Mực in dạng đặc là gì? Ưu điểm và nhược điểm

0

Ngoài mực in dạng bột và dạng lỏng quen thuộc, thì còn có mực in dạng đặc. Loại mực này giống như sáp màu, thường được sử dụng in các ấn phẩm đồ họa chuyên nghiệp.

1. Mực in dạng đặc là gì?

Mực in dạng đặc là loại mực in giống như sáp, được bán theo từng lốc nhỏ cho từng màu sơ chế để tạo hình ảnh trên giấy (màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen, hay CMYK – cyan, magenta, yellow, black).

Loại mực này thường được làm bằng dầu thực vật và các vật liệu giống với sáp. Bên trong máy in, mực được làm chảy và được phun lên một ống lăn mực có tra dầu bằng công nghệ tương tự trong các máy in offset. Vì vậy, thời gian in khá lâu nên không thích hợp sử dụng in decal tem nhãn với số lượng lớn. Thay vào đó, in decal tem nhãn Offset phù hợp hơn.

Mực dạng đặc trước đây được phát triển bởi Tektronix, một công ty mà sau này Xerox đã mua lại, và Xerox ngày nay sản xuất máy in theo công nghệ này.

Mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc

2. Ưu và nhược điểm của mực in dạng đặc

Ưu điểm của mực in dạng đặc là tốc độ in nhanh, thân thiện với môi trường (tạo ra chất thải ít hơn 90% so với in laser), ít độc và an toàn sử dụng ở mức cho phép. Ngoài ra, nó còn có các ưu điểm khác như sau:

  • Vì được làm từ các bazơ tự nhiên nên không ảnh hưởng đến môi trường và không gây hại cho sức khỏe. Do đó, mực dạng đặc không cần đóng gói trong hộp mực nhựa đặc trưng, tiết kiệm một khoản chi phí nhỏ.
  • Quy trình in sử dụng mực dạng đặc giống với cơ chế in offset nên luôn cho hình ảnh sống động trên hầu hết mọi loại giấy, kể cả giấy tái chế.
  • Các bản in bằng mực dạng đặc cho màu mực đồng nhất, không bị loang màu, chỗ đậm chỗ nhạt.
  • Mực in dạng đặc có đa dạng màu sắc, nhiều hơn so với mực dạng lỏng dùng cho máy in laser hay máy in phun.
  • Mực in dạng đặc phù hợp với cả mặt giấy hoặc các chất liệu in khác có bề mặt không bằng phẳng.
  • Mực in dạng đặc cho màu sắc bản in rực rỡ, sống động nên thích hợp cho việc in đồ họa màu có độ phân giải cao và thường dùng trong môi trường văn phòng hơn do chi phí bảo trì thấp.

Tuy nhiên, chi phí sử dụng mực in dạng đặc cao hơn so với các loại mực in khác và cũng khó tìm mua trên thị trường. Đồng thời, cần có máy in chuyên dụng dành riêng cho nó. Do đó, loại mực này chỉ sử dụng trong các phòng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm một số thông tin khác:

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Share.

Comments are closed.