Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những nguy cơ khiến trẻ mắc phải hội chứng Down

0

Cập nhật vào 10/12

Hội chứng Down là một dạng chậm phát triển tâm thần khiến cho bệnh nhân trở nên khù khờ và hầu như không có khả năng tiếp thu, học hành. Và các bậc cha mẹ chắc chắn không muốn con mình rơi vào trường hợp này.

Một số đặc điểm cơ bản của bệnh Down

Hội chứng Down là bệnh do thừa một nhiễm sắc thể số 21 gây nên. Đây cũng là căn bệnh không thể chữa dứt điềm được nên trở thành gắng nặng khá lớn cho gia đình và xã hội. Và các bậc phụ huynh chắc chắn