Phân biệt thiếu máu sinh lý và thiếu máu bệnh lý ở trẻ

0

Thiếu máu là căn bệnh thường gặp ở trẻ. Bệnh lý thiếu máu ở trẻ gồm có thiếu máu sinh lý và thiếu máu bệnh lý.

Thiếu máu sinh lý và thiếu máu bệnh lý có nhiều điểm khác nhau cơ bản, tuy nhiên nhiều người lại không thể phân biệt được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ hơn về vấn đề này.

Thiếu máu là gì ?

Thiếu máu là tình trạng có ít số lượng hồng cầu hay ít số lượng hemoglobin (Hb) hơn bình thường trong máu. Hemoglobin là một loại protein có chứa sắt trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy tới các mô.

Hiện tượng thiếu máu xảy ra khi số lượng hemoglobin trong máu quá thấp, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không cung cấp đủ oxy cho cơ thể dẫn tới tình trạng da xanh tái, mệt mỏi và cảm giác kiệt sức.

Thiếu máu có thể diễn ra trong khoảng thời gian dài hoặc ngắn. Trong trường hợp thiếu máu nhẹ, chỉ cần thay đổi chế độ ăn là tình trạng có thể được cải thiện. Tuy nhiên khi bị thiếu máu nặng, việc điều trị là hết sức cần thiết.

Thiếu máu sinh lý ở trẻ

Phân biệt thiếu máu sinh lý và thiếu máu bệnh lý ở trẻ 1

Tình trạng thiếu máu sinh lý có thể xảy ra ở bé nhũ nhi (dưới 1 tuổi). Bé có số lượng hồng cầu thấp hơn bé lớn một chút. Ở tuổi này các cơ quan tạo máu có sự thay đổi. Gan, lách là cơ quan tạo máu chủ yếu trong thời kỳ bào thai sẽ được thay thế bằng tủy.

Ở tuổi này, bé cũng bắt đầu làm quen với chế độ ăn dặm với thức ăn đặc dần và đủ bốn nhóm thực phẩm (bột, dầu, đạm, rau) thay thế từ từ cho chế độ ăn bằng sữa. Chính vì điều này, bé dễ thiếu các chất cần thiết cho việc tạo máu do khả năng tiêu hóa, hấp thu các chất chưa hoàn chỉnh (chất sắt, chất đạm, acid forlic…).

Tình trạng thiếu máu sinh lý ở bé chỉ nhẹ, không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Bé vẫn có thể ăn, bú tốt, chơi, vân động, phát triển bình thường. Thông thường sau 2 tuổi, nếu bé có chế độ dinh dưỡng đúng, tình trạng thiếu máu này sẽ hết.

Thiếu máu bệnh lý ở trẻ

Phân biệt thiếu máu sinh lý và thiếu máu bệnh lý ở trẻ 2

Đối với các trường hợp thiếu máu bệnh lý, bé sẽ có các dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Bé thường lười ăn, ít chơi, mau mệt khi vận động, khó thở, đánh trống ngực khi gắng sức, khó ngủ, ít tập trung. Bé có thể than nhức đầu, chóng mặt, ù tai. Nhìn lòng bàn tay thấy nhạt màu, móng tay nhạt.

Thiếu máu có rất nhiều nguyên nhân. Do đó, về điều trị thiếu máu trước hết chúng ta cần tìm xem bé thiếu máu do nguyên nhân gì, nguyên nhân đó có chữa được không.  Ví dụ trẻ thiếu máu do thiếu sắt thì cần điều chỉnh chế độ ăn sao cho đảm bảo cung cấp đủ chất sắt cho trẻ, đồng thời uống chất sắt bổ sung tình trạng thiếu máu thiếu sắt sẽ khỏi.

Cách chữa trị và phòng ngừa chứng thiếu máu ở trẻ em

Nếu như thấy những biểu hiện trên, phụ huynh nên cho trẻ đi xét nghiệm lượng hồng cầu trong máu để có được kết quả tốt nhất. Tùy vào nguyên nhân bệnh mà bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

Nếu như thiếu máu vì thiếu chất sắt thì chỉ cần bổ sung chất trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày và uống thuốc sắt là được. Nên cho trẻ ăn những loại thức phẩm có màu đỏ như thịt bò, tim, cá, cua, đậu, rau xanh, trái cây chín…

Nếu như vì những nguyên nhân khác, bác sĩ sẽ xem xét là có truyền máu hay không. Đôi khi, cơ thể trẻ không thể sinh ra hồng cầu nhanh chóng, vì vậy truyền máu cho trẻ là một giải pháp cần thiết.

 Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng