Top 8 dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em

0

Trẻ nhỏ vào độ tuổi dậy thì thường mắc bệnh trầm cảm do thiếu sự quan tâm của cha mẹ, yếu tố môi trường…dẫn đến thiếu thốn về mặt cảm xúc khiến các em rơi vào rối loạn tâm sinh lý. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khi trưởng thành. Sau đây là 8 dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em

Vậy những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em tiêu biểu sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ sớm phát hiện ở con mình để giúp các em thoát khỏi tình trạng trầm cảm kéo dài. Hãy cùng kinhnghiemkhoinghiep.net tìm hiểu hiểu bài viết sau đây.

8 dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em

Không muốn nhận sự quan tâm, ủng hộ từ mọi người

Hành động không muốn nhận sự giúp đỡ hay không muốn trò chuyện với mọi người xung quanh và ngay cả cha mẹ mình thì đây là giai đoạn nguy hiểm của bệnh trầm cảm. Vì lúc này, trẻ nhỏ sẽ tự dấu mình, tự kỉ…Chỉ khi bố mẹ thật sự quan tâm gần gũi bé thì mới phát hiện ra. Các bố mẹ phải lưu tâm quan sát các biểu hiện của con để có kịp thời chữa trị cho con mình.

Những thay đổi rõ nét về thói quen ăn uống, cân nặng và sức khỏe

Khi bị trầm cảm, trẻ nhỏ thường ăn uống thất thường, bỏ ăn, ăn không ngon miệng. Cân nặng tăng giảm thất thường, sức khỏe giảm sút, dẫn đến một số bệnh liên quan đến dạ dày, hay đau đầu..

Kết quả học tập giảm sút

Bị trầm cảm, trẻ thường có xu hướng khép kín không thích giao tiếp, trầm trạng buồn chán, mệt mỏi, không có động lực và tinh thần, mất tập trung nên kết quả học tập sa sút. Cha mẹ cần nhận biết chính xác và hành xử khéo léo để trẻ không cảm thấy bị so sánh, cảm giác xấu hổ, và cảm thấy mình vô dụng. Và tìm cách nói chuyện, sớm tìm ra nguyên nhân để có cách điều trị sớm cho con mình.

dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em 1

Kết quả học tập sa sút đột ngột biểu hiện của tâm lý bất lý bất ổn

Giấc ngủ không đem lại năng lượng và luôn mệt mỏi khi thức dậy

Trẻ mắc bệnh trầm cảm thường có giấc ngủ không sâu, trằn trọc và mỗi lần thức dậy luôn mệt mỏi, thiếu sức sống, tinh thần trầm uất.

Những biểu hiện trong giờ giấc đi ngủ của bé như: ngủ quá nhiều vào buổi chiều, thức giấc bất chợt thật sớm vào buổi sáng sớm, và khó ngủ lại khi tỉnh giấc.

Giấc ngủ không ổn định như thế này sẽ ảnh hưởng đến thể trạng sức khỏe tinh thần của trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến các hoạt động thường nhật, làm mất đi năng lượng khi tham gia vào các hoạt động vu chơi.

Bố mẹ nên chú ý quan sát, quan tâm đến con mình để giúp bé thoát ra khỏi tình trạng này càng sớm càng tốt.

Từ chối tham gia các hoạt động, thậm chí cả những sở thích

Ngay cả các hoạt động yêu thích mà trẻ nhỏ không muốn tham gia trong thời gian dài, thì đây chính là biểu hiện bệnh trầm cảm mà bé đang mắc phải.

Nguyên nhân, có thể do bé đang gặp căng thẳng trong học tập, mối quan hệ với bạn bè, người thân….Một khi bé có những biểu hiện nay, bé sẽ rơi vào tâm trạng chán nản, buồn bả, cô độc và không muốn tiếp xúc với mọi người xung quanh. Vì vậy các bậc cha mẹ nên tâm lý trò chuyện cởi mở, quan tâm đến con để bé có thể chia sẽ, giải tỏa áp lực.

dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em 2

Không tham gia vào các hoạt động yêu thích

Gặp khó khăn trong giao tiếp

Một khi bị trầm cảm, trẻ nhỏ sẽ ngại ngùng và gặp khó khăn trong giao tiếp với bạn bè và mọi người xung quanh. Trẻ nhỏ sẽ có những trạng thái tiêu cực như: cáu gắt, khó tập trung lắng nghe, không nghe lời, dễ bị kích động. Nếu kéo dài thì bé sẽ rơi vào trầm uất, và tự cô lập bản thân với mọi người xung quanh.

