Tìm hiểu về căn bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ nhỏ

0

Chúng ta thường nghĩ teo não chỉ có thể gặp ở người già. Nhưng thực tế teo não có thể do di truyền hay do mẹ mắc bệnh khiến trẻ nhỏ có thể mắc căn bệnh teo não bẩm sinh ngay từ khi sinh ra.

Hiện nay nhiều trẻ nhỏ đang bị mắc bệnh teo não bẩm sinh bởi virut Zika gây ra. Khiến rất nhiều người lo lắng, đặc biệt là các bậc làm cha mẹ.

Bệnh teo não bẩm sinh là gì?

Bệnh teo não bẩm sinh được hiểu là hiện tượng mà não bị teo nhỏ lại, hộp sọ thì kém phát triển. Vì thế thường thì đầu trẻ sẽ bé hơn so với kích thước bình thường.

Tìm hiểu về căn bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ nhỏ 1

Dấu hiệu bệnh teo não bẩm sinh thường có ngay từ khi mới sinh ra. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của căn bệnh mà có biểu hiện khác nhau như không nói được, liệt nửa người, khả năng nhận thức bị rối loạn hay suy giảm trí nhớ.

Nguyên nhân của căn bệnh teo não bẩm sinh

Teo não bẩm sinh có thể do di truyền. Trong các thế hệ đời gần nếu gia đình có người mắc bệnh teo não thì trẻ cũng có khả năng bị di truyền căn bệnh teo não này. Ngoài ra có thể do trong quá trình mang thai thì mẹ mắc một số bệnh khiến trẻ bị teo não.

Virut Zika là một trong những nguyên nhân lớn nhất và phổ biến nhất dẫn đến bệnh teo não bẩm sinh. Tác nhân gây bệnh là do loại mỗi tê Aedes sau khi đốt vào người mẹ, thì có thể truyền bệnh cho con. Hoặc truyền cho người khác qua vết đốt đó.

Tìm hiểu về căn bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ nhỏ 3

Thường thì các virut Zika ít ảnh hưởng nguy hiểm với những người trưởng thành mà thưởng chỉ tập trung tấn công những phụ nữ đang mang thai là chủ yếu. Việc di truyền bệnh từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai làm cản trở quá trình phát triển não bộ của trẻ. Nên ngay từ khi sinh ra trẻ đã có thể bị teo não.

Theo như nghiên cứu thì có khoảng 4000 trẻ mỗi năm trên toàn thế giới bị bệnh teo não và điếc. Phần lớn nguyên nhân lây bệnh là qua đường bú sữa hoặc nước bọt.

Theo như nghiên cứ thì ở nhưng khu vực có sử dụng hóa chất Pyriproxyfen thì trẻ có khả năng bị teo não bẩm sinh cao hơn.

Ngoài ra virut Cytomegalovirus có thể gây ra căn bệnh teo não ở trẻ nhỏ. Theo thống kê có khoảng 4000 trẻ mỗi năm bị chứng điếc và theo não do loại virut này gây ra.

Teo não bẩm sinh có nguy hiểm không?

Teo não bẩm sinh là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và không thể chữa khỏi. Vì thế trẻ sẽ phải sống chung với bệnh suốt đời. Nhưng với căn bệnh teo não bẩm sinh này thì nó sẽ không nặng hơn theo thời gian.

Có nhiều trẻ bị teo não dự đoán rằng chỉ sống được 1 tuổi, tuy nhiên với chế độ ăn khoa học và sự điều trị của ý học trẻ hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ hơn. Hầu như các biện pháp điều trị chỉ giúp trẻ khắc phục phần nào chứng động kinh, rối loạn ngôn ngữ hay co giật ở trẻ mà thôi.

Cách phòng ngừa căn bệnh teo não bẩm sinh

Những loại virut nguy hiểm gây ra căn bệnh teo não bẩm sinh thường bắt đầu từ muỗi. Chính vì thế, để ngăn ngừa căn bệnh này thì việc đầu tiên phải làm đó là luôn giữ cho nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng. Tiêu diệt các nơi trú ẩn của muỗi. Thường xuyên phun thuốc diệt muỗn và côn trung xung quanh khu vực sống.

Tìm hiểu về căn bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ nhỏ 4

Người phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai thì cần phải đi khám thường xuyên để nắm bắt được tình hình và thể trạng của thai nhi trong quá trình hình thành và phát triển. Tránh trường hợp không mong muốn.

Đảm bảo nguồn nước dùng hàng ngày là nguồn nước sạch. Bạn có thể sử dụng máy lọc nước để làm sạch nguồn nước dùng sinh hoạt. Giữ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Cần tiêm phòng ngay các bệnh liên quan đến não cho trẻ như viêm não hay viêm màng não.

Trên đây là một số thông tin về bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ. Hi vọng có thể cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.