Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Kinh nghiệm ôn luyện tốt môn Hóa học dành cho sĩ tử

0

Cập nhật vào 09/06

Để có được điểm cao trong kỳ thi Trung học phổ thông môn Hóa học, các em học sinh không nên bỏ qua bài viết dưới đây với những kinh nghiệm ôn thi cực kỳ hữu ích.

Môn Hóa là một trong những môn học quan trọng để nộp hồ sơ xét tuyển vào những trường đại học hàng đầu trong cả nước. Do đó, muốn có điểm thi cao, các em học sinh lớp 12 cần tập trung vào việc ôn thi. Ngoài việc chú trọng đến phần kiến thức, những kinh nghiệm ôn luyện sẽ trở thành bí quyết để thực hiện mong ước. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm ôn luyện môn Hóa để giành được thắng lợi nhé.

1. Tự xác định năng lực của bản thân và mục tiêu cần đạt được

Để thành công, không thể không biết được đích mình cần tới cũng như xác định được năng lực của chính mình. Việc đăng kí vào trường đại học, cao đẳng phù hợp với khả năng sẽ giúp các em có kế hoạch ôn tập hiệu quả. Mặc dù việc vào học tại trường thuộc top đầu là mong muốn của rất nhiều em học sinh nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện mong muốn đó. Hãy lượng sức mình để không bị hụt hẫng và bỏ qua các cơ hội.

Xác định mục tiêu và năng lực của bản thân trước khi bắt tay vào luyện thi

Xác định mục tiêu và năng lực của bản thân trước khi bắt tay vào luyện thi

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm ôn luyện tốt môn Vật lý dành cho sĩ tử

2. Xây dựng kế hoạch ôn thi phù hợp với thời gian và lượng kiến thức

Sau khi đã xác định được mục tiêu, các em học sinh cần có một kế hoạch chi tiết, phù hợp với thời gian còn lại cũng như các mục kiến thức mà các em cần ôn. Môn Hóa là một môn thi có nhiều phần kiến thức khác nhau trải dài trong toàn bộ chương trình học cấp 3 từ lớp 10 cho đến lớp 12. Lượng kiến thức không nhỏ này cần có sự phân chia hợp lý về thời gian, tránh trường hợp tập trung vào 1 vấn đề mà bỏ qua các vấn đề quan trọng khác. Với hình thức thi trắc nghiệm, chắc chắn các kiến thức này sẽ được phân bổ trong toàn bộ các câu hỏi, yêu cầu thí sinh phải nắm bắt toàn bộ kiến thức.

Xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với thời gian đang có

Xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với thời gian đang có

 Bạn có thể chọn phương pháp ôn thi với sự giúp đỡ của gia sư tại https://giasuviet.net.vn/

3. Tinh thần tự giác là chìa khóa thành công

Tương lai đỗ hay trượt nằm trong tay chính các em, vì thế, cha mẹ, thầy cô và gia đình không thể thay thế các em để thực hiện kỳ thi quan trọng này. Học Hóa, thi Hóa không phải là điều đơn giản, do đó, các em học sinh nên tự đề cao tinh thần học tập, tập trung ôn luyện để đạt được thành tích như mong muốn. Tuy nhiên, ngoài thời gian học, các em nên dành cho mình một thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh việc học quá sức mà suy nhược cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Có không ít các em học sinh vì miệt mài ôn thi mà suy kiệt sức lực, đến khi ngày thi diễn ra lại bị ốm, không thể tham gia, mọi công sức trước đó trở thành mây khói.

4. Ghi nhớ kiến thức theo hệ thống

Như đã đề cập ở trên, yêu cầu về kiến thức môn Hóa trải dài ở cả 3 khối lớp với tỉ lệ kiến thức phân chia khác nhau. Mặc dù việc ôn thi là ôn lại các kiến thức đã học, nhưng vì môn Hóa học có chứa các câu hỏi lí thuyết nên các em học sinh cần ghi nhớ những khải niệm, các chất, … để thực hiện tốt các câu hỏi này. Để việc ôn thi diễn ra tốt đẹp, các sĩ tử nên lưu ý đến việc ghi nhớ kiến thức theo hệ thống. Cụ thể như sau:

Ghi nhớ một sơ qua: trước khi bắt đầu học thuộc những phần kiến thức cần ghi nhớ, các em học sinh nên đọc qua một lượt, ghi nhớ những ý chính.

Ghi nhớ trong óc: sau khi đã ghi nhớ sơ qua phần kiến thức liên quan, nên ghi nhớ lại điều đó vào trong óc mình. Hãy tĩnh tâm, tưởng tượng lại từng chữ ở trong sách và ghi nhớ vào trong óc của mình. Để làm tốt điều này, các em cần có một không gian riêng, chính bị ảnh hưởng bởi những hoạt động diễn ra xung quanh.

Loại bỏ những suy nghĩ không cần thiết ra khỏi đầu trong lúc đang ôn thi

Loại bỏ những suy nghĩ không cần thiết ra khỏi đầu trong lúc đang ôn thi

Viết ra giấy: muốn kiến thức ghi nhớ sâu hơn, các em có thể củng cố lại bằng cách ghi lại kiến thức ra giấy. Lưu ý rằng việc ghi này không phải là sao chép từ trong sách ra mà cần được nhớ lại từ trong bộ não, có như thế, các nếp nhăn trong não mới trở nên “sâu” hơn, kiến thức sẽ được lưu giữ lâu hơn.

5. Lí thuyết đi đôi với thực hành

Dù là môn Hóa hay bất kỳ môn thi nào khác đều cần thực hành đi kèm với lí thuyết. Sau khi học xong, củng cố xong phần lí thuyết, các em nên làm các bài tập bổ trợ. Ngoài ra, các em cũng nên tham khảo các bài tập nâng cao và các đề thi của năm trước, so sánh đáp án để rút ra được kinh nghiệm làm bài cũng như những lỗi sai mà bản thân gặp phải.

Kỳ thi Trung học phổ thông đang đến gần, với những chia sẻ trên đây, hi vọng rằng các sĩ tử có thể ôn tập tốt, rèn luyện tốt để đạt được thành tích cao hơn mong đợi. Chúc các em thành công.

Bài viết được tổng hợp bởi kinhnghiemkhoinghiep.net

Share.

Comments are closed.