Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bướu cổ ở trẻ em

0

Bệnh bướu cổ không chỉ gặp ở người lớn mà trẻ em cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này. Trong bài viết này, Chúng tôi đưa ra các nguyên nhân, triệu chứng bướu cổ ở trẻ em và cách điều trị bệnh.

Do nhu cầu hormon tuyến giáp tăng cao trong giai đoạn dậy ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa của tuyến giáp nên trẻ em dễ bị mắc bệnh bướu cổ đơn thuần. Đây là bệnh lý hay gặp ở trẻ em. Sau đây hãy cùng kinhnghiemkhoinghiep.net tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng bướu cổ ở trẻ em và cách điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh bướu cổ ở trẻ em là gì?

Nếu chế độ ăn của trẻ thiếu i-ốt thì rất dễ bị bướu cổ. Do I-ốt là thành phần không thể thiếu cho sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Đây là hormon ảnh hưởng rất lớn tới cả về thể chất và sự phát triển trí tuệ của trẻ. Trẻ sẽ bị chấm lớn và trí tuệ chầm phá triển nếu thiếu hormon này.

triệu chứng bướu cổ ở trẻ em 1

Thiếu I-ốt là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh bướu cổ ở trẻ

Triệu chứng bướu cổ ở trẻ em

Khi trẻ bị bướu cổ, cha mẹ có thể quan sát vùng cổ. Bướu cổ thường mọc gần cổ, phía trước và sau bề mặt da. Bướu cỗ dễ phát hiện khi sưng to và khi trẻ ngửa cổ lên.

Nếu bướu nhỏ thường ấn vào thấy mềm, không bị đau, không đỏ. Còn khi bướu đã sưng to sẽ chèn vào đường hô hấp và khiến trẻ khó thở, khi ăn thường rất khó nuốt.

So với trẻ bình thường khác, trẻ bị bướu cổ có triệu chứng hồi hộp, mạch đập nhanh hơn…

Cách chữa bệnh bướu cổ đơn thuần ở trẻ em.

Do phần lớn trẻ bị bướu cổ đơn thuần nên dễ điều trị và tỷ lệ khỏi rất cao. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không phát hiện sớm, Trẻ có khả năng chậm phát triển và khả năng chữa khỏi trong trường hợp này có rủi ro khá cao, như trẻ bị đần độn, chậm phát triển…và khó có thể hồi phục được bình thường.

triệu chứng bướu cổ ở trẻ em 2

Cha mẹ nên phát hiện và điều trị sớm cho trẻ bị bướu cổ

Cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất đề khám, chẩn đoán và điều trị bướu cổ ngày khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị bướu cổ. Bằng các phương pháp siêu âm tuyến giáp, hoặc xét nghiệm hormon tuyến giáp, bác sĩ chẩn đoán bệnh và kịp thời bổ sung chế độ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Trong trường hợp bướu cổ còn nhỏ, hormon tuyến giáp còn ổn định, cha mẹ nên bổ sung thêm I – ốt vào trong bữa ăn cho trẻ. Còn nếu bướu tăng dần kích thước và to ra thì nên bổ sung hormon tuyến giáp theo chỉ định của bác sĩ. Tùy theo từng trường hợp, thời gian điều trị có thể kéo dài từ 6 đến 24 tháng.

Ngoài ra, có thể sử dụng phẫu thuật cắt bỏ bướu để tránh ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

Bổ sung nguồn thực phẩm cần thiết cho trẻ bị bướu cổ

  • Cha mẹ nên đặc biệt chú ý tới việc bổ sung iod vào chế độ ăn như: bổ sung thêm muỗi I – ốt vào các món năn. Thành phần i-ốt có thể bổ sung từ muối I – ốt sạch. Hoặc trong các loại hải sản, khoai tây, phomat, bột nghệ, tòi…đều là những nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng i-ốt tự nhiên vô cùng dồi dào
  • Cha mẹ cũng nên chú ý tới việc đảm bảo nguồn nước sạch. Khi nguồn nước bẩn có chứa các tập chất gồm Calci, fluor, Magie… gây ảnh hưởng đến sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Ngoài ra cần chữa khỏi kịp thời các bệnh mãn tính về đường tiêu hóa, tránh kéo dài thời gian ảnh hưởng tới sự hấp thụ I – ốt vào cơ thể.

Thêm vào đó, không nên cho trẻ ăn các loại rau họ cải như cải canh, Nếu chỉ là bệnh bướu cổ đơn thuần, nên hạn chế không nên cho bé ăn cải canh, củ cải. Do khi ăn các loại rau này sẽ  tạo ra muối sunfoxianat. Đây là chất chuyển thành axit sunfoxyanic  làm tăng kích thước của tuyến giáp trạng.

Ngoài ra, cha mẹ không nên chỏ trẻ ăn các loại hoa quả có chứa nhiều sắc tố, ví dụ như cam, quít, lê, táo…Vì chúng có chứa chất flavon bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành axit diglycerobenzoic và axit ferulic. Đây là các chất gây ức chế mạnh chức năng của tuyến giáp rất mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng bệnh của trẻ.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.