Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những điều cần biết về chứng ngưng thở khi ngủ

0

Cập nhật vào 10/12

Ngưng thở khi ngủ là một trong những hội chứng bệnh lý hô hấp tiềm ẩn nhiều nguy hiểm tới sức khỏe. Trong giấc ngủ, ngừng thở thường xuyên xảy ra sẽ dẫn tới các bệnh lý về tim mạch, huyết áp.

Những điều cần biết về chứng ngưng thở khi ngủ 1

Chứng ngưng thở khi ngủ hoàn toàn có thể phòng tránh và hạn chế được nếu bạn am hiểu về căn bệnh này.

 1. Dấu hiệu nhận biết bệnh

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là loại rối loạn đặc trưng bởi sự ngưng thở hoàn toàn hay không hoàn toàn trong khi ngủ dẫn tới tình trạng thiếu oxy cho quá trình hô hấp. Ngưng thở hoàn toàn là hiện tượng cứ 10 giây lại ngưng thở một lần. Khi đó, quá trình lọc máu bằng oxy sẽ giảm đi ít nhất 50%.

 • Mệt mỏi kéo dài: Hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến đường hô hấp trên bị cản trở và tạm ngưng quá trình cung cấp oxy. Sự cản trở ấy sẽ khiến bạn thức giấc để tiếp tục chu kỳ hít – thở. Vì thế, sự gián đoạn giấc ngủ sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi cả ngày dài.

Dấu hiệu điển hình của chứng ngưng thở khi ngủ:

 • Ngáy to, dai dẳng.
 • Nghẹt thở khi ngủ.
 • Cảm giác thiếu ngủ cả ngày kèm theo đau đầu vào buổi sáng.
 • Khi bệnh có diễn biến nghiêm trọng, những người mắc hội chứng này có thể thức dậy cả trăm lần mỗi đêm và ngáp ngủ vào ban ngày.
 • Do chất lượng giấc ngủ kém, người bệnh dễ mất tập trung, dễ kích động và giảm ham muốn tình dục.

Những điều cần biết về chứng ngưng thở khi ngủ 2

 • Gián đoạn giấc ngủ do ngừng thở cũng ảnh hưởng tới các chức năng nội tiết tố bên trong cơ thể, làm cho da kém sắc, khô, nổi mụn,…
 • Khi bệnh diễn biến theo chiều hướng xấu hơn, hormone kiểm soát urin trong thận cũng bị tác động khiến người bệnh đi tiểu đêm nhiều lần.

Ngoài ra chứng ngưng thở khi ngủ còn là biểu hiện của bệnh rối loạn giấc ngủ. Đây là một căn bệnh rất khó chữa trị nếu để lâu. Các bạn hãy đến khám bác sĩ ngay nếu phát hiện mình có triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ, để có cách chữa rối loạn giấc ngủ hiệu quả.

 1. Đối tượng dễ mắc chứng ngưng thở khi ngủ

 • Những người bị thừa cân, béo phì: Béo phì là một trong những nguy cơ dẫn tới hội chứng ngưng thở khi ngủ. Lớp mỡ quanh cổ có thể gây áp lực tới đường hô hấp và làm gián đoạn quá trình hô hấp.
 • Những người có chu vi cổ quá lớn(lớn lơn 48 cm): những người có cổ lớn hơn bình thường, thường có nguy cơ mắc hội chứng ngừng thở cao hơn do hiện tượng hẹp đường hô hấp.
 • Cổ họng hẹp, amidan to hay bị dị dạng mũi cũng có thể ảnh hưởng tới quá trình thở dẫn tới hội chứng ngừng thở khi ngủ. Những người bị ngưng thở khi ngủ có xu hướng thở bằng miệng và ngủ với miệng mở nên khi thức giấc thường bị khô miệng.
 • Những người ở độ tuổi 60 trở lên có nguy cơ mắc hội chứng này cao hơn do sự suy giảm chức năng hô hấp.
 • Người có tiền sử gia đình mắc chứng ngưng thở khi ngủ.
 • Những người thường xuyên uống rượu hay dùng thuốc an thần: Nếu bạn uống rượu hoặc dùng thuốc an thần trước khi đi ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp và có nguy cơ ức chế trung tâm hô hấp ở não bộ gây ngưng thở tạm thời.

Những điều cần biết về chứng ngưng thở khi ngủ 3

 • Người nghiện thuốc lá: Hút thuốc có thể làm tăng lượng đờm và các chất dịch trong phổi và làm cho việc thở khó khăn hơn. Nguy cơ mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ ở những người hút thuốc cao gấp ba lần người không hút thuốc.

Nếu nghi ngờ mình mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị. Ngừng thở khi ngủ liên quan đến một số bệnh nghiêm trọng như suy tim, đột quỵ và các rối loạn chuyển hóa. Vì thế, bạn hãy lắng nghe cơ thể để bảo vệ mình khỏi can bệnh nhiều biến chứng nguy hiểm này.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.