Kinh nghiệm ôn luyện tốt môn Vật lý dành cho sĩ tử

0

Một môn học khô khan như môn Vật lý thì có những bí quyết gì để đạt điểm cao? Bài viết dưới đây kinhnghiemkhoinghiep.net cung cấp câu trả lời cho các bạn.

Môn Vật lý được đánh giá là một trong những môn học khô khan, khó nhớ vì cần phải hiểu rõ bản chất của bài tập. Tuy nhiên, đây lại là một trong những môn thi để vào đại học cũng như trong các kỳ thi. Không vì sự cứng nhắc, khô khan ấy mà nhiều bạn vẫn đạt thành tích cao trong các kỳ thi, có những bạn giành điểm cao, trở thành thủ khoa của các trường đại học nhờ môn Vật lý này. Nhờ đâu mà các bạn làm được điều đó? Bài viết dưới đây chia sẻ kinh nghiệm ôn luyện môn Vật lý dành cho các sĩ tử với hi vọng môn thi này sẽ giúp các bạn giành được điểm cao.

1. Ôn lại kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa

Để ôn tập tốt bất kỳ môn học nào cũng đều cần nắm vừng kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Một bài tập dễ hay khó đều có sự xuất phát từ những điều cơ bản, do đó, trước khi tìm đến những bài tập nâng cao, đừng quên ghi nhớ, hiểu rõ bản chất của từng nội dung. Có không ít học sinh ôn luyện môn Vật lý nhưng chỉ làm theo khuôn mẫu, áp dụng công thức mà không hiểu rõ bản chất vấn đề, hình thức này sẽ không thể mang lại thành tích cao. Muốn giải một bài tập, điều đầu tiên đó là hiểu được bản chất vấn đề, đi lên từ những điều cơ bản để nâng cao trình độ của bản thân. Bạn có thể tham khảo thông tin về các gia sư giỏi tại https://giasuviet.com.vn/

Kiến cơ bản trong sách giáo khoa là điều không thể bỏ qua

Kiến cơ bản trong sách giáo khoa là điều không thể bỏ qua

2. Hệ thống lại kiến thức, chú trọng những phần trọng tâm

Một công việc cũng không kém phần quan trọng trong quá trình ôn tập môn Vật lý đó là hệ thống hóa lại kiến thức, trên cơ sở đó, nắm được những phần kiến thức trọng tâm để có kế hoạch ôn tập phù hợp. Một hình thức thống kê kiến thức có thể áp dụng với nhiều môn thi đó là vẽ sơ đồ tư duy, với những nhánh khác nhau thể hiện những mảng kiến thức khác nhau, các em học sinh dễ dàng ghi nhớ và phân bổ thời gian phù hợp.

Mặc dù toàn bộ kiến thức đều cần ôn tập nhưng các em cũng nên xác định được các phần kiến thức trọng tâm, từ đó chú trọng đến những phần kiến thức này. Một bí quyết ôn thi từ những người đi trước, các em nên tìm hiểu các đề thi từ năm trước, để biết được mảng kiến thức đã xuất hiện. Thông thường, các thầy cô thường có sự thay đổi giới hạn kiến thức ở những năm thi liền nhau. Chính vì vậy, phần kiến thức đã thi năm trước, các em có thể ôn tập ở mức độ cơ bản, dành thời gian cho các mảng kiến thức khác.

Sơ đồ hóa kiến thức Vật lý lớp 12

Sơ đồ hóa kiến thức Vật lý lớp 12

3. Làm nhiều bài tập

Vật lý là môn thi bài tập trắc nghiệm, do đó, muốn điểm thi cao, làm bài kịp thời gian trong phòng thi, các em học sinh nên làm nhiều bài tập theo các mẫu đề thi năm trước hoặc đề thi thử. Trong quá trình làm bài, nên có sự căn chỉnh thời gian để điều chỉnh tốc độ làm bài sao cho phù hợp với thời gian khi đi thi thực tế. Sau khi làm bài, các em có thể xem lại phần đáp án để nhận thấy những lỗi sai mình gặp phải, từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân. Những bài tập mà các em không biết mình mắc lỗi ở chỗ nào, không nên im lặng mà nên nhờ thầy cô hoặc bạn bè hỗ trợ nhé.

Tìm mua những bộ đề thi thử để luyện tập

Tìm mua những bộ đề thi thử để luyện tập

4. Xây dựng kỹ năng làm bài

Mặc dù là môn thi trắc nghiệm nhưng kỹ năng làm bài không thể bỏ qua. Với những công thức, con số, các sĩ tử cần vận dụng linh hoạt, sử dụng máy tính thành thạo để thời gian trong phòng thi trôi qua không lãng phí. Để có được kỹ năng thành thạo, việc làm nhiều bài tập, các đề thi thử là điều nên làm.

Với những chia sẻ, phương pháp ôn tập nêu trên, rất mong rằng các sĩ tử 9X cuối cùng sẽ có được thành tích thật cao, vào được những trường Đại học thuộc top đầu như mong muốn của gia đình và bản thân. Ôn thi quan trọng nhưng đừng quên dành cho mình một thời gian biểu hợp lý để nghỉ ngơi, ăn uống nhé, có “thực mới vực được đạo”. Chúc các sĩ tử thành công!

Share.

Comments are closed.