Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Dạy một đứa trẻ cách kiềm chế : tưởng khó mà dễ

0

Cập nhật vào 17/10

Một đứa trẻ biết kiềm chế là một đứa trẻ trưởng thành. Trẻ có thể kiềm chế được cảm xúc thì tự giác sẽ kiềm chế được những hành động của mình.

Các trạng thái cảm xúc của con người với sự vật, sự việc diễn ra xung quanh là trạng thái tự nhiên, bản năng cần được tôn trọng. Tuy nhiên, nhiều trạng thái cảm xúc nhất thời có thể dẫn đến những hành động bất ngờ, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng mà ta không lường trước được. Điều này được biểu hiện rõ nhất ở tuổi vị thành niên.

Nhiều người cho rằng, người lớn còn khó kiềm chế cảm xúc huống chi là những đứa trẻ. Tuy nhiên, bằng những gợi ý sau đây của https://kinhnghiemkhoinghiep.net, bố mẹ vẫn có thể giúp bé kiềm chế phần nào những cảm xúc tiêu cực để trẻ không mắc phải hành động cảm tính.

1. Khi nào cần dạy con về cách kiềm chế cảm xúc?

Các cảm xúc vui, buồn, giận hờn, tức giận, sợ hãi là những cảm xúc tự nhiên, xuất hiện khi trẻ được sinh ra mà không cần ai phải dạy.

Trẻ từ 3-4 tuổi bắt đầu nhận thức rõ hơn về những gì xung quanh, khả năng bắt chước người lớn cao hơn và những cảm xúc trên cũng diễn biến rất rõ ràng. Trẻ có thể giận dỗi, bướng với bố mẹ hay sẵn sàng đánh bạn bè hoặc anh chị em khi tranh giành đồ gì đó. Khi các cảm xúc tiêu cực như vậy thường xuyên xuất hiện trong một ngày là lúc cần điều chỉnh lại cảm xúc cho bé.

Khi bé thường xuyên giận dỗi, dễ khóc là lúc bạn cần lưu ý đến việc dạy trẻ cách kiềm chế cảm xúc

Khi bé thường xuyên giận dỗi, dễ khóc là lúc bạn cần lưu ý đến việc dạy trẻ cách kiềm chế cảm xúc

Khoảng 5-6 tuổi là giai đoạn bé hoàn thiện hơn về nhận thức, tư duy với các sự vật xung quanh, hiểu được những điều bố mẹ nói. Đây cũng là giai đoạn bé chuẩn bị bước vào học tập trong một môi trường mới. Vì vậy, đây là giai đoạn thích hợp để dạy về cách kiềm chế cảm xúc cho một đứa trẻ.

>>>>>Nếu bạn có con đang học tiểu học, có thể dạy trẻ cách tự lập với chia sẻ: Bí quyết dạy con khả năng tự lập ở độ tuổi tiểu học

2. Dạy trẻ cách kiềm chế như thế nào?

Đầu tiên, hãy dạy trẻ nhận biết về các cảm xúc: buồn, vui, tức giận sợ hãi,… Cho trẻ biết đâu là trạng thái cảm xúc tốt, đâu là trạng thái cảm xúc xấu, trạng thái cảm xúc xấu sẽ làm cho trẻ có những hành động để lại hậu quả gì. Chẳng hạn, khi con tức giận vì bạn lấy đồ chơi của con, con sẽ đánh bạn để dành lại đồ chơi, bạn sẽ bị đau, con sẽ không còn bạn chơi cùng nữa,…

Nên hình dung lại các tình huống mà sự không kiềm chế của con là không tốt. Sau đó, hãy giải thích cho bé hiểu tại sao lại không tốt và bé cần làm như thế nào trong các tình huống ấy. Để bé dễ hình dung, nên dùng cách đóng vai để tái hiện lại các tình huống và cho bé thực hành.

Hãy cho bé biết nên và không nên thể hiện cảm xúc, thái độ ra sao trong một số tình huống thường gặp

Hãy cho bé biết nên và không nên thể hiện cảm xúc, thái độ ra sao trong một số tình huống thường gặp

Nên dạy bé cách lắng nghe. Một đứa trẻ biết lắng nghe là một đứa trẻ có khả năng kiềm chế. Lắng nghe bao gồm việc tập trung vào lời nói của người đối diện, nghe, hiểu và thắc mắc ngay những điều chưa hiểu, nghi nhớ những điều ấy.

3. Lưu ý khi dạy trẻ cách kiềm chế

Bố mẹ tác động rất nhiều đến các hành vi, thái độ của trẻ vì trẻ có khả năng bắt chước rất nhanh. Vì vậy, để trẻ cũng có khả năng kiềm chế thì bố mẹ phải là người gương mẫu trong việc này. Bạn không nên dễ tức giận, nổi cáu trước mặt con, hãy than thở, trách móc hay chỉ trích người khác nhiều.

Để trẻ có có thể kiềm chế tốt hơn, bố mẹ không nên đáp ứng mọi yêu cầu của bé ngay lập tức. Đây là bước sai lầm phổ biến của những ông bố bà mẹ. Thay vì đáp ứng con, bạn nên lấy đó làm phần thưởng để con phải nỗ lực để đạt được. Chẳng hạn như bạn đồng ý mua bộ xếp hình mới cho con với điều kiện con phải hoàn thành bài tập viết tuần này,…

Việc kiềm chế cảm xúc phải có quá trình dưới sự giám sát, điều chỉnh kịp thời của bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ cần kiên nhẫn với con chứ không thể vì một lần giảng mà muốn con thay đổi ngay được. Hãy cho con thời gian thay đổi từ từ.

Dạy con cách kiềm chế không khó. Điều quan trọng nhất bố mẹ cần có là sự mẫu mực và kiên nhẫn. Trẻ sớm có khả năng kiểm chế nhất định sẽ là đứa trẻ ngoan, học hỏi được nhiều hơn và được nhiều người yêu quý hơn.

Thông tin được https://giasuviet.net.vn tổng hợp và chia sẻ.

Share.

Comments are closed.