Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Hai điểm yếu mà gia sư là sinh viên thường gặp phải

0

Cập nhật vào 30/05

Bên cạnh những ưu điểm không thể phủ nhận: phí thuê tương đối rẻ, các bạn sinh viên linh động về thời gian và có cách truyền thụ kiến thức dễ hiểu, gần gũi… Gia sư là sinh viên vẫn còn những điểm yếu, hạn chế nhất định mà các phụ huynh cần lưu ý cân nhắc trước khi lựa chọn gia sư cho con.

https://vieclam123.vn/ckfinder/userfiles/images/loi-ich-khi-thue-gia-su-day-kem-gia-su-123.jpg

1. Hạn chế về kiến thức chuyên môn

Với hầu hết gia sư là sinh viên, các em chỉ tập trung dạy những kiến thức trong sách vở, theo một khung chương trình chuẩn nào đó mà ít khi có sự mở rộng và liên hệ. Đây là một yếu điểm mà phụ huynh cần hết sức cân nhắc.

Khi thuê gia sư là sinh viên, lượng kiến thức cũng như kinh nghiệm va chạm với học trò còn khá hạn chế. Không phải trường hợp học sinh kiến thức mất gốc nào gia sư cũng tìm ra được phương pháp học phù hợp được, mặc dù gia sư có thể rất tâm lý và gần gũi học trò.

Gia sư sinh viên hạn chế về kiến thức chuyên môn

Có rất nhiều lần sinh viên giỏi cũng phải bó tay vì chưa có đủ kinh nghiệm và kiến thức giảng bài cho học sinh, nhất là các dạng bài khó trong các môn học: toán, lý, hóa, sinh…

Chính vì các bạn quá trẻ nên kinh nghiệm chưa đủ độ chín,nên gia sư là sinh viên lại không phải là lựa chọn tối ưu nếu như con của bạn đang chuẩn bị cho những bước ngoặt quan trọng như kỳ thi Đại học, thi vào cấp 3 hay thi vào các trường chuyên.

Khi học sinh cần luyện thi cấp tốc hoặc yêu cầu chuyên biệt của phụ huynh như luyện thi lấy các chứng chỉ tiếng anh như IELST, TOEFL,… và cần trong thời gian ngắn thì gia sư sinh viên sẽ  khó lòng đáp ứng tốt, phụ huynh nên chọn gia sư giáo viên để đảm bảo kiến thức chắc chắn cho con.

2. Hạn chế về tính chuyên nghiệp

Tuổi trẻ là ưu điểm của các bạn gia sư là sinh viên, nhưng đôi khi nó lại là con dao hai lưỡi đòi hỏi cách sử dụng khéo léo của các bậc phụ huynh.

Gia sư sinh viên hạn chế về tính chuyên nghiệp

Hầu hết các bạn sinh viên hàng ngày chỉ học và chơi, chưa phải tuân theo một quy định của một tổ chức nào như người đã đi làm nên nếu các bạn không ý thức được về mặt kỷ luật, tác phong.

Vì thế hay xảy ra  tình trạng đi dạy sai ngày, muộn giờ, trong giờ dạy không tập trung mà mải nghe điện thoại, nhắn tin, lướt web, vào facebook… làm mất điểm trong mắt phụ huynh.

Kỹ năng mà không ít gia sư sinh viên trẻ còn thiếu và yếu là học cách kiểm soát được cảm xúc và sự tức giận của bản thân. Chính vì không kiểm soát được cảm xúc bản thân nên thi thoảng hay xảy ra việc gia sư là nam nảy sinh tình cảm yêu đương với học trò là nữ, hoặc bị cảm xúc tức giận, ghét bỏ với học sinh ngỗ ngược…

Trong quá trình dạy và  học luôn 1001 vấn đề sẽ nảy sinh, nhất là với những học sinh thuộc dạng “cá biệt”, ương bướng và khó bảo.

Gia sư không chuyên nghiệp sẽ không thể hiện được tinh thần thép, không  biết cách kiềm chế nóng giận và có cách ứng xử thông minh, khôn khéo.

Do khoảng cách tuổi tác ngắn, quá thoải mái với học sinh mà làm cho học sinh ngày càng lười nhác, ỷ lại. Cha mẹ vô tình lại “tìm bạn chơi” cho con. Gia sư là sinh viên dễ mắc phải sai lầm này.

Suy cho cùng, đây cũng là một chuyện dễ hiểu đối với những sinh viên mới vào nghề, tất cả cũng chỉ vì muốn tạo không khí vui vẻ thoải mái trong giờ học, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên đã đi hơi quá đà.

Nếu như trước đây  gia sư chỉ là một công việc tranh thủ khi nghỉ học để kiếm thêm thu nhập đối với các bạn sinh thì hiện nay, rất nhiều người có thể sống tốt với nghề gia sư.

Dù nghề gia sư là sinh viên còn tồn tại một vài hạt sạn, nhưng phụ huynh cũng nên có cái nhìn bớt khắt khe hơn, tâm lý hơn, vừa là tạo điều kiện cho sinh viên – một thế hệ trẻ của đất nước phấn đấu, vừa là giúp chính con em mình có một người thầy – người bạn tốt cùng tiến bộ.

Chỉ cần cha mẹ không phó mặc con cái, luôn quan tâm, sát sao, kịp thời góp ý với gia sư, tin chắc sẽ tìm được gia sư tốt, gắn bó lâu dài với bước đường trưởng thành của con.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.