Luôn trong trạng thái tiêu cực

Trẻ nhỏ khi bị trầm cảm nặng luôn nói những điều tiêu cực, tư ti về bản thân mình và thấy cô đơn. Có những cảm xúc tuyệt vọng, cảm thấy bản thân vô dụng, có lỗi và tự ti. Nếu các bé nói với mẹ rằng “Chẳng có bạn nào muốn chơi với con cả”, “Con không làm được việc gì tốt” hay nghiêm trọng hơn “Con chẳng thiết làm điều gì cả”… Các mẹ hãy nhanh chóng nhận biết tinh thần của các bé ở thời điểm hiện tại, xâu chuỗi với các biểu hiện trước đó để quan tâm, điều trị kịp thời cho trẻ.

dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em 3

Luôn nói đến những điều tiêu cực về bản thân

Trong trường hợp bé không nói rõ những suy nghĩ, cảm xúc đó, các mẹ hãy quan sát hành động của bé với môi trường xung quanh và với bạn bè. Bé có xa lánh các bạn hay không? Bé có thu mình về một góc trong khi các bạn đang chơi những trò chơi mà bé yêu thích? Bé có ngại nhận nhiệm vụ nào đó hoặc chỉ muốn tự mình làm bất cứ việc gì dù là quá sức mà không cần sự giúp đỡ? Các trẻ trầm cảm luôn cảm thấy bản thân không làm được gì và rất vô dụng, nên sẽ có xu hướng né tránh công việc, tự chui mình vào vỏ ốc và nghĩ rằng không ai chơi với bé.

Thường xuyên nghĩ đến cái chết hoặc nói về cái chết

Khi bé tự nhiên đề cập đến cái chết thì bố mẹ nên lưu tâm, vì đây là là biểu hiện trầm trọng của bệnh trầm cảm rõ rệt nhất. Các bố mẹ nên dành thời gian quan tâm nói chuyện nhiều hơn với con một cách tâm lý, khéo léo.

Trong trường hợp này, cha mẹ không nên hời hợt hoặc nói qua loa về cái chết, các bé sẽ không thể ý thức được, hoặc không thể tự mình thoát ra được khi tâm trạng đang bất ổn. Thẳng thắn nói về cái chết, và hỏi thẳng về những điều bé đang suy nghĩ. Qua đó, bạn sẽ biết được những suy nghĩ, thậm chí ý định không hay đang diễn ra trong đầu bé. Đây cũng là cách để bạn biết được trạng thái tinh thần, suy nghĩ của bé, qua đó có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Những điều bố mẹ cần làm khi phát hiện 1 đến 2 dấu hiệu trên ở trẻ nhỏ

 Khi phát hiện trẻ bị trầm cảm, gia đình và thầy cô cần có thái độ cư xử khéo, nhẹ nhàng, chịu khó lắng nghe, chịu khó đối thoại với trẻ, giúp chúng lấy lại sự cân bằng.

dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em 4

Bố mẹ cần chú ý quan tâm con mình nhiều hơn ở giai đoạn trưởng thành

– Bố mẹ cần là chỗ dựa vững chắc để trẻ tin cậy, nương tựa, vượt qua sự trầm cảm.

– Bố mẹ không nên áp đặt suy nghĩ của mình mà chỉ khơi gợi, giúp trẻ bộc lộ hết sự thông minh, năng động và sáng tạo của mình.

Khi trẻ có biểu hiện nghiêm trọng của bệnh trầm cảm như: dễ kích động, kích thích, nổi giận, hay có hành vi liều lĩnh…bạn hãy nói với bác sĩ khoa nhi, bác sĩ tâm lý hay các chuyên gia về tâm thần học.

Để tránh cho con mình rơi vào những trạng thái tâm lý tiêu cực, các bậc bố mẹ cần quan tâm đến con trẻ, đặc biệt là về đời sống tinh thần, mối quan hệ bạn bè, chia sẻ với trẻ những khó khăn trong cuộc sống của chúng. Đặc biệt không nên quát mắng, xúc phạm khi trẻ có lỗi hoặc có kết quả học tập kém bạn bè.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.