể tìm ra bệnh.

Việc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn chỉ đạt 5-7% số ca mắc bệnh. 93-95% bệnh nhân còn lại gần như mắc bệnh suốt đời, nhưng trong số này nếu bệnh nhân được điều trị tốt thì 60-70% sống gần như bình thường, không ai biết họ có bệnh. Yếu tố để bệnh nhân ổn định bệnh tốt nhất là chính người bệnh nhận thức được bệnh của mình. Hãy cùng kinhnghiemkhoinghiep.net tìm hiểu bài viết sau đây:

Dấu hiệu bệnh hoang tưởng ảo giác ở người trẻ tuổi

  1. Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ:

Người mắc chứng hoang tưởng ảo giác thường có biểu hiện giấc ngủ: lúc thì ngủ này, lúc thì ngủ đêm, không tuân theo một nhịp sinh học nhất định. Hoặc là khó ngủ, đảo lộn nhịp sinh học: ngày ngủ, đêm thức,…có những trường hợp người bệnh còn bắt những thành viên trong gia đình thức khuya với mình để xem phim, nghe nhạc,…

Dấu hiệu bệnh hoang tưởng ảo giác ở người trẻ  1

nhịp sinh học bị đảo lộn là dấu hiệu cảnh bảo bạn bị hoang tưởng ảo giác

Mất ngủ kéo dài sẽ khiến cho người bệnh mệt mỏi, suy nhược cơ thể, chỉ thích nằm một chỗ, không để ý đến người xung quanh.

  1. Rối loạn hành vi, cảm xúc:

Người mắc bệnh hoang tưởng ảo giác tồn tại cảm xúc yêu, ghét lẫn lộn, lúc thì yêu mến người này, lúc thì xem họ như kẻ thù của mình. Hoặc là có biểu hiện căm ghét, xa lánh với người thân trong gia đình, trong khi người lạ thì tỏ ra thân quen, nói chuyện, tiếp xúc với họ như đã quen từ lâu.

  1. Chỉ muốn đi lang thang:

Người bị mắc bệnh chỉ muốn đi lang thang, đi không có chủ đích hay điểm đến cụ thể. Có người đi trong im lặng với đôi mắt vô hồn, có người vừa đi vừa lẩm bẩm như đang nói chuyện với một ai đó, la hét, chửi bới…

  1. Nghe thấy những âm thanh lạ:

Bệnh nhân mắc hoang tưởng ảo giác thường cảm giác thấy như có tiếng nói trong đầu hoặc là phát ra từ trong bụng của mình, nhưng lại không biết tiếng nói đó là của ai, là thật hay là giả. Có khi là tiếng nói xấu hay khen bệnh nhân, có khi là tiếng bình phẩm về hành động hay suy nghĩ của họ.

Dấu hiệu bệnh hoang tưởng ảo giác ở người trẻ 2

thường xuyên nghe được những âm thanh lạ thì nhiều khả năng bạn đang bị hoang tưởng ảo giác

Có người bệnh thì lại nghe thấy tiếng ai đó đang bình phẩm, ra lệnh, bắt ép mình làm một việc gì đó, thậm trí là la mắng, truy đuổi.

  1. Biểu hiện như ma nhập:

Có người bệnh la hét, giãy giụa, quàn quại, nói năng lảm nhảm, tự nhận mình là người đã khuất, mượn xác bệnh nhân để phán,…Nhưng thực tế không phải như vậy chỉ là họ đang mắc phải chứng hoang tưởng ảo giác, tự tưởng tượng ra mà thôi.

Tóm lại bệnh hoang tưởng ảo giác hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm dấu hiệu bệnh hoang tưởng và điều trị đúng cách. Tuy nhiên quá trình điều trị hoang tưởng cần kiên trì và có sự nỗ lực, quyết tâm của người bệnh và cả từ các thành viên trong gia đình.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.