Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ

0

Cập nhật vào 10/12

Trầm cảm ở trẻ nhỏ thường khó nhận biết hơn người lớn. Hãy tìm hiểu những biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Trầm cảm là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ hiện nay. Việc nắm được những dấu hiệu của bệnh trầm cảm có thể giúp cha mẹ sớm phát hiện và giúp con mình điều trị bệnh. Tuy là một bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại nhưng trầm cảm ở trẻ nhỏ rất khó phát hiện. Những dấu hiệu cơ bản ở con đã bị phụ huynh bỏ qua gây ra những ảnh hưởng tâm lý nặng nề sau này. Dưới đây là những dấu hiệu mà bạn cần chú ý để phát hiện và điều trị bệnh trầm cảm sớm cho trẻ.

1. Khóc đêm và hay giật mình

Trầm cảm bị ảnh hưởng nhiều nhất từ sang chấn tâm lý gây nên hiện tượng khóc thường xuyên, nhất là ban đêm và hay bị giật mình khi ngủ. Đây là ảnh hưởng từ việc rối loạn trong giấc ngủ làm cho tâm lý của trẻ dễ bị kích động và thay đổi. Nếu bạn nhận thấy con mình có những biểu hiện này nên đưa tới các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị ngay.

2. Thay đổi quy trình bú mẹ

Trẻ sơ sinh thường có thói quen bú mẹ quen thuộc như giờ bú, lượng bú, ngày bú mấy lần. Nhưng đột nhiên, bạn nhận thấy con bạn không tuân thủ các quy luật trên nữa như bỏ bú, bú ít đi nhiều…Đây là dấu hiệu thể hiện những thay đổi trong cơ thể trẻ. Trầm cảm cũng có thể làm cho trẻ có hiện tượng này. Các bà mẹ nuôi con nhỏ nên chú ý để có biện pháp xử lý kịp thời tránh gây ra hiệu quả đáng tiếc.

Dấu hiệu và biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ

3. Không tuân thủ các chỉ số phát triển theo độ tuổi

Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau thì trẻ sẽ đạt đến cột mốc của sự phát triển về nhận thức và cơ thể như: ngồi, bò, nói, đi… vv. Trong trường hợp con bạn 2, 3 tuổi mà vẫn chưa có các dấu hiệu phát triển trên thì nguy cơ cao, con bạn đã bị trầm cảm hay còn gọi là tự kỷ. Đến giai đoạn này, bệnh lý sẽ nặng hơn và điều trị mất nhiều công sức và thời gian mới có thể hồi phục hoàn toàn.

4. Thường xuyên cắu gắt

Biểu hiện rõ ràng hơn ở chứng trầm cảm ở trẻ thể hiện ở việc trẻ hay quát to, cáu gắt với người khác, sợ sệt, lo lắng và thích ở một mình. Thi thoảng, trẻ sẽ muốn tìm một nơi cho riêng mình và vô cớ la hét với các bạn trong nhóm chơi. Bé không thể tự giải quyết được những bất an trong lòng nên cần có sự giải phóng bằng cách la hét, gắt gỏng. Bạn nên quan tâm, trò chuyện để cùng bé giải quyết vấn đề khi bé có những biểu hiện tương tự.

5. Trẻ nhớ rất kém và ít tập trung

Hiếu động là đặc điểm chung ở trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu trẻ không chú ý vào bất cứ việc gì hay trí nhớ kém thì nên chú ý. Bởi trầm cảm cũng có thể gây hạn chế về khả năng nhớ và tập trung ở trẻ. Nếu như trẻ không thể nhớ được việc gì hay làm điều gì đó hoàn thiện trong thời gian dài thì bố mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám để phát hiện bệnh kịp thời.

>>>Xem thêm…: Bệnh zona thần kinh có thể lây nhiễm qua những đường nào

Trầm cảm không thường không bị gây ra bởi một một sự việc hay sự vật nào đó. Đó là kết quả của một trong nhiều yếu tố khác nhau và nó khác nhau từ trẻ này với trẻ khác. Trầm cảm cũng có thể mang tính lây truyền trong gia đình, nếu trẻ có người thân mang bệnh trầm cảm thì trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời như: cái chết của người thân, ly dị, chuyển tới một nơi ở mới hay thậm chí chia tay với bạn trai, (bạn gái) đều có thể làm trẻ mắc bệnh trầm cảm. Stress cũng là một yếu tố vì trong thời kỳ dậy thì những cảm xúc, tâm lý xã hội.. rất khó kiểm soát và rất dễ ảnh hưởng xấu đến trẻ.

Share.

Comments are closed.