Mất ngủ khi mang bầu ảnh hưởng thế nào tới thai nhi

0

Trong thời gian mang thai có những thói quen của bà bầu cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Vậy việc mất ngủ khi đang mang thai ảnh hưởng không tốt thế nào tới thai nhi.

Thói quen ngủ trễ hay mất ngủ của bà bầu một phần sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Sức khỏe của thai nhi bị ảnh hưởng như thế nào nếu bà bầu ngủ muộn, thiếu ngủ. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về việc đó, hãy cùng tìm hiểu:

1. Bà bầu ngủ muộn, con sinh ra bị thiếu máu

Trong khoảng thời gian từ 23h đến 3h sáng là khoảng thời gian thuận lợi cho việc tạo máu trong cơ thể. Nếu như để mẹ bầu ngủ muộn thì vô tình sẽ làm lãng phí đi quá trình tạo máu tự nhiên và đương nhiên điều này sẽ không tốt với sức khỏe của thai nhi trong bụng.

2. Bà bầu ngủ muộn, con sinh ra bị chậm phát triển

Nếu như tình trạng mẹ bầu ngủ muộn kéo dài cộng với đó là sự thiếu dinh dưỡng thì điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Và trẻ sinh ra có thể sẽ bị chậm phát triển hoặc bị nhẹ cân…

3. Bà bầu ngủ muộn, con sinh ra hay quấy khóc

Một khi bà bầu thức đêm thì nhịp đồng hồ sinh học của đứa trẻ cũng vì thế mà thay đổi theo người mẹ và dần dần trở thành thói quen. Mẹ thiếu ngủ, mệt mỏi nên cũng một phần ảnh hưởng tới đứa trẻ trong bụng. Vậy nên đừng ngạc nhiên quá bởi vì con sinh ra luôn tức giận, hay khóc và thường xuyên tỏ ra khó chịu. Rất có thể tính cách con như vậy một phần chính là do ảnh hưởng từ thói quen ngủ muộn của mẹ.

>>>Góc chia sẻ: Một điều rất đáng lo ngại đó là tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm đang ngày càng gia tăng trong giới trẻ. Để biết rõ hơn, bạn có thể xem tại Bệnh trầm cảm gia tăng trong giới trẻ

Vậy câu hỏi là bà bầu thiếu ngủ có hại không?

Hầu hết mọi người đều biết rằng giấc ngủ của bà bầu không hề tác động tới giấc ngủ của thai nhi và ngược lại. Tuy nhiên đối với người mẹ mang thai khi bị thiếu ngủ cũng sẽ để lại nhiều tác động lên thai nhi của mình. Có một điều dễ hiểu đó là khi người mẹ không ngủ ngon thì thai nhi cũng khó có thể thoải mái giấc ngủ được.

Mất ngủ khi mang bầu ảnh hưởng thế nào tới thai nhi 2

Nên ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ giúp cả mẹ và con luôn khỏe mạnh

Nhưng các mẹ bầu cũng yên tâm dù là mẹ tỉnh thì em bé trong bụng vẫn hoàn toàn có thể ngủ bình thường. Đến nay không ai có thể giải thích được lý do tại sao giấc ngủ của em bé lại có thể độc lập hoàn toàn với chu kỳ của người mẹ, dù thế thì các chuyên gia cho biết giấc ngủ là một trong những nhu cầu mạnh nhất của con người.

Các nhà khoa học cũng không thể khẳng định một cách chắc chắn, liệu âm thanh từ bên ngoài có tác động đến giấc ngủ của thai nhi hay không. Các lớp da và cơ, nước ối và nhịp tim của người mẹ cũng một phần tạo được không gian cách âm với thế giới bên ngoài cho trẻ. Tuy nhiên, bằng những tiếng động lớn hay các chuyển động đột ngột có thể đánh thức thai nhi và người mẹ có thể cảm nhận rõ điều này qua cảm nhận những lần đạp của bé.

Sức khỏe của bé có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều nếu như người mẹ thiếu ngủ, và ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là sự phát triển của các chức năng. Không những thế, với việc thiếu ngủ sẽ khiến cho các bà bầu không được tỉnh táo, dễ rơi vào trạng thái ngủ gật đi lái xe trên đường và điều này dễ bị kiệt sức hoặc vấp ngã khi đi lại, nếu thế thì em bé sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn nhiều.

>>>Xem thêm…: Khi nào triệu chứng mất ngủ trở thành bệnh

 

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng trong các tháng cuối của thai kỳ sẽ có khả năng khó sinh và phải sinh mổ. Quá trình sinh nở cũng vì thế mà diễn ra lâu hơn so với những phụ nữ được ngủ nhiều hơn 7 tiếng mỗi ngày. Vậy nên nếu có điều kiện, các bà bầu cố gắng ngủ càng nhiều càng tốt.

Share.

Comments are closed.