Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Giải đáp: U não lành tính có nguy hiểm không?

0

Cập nhật vào 10/12

Hiện nay u não không còn là một căn bệnh quá xa lạ, ai cũng có thể mắc phải. Bệnh gồm hai tình trạng là u lành tính và u ác tính. Nhiều người chỉ biết đến tính chất nghiêm trọng của u não ác tính chứ u não lành tính thì quá ít thông tin. Vậy u não lành tính có nguy hiểm không? Chúng ta cũng nhau đi giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.

U não lành tính là gì?

U não lành tính có nguy hiểm không 1

U não lành tính là một tình trạng bệnh của u não, xuất hiện là do sự phát triển không bình thường của các tế bào bên trong hộp sọ.

Nếu như u não ác tính có chứa các tế bào ung thu thì u não lành tính lãi hoàn toàn ngược lại, nó không chứa đựng các tế bào gây ung thu não. Tế bào của u lành không xâm lấn mô xung quanh hoặc di căn đi các nơi khác của cơ thể. Tuy nhiên u não lành tính vẫn có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng khi nó chèn ép những vùng nhạy cảm của não.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra u não lành tính, thường thì các tế bào trong cơ thể của bạn sẽ tự nhiên tách nhau ra sẽ dẫn đến việc các tế bào chết xử lý một cách tự nhiên. Tuy nhiên có nhiều trường hợp thì các tế bào chết có thể ở lại và hình thành nên khối u, gây ra bệnh u não lành tính.

Các dấu hiệu và triệu chứng của u não lành tính cũng tương tự như u não ác tính nhưng nó ở mức độ nhẹ hơn rất nhiều. Người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đâu đầu không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, có thể nôn mửa, giảm khả năng ghi nhớ, thị lực giảm,…

Ngoài ra để có cái nhìn tổng quát về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: khối u não.

U não lành tính có nguy hiểm không?

U não lành tính có nguy hiểm không 2

Do không chứa các tế bào ung thư nên u não lành tính rất ít có khả năng đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia y tế, nếu bệnh nhân mắc u não lành tính nếu khối u không được xử lý kịp thời thì u não có thể trở thành ác tính đến lúc này thì nó sẽ gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Mặc dù vậy, trường hợp bệnh u não lành tính chuyển thành u não ác tính là rất hiếm gặp.

Để phát hiện được u não lành tính thì bệnh nhân cần phải thực hiện các xét nghiệm lâm sàng như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ,… Nhờ vào kết quả này thì bác sĩ mới có những kết luận rõ ràng và chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như đưa ra các pháp đồ điều trị phù hợp nhất.

Mặc dù lành tính nhưng những khối u não này lâu dần có thể chèn ép các dây thần kinh, mạch máu và ảnh hưởng đến các cơ quan khác nên cần được cắt bỏ sớm nhất có thể. Hiện nay, các bệnh viện thường áp dụng phương pháp phổ biến nhất là phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn khối u não. Tuy nhiên nhiều trường hợp khối u bị khuất, không thể tiếp cận được để thực hiện phẫu thật thì phương pháp xạ trị được áp dụng để để làm giảm kích thước khối u hoặc ngăn không cho nó phát triển lớn hơn.

Cũng có trường hợp khối u không có bất cứ biến chứng nào thì cũng không nhất thiết phải lấy nó ra, người bệnh chỉ cần đến kiểm tra định kỳ hoặc quét hình ảnh để đảm bảo khối u không phát triển lớn hơn.

Bệnh u não lành tính không hoàn toàn nguy hiểm nhưng mỗi người cần phải đề phòng sớm cũng như có phương pháp điều trị thích hợp để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của chính bản thân mình.

>> Điều trị chứng rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em như thế nào?

Được tổng hợp bởi kinhnghiemkhoinghiep.net

Share.

Comments are closed.