Khi nào triệu chứng mất ngủ trở thành bệnh

0

Mất ngủ là một triệu chứng phức tạp, bao gồm khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ trong một thời gian dài. Vậy khi nào triệu chứng mất ngủ trở thành một loại bệnh?

Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ thường gặp hiện nay. Trước nhịp sống vội vã của xã hội hiện đại, triệu chứng  này dường như đã trở nên phổ biến hơn và có thể bắt gặp ở hầu hết mọi độ tuổi. Tuy nhiên, nhiều người lại khá chủ quan và thờ ơ với các triệu chứng  và có thể chưa nhận biết rõ nguy cơ từ những triệu chứng này. Khi triệu chứng mất ngủ kéo dài và thường xuyên, dần dần sẽ trở thành bệnh lý. Vậy khi nào triệu chứng mất ngủ trở thành bệnh?

Những người mắc chứng mất ngủ luôn cảm thấy rất khó chịu về giấc ngủ của mình và thường gặp một hoặc nhiều các triệu chứng như sau: Luôn cảm thấy mệt mỏi, mức năng lượng cơ thể thấp, rất khó có thể tập trung, hay rối loạn tâm trạng, chính vì thế giảm hiệu suất trong công việc hàng ngày hoặc trong học tập.

Dựa trên thời gian mất ngủ mà có thể chia thành các dạng mất ngủ như sau: Mất ngủ cấp tính, mất ngủ mãn tính và mất ngủ kinh niên.

1. Mất ngủ cấp tính

Mất ngủ cấp tính là mất ngủ trong thời gian ngắn và thường xuyên liên tục xảy ra vì những hoàn cảnh trong cuộc sống (ví dụ như không thể ngủ được vào ban đêm do lo lắng trước khi thi, hoặc cũng có thể sau khi nhận được tin tức căng thẳng hay xấu). Hầu hết tất cả mọi người đều trải qua loại mất ngủ này, và nó thường có xu hướng tự được giải quyết mà không cần bất kỳ biện pháp điều trị nào.

>>>Góc chia sẻ: Bệnh trầm cảm là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên rất nhiều người vì sợ bị kì thị nên tỏ ra ngại đi khám hoặc không chấp nhận sự thật mình bị trầm cảm. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể xem tại Nhiều người không biết mình bị bệnh rối loạn trầm cảm

Khi nào triệu chứng mất ngủ trở thành bệnh 2

2. Mất ngủ mãn tính

Mất ngủ mãn tính là khi mất ngủ ít nhất ba đêm trong một tuần và kéo dài ít nhất là ba tháng. Rối loạn mất ngủ mãn tính có thể có nhiều nguyên nhân. Những thay đổi trong môi trường cũng như thói quen ngủ không lành mạnh, làm việc theo ca, hay có thể do tác dụng phụ của thuốc hoặc các rối loạn lâm sàng khác anh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Hầu hết những người bị chứng mất ngủ mãn tính có thể sẽ cảm thấy dễ ngủ hơn nếu như áp dụng đúng một số cách thiết lập giấc ngủ lành mạnh.

3. Mất ngủ kinh niên

 Mất ngủ kinh niên có thể do một loại bệnh nào đó hoặc có thể liên quan đến vấn đề tâm thần, hay đôi khi rất khó để hiểu được nguyên nhân cũng như ảnh hưởng trong mối quan hệ này. Những người bị chứng mất ngủ thường có xu hướng cảm thấy bị khó ngủ khi bắt đầu ngủ, tiếp sau đó đến giai đoạn ngủ được, hoặc họ sẽ bị thức dậy quá sớm vào buổi sáng.

Điều trị mất ngủ có thể bao gồm các liệu pháp hành vi, tâm lý, dùng thuốc và thực phẩm chức năng hoặc kết hợp sử dụng các phương pháp trên. Có thể nói mức độ mất ngủ được đánh giá thường dựa trên độ dài của thời gian.

Trong một cuộc điều tra vào năm 2005, hơn một nửa số người tham gia báo cáo thì có ít nhất gặp phải một triệu chứng của chứng mất ngủ (khó ngủ, hoặc thức dậy nhiều vào ban đêm, hoặc thức dậy quá sớm và không thể ngủ trở lại được), ít nhất một vài đêm mỗi tuần trong vòng một năm.

Còn 33% nói rằng họ đã gặp ít nhất một trong các triệu chứng này mỗi đêm hoặc gần như là mỗi đêm trong năm qua. Hai triệu chứng phổ biến nhất mà nhiều người thường gặp đó chính là mệt mỏi khi thức dậy buổi sáng hoặc là thức giấc nhiều lần trong đêm và điều đó xảy ra vài đêm trong mỗi tuần trong một năm vừa qua.

Share.

Comments are closed.