RAU BẨN TRUNG QUỐC ĐANG TRÀ TRỘN VÀO RAU SẠCH ĐÀ LẠT

0

RAU BẨN TRUNG QUỐC ĐANG TRÀ TRỘN VÀO RAU SẠCH ĐÀ LẠT

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh rau SẠCH

rau sạch đà lạt

Hằng ngày, có hàng trăm tấn rau củ Trung Quốc chứa nhiều chất hóa học độc hại cho sức khỏe của người tiêu dùng được bày bán tràn lan khắp các khu chợ. Tuy nhiên, bây giờ người tiêu dùng chúng ta đã dần nâng cao nhận thức, biết được cách nhận biết đâu là rau sạch Đà Lạt và đâu là rau Trung Quốc. Rau sạch Đà Lạt luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các người tiêu dùng Việt.

Trong một phiên chợ rau hoa tổ chức vào cuối tháng 12 năm 2014, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), có một gian hàng trưng bày rau sạch Đà Lạt và rau Trung Quốc, hướng dẫn cách phân biệt hai nhóm rau này. Ngoài các đặc điểm về nhận diện bên ngoài tùy theo từng loại rau củ thì một yếu tố quan trọng người tiêu dùng cần lưu  ý đó là giá của rau sạch Đà Lạt so với rau Trung Quốc luôn đắt hơn.

Hiện nay, có hai nhóm người tiêu dùng với xu hướng chọn mua rau cho nhu cầu hằng ngày đó là nhóm người chọn mua rau ở siêu thị hay các cửa hàng bán rau sạch và nhóm người chọn mua rau ở chợ. Nhóm người chọn mua rau ở siêu thị hay các cửa hàng bán rau sạch là vì họ tin tưởng hơn về nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm rau. Đối với nhóm người chọn mua rau ở chợ lại mua rau ở đây vì thói quen, giá cả hợp lý để lựa chọn mua. Trong khi đó, do sự tin tưởng về nguồn gốc và chất lượng của rau nên nhóm người chọn mua rau ở các siêu thị và chuỗi cửa hàng rau sạch sẵn sàng chi nhiều tiền để có rau ăn. Việc phân hóa hai nhóm người tiêu dùng, có những thói quen tiêu dùng khác nhau như thế này, đủ thấy sức ảnh hưởng của rau sạch, rau có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đối với thói quen tiêu dùng của người dân hiện nay.

Giá của rau sạch Đà Lạt so với rau Trung Quốc luôn cao hơn bởi lý do, chi phí đầu tư ban đầu, vật chất và công chăm sóc nhất nhiều. Rau sạch Đà Lạt luôn được trồng theo tiêu chuẩn rau sạch VietGAP. Một tiêu chuẩn đang dần trở nên phổ biến, nổi tiếng là gắt gao trong từng công đoạn. Từ việc chọn lựa hạt giống, nước tưới cho đến phân bón và trình tự, cách thức thu hoạch. Cho nên, việc trồng rau sạch theo chuẩn VietGap rất công phu, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

Trong khi đó, rau củ Trung Quốc được xuất qua biên giới Việt Nam theo đường lậu. Điều này rất nguy hiểm bởi sản phẩm rau củ đó sẽ không được sự kiểm định gắt gao của cơ quan chức năng. Mấy ai biết được trong các rau củ đó có chất độc hại gì, chỉ khi vấn đề sức khỏe đầy nguy hại thì người ta mới thực sự quan tâm phân biệt đâu là rau củ Trung Quốc. Rau củ Trung Quốc hầu như được trồng hàng loạt, không có một quy chuẩn chất lượng nào cả. Còn chưa kể môi trường ở Trung Quốc đang ô nhiễm rất nghiêm trọng. Rau nhập lậu, không có nguồn gốc xuất xứ, cho nên khi so sánh giá của rau sạch Đà Lạt so với rau Trung Quốc thì rau củ Trung Quốc luôn rẻ hơn nhiều so với rau sạch Đà Lạt.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những loại rau củ Trung Quốc tại các khu chợ trời, đặc biệt là các khu chợ gấn nơi sinh sống của những người thu nhập thấp như sinh viên, công nhân, người lao động…Rất tiếc, đây là nhóm người thường có thói quen mua rau ở chợ. Ai cũng có nhu cầu ăn rau sạch, chứ không mỗi riêng nhóm người có thu nhập cao. Một bữa ăn ngọn thì không thể vắng bóng rau ăn kèm. Nhưng tình hình chung tại các đô thị, rau có giá đặt hơn cả thịt cá. Cho nên họ đành chọn mua rau củ kém chất lượng hay rau củ Trung Quốc để ăn qua bữa. Trong khi đó, giá của rau sạch Đà Lạt so với rau Trung Quốc

Giá của rau sạch Đà Lạt so với rau Trung Quốc luôn có sự chệnh lệch rất rõ ràng. Việc chi trả nhiều tiền để được ăn rau sạch Đà Lạt hay vì lựa chọn rau Trung Quốc vì giá rẻ luôn là điều mà đại đa người dân Việt Nam luôn cân nhắc. Nếu ăn rau Trung Quốc với giá rẻ hơn, chúng ra sẽ tiết kiếm được một khoản tiền. Nhưng khoản tiền đó rồi cũng chỉ để dành được đến lúc chúng ta dành để đi chữa bệnh. Ai mà lại muốn bị bệnh chứ? Cho nên, thay vì chọn rau vì rẻ thì chúng ta nên chọn rau sạch Đà Lạt vì sức khỏe. 

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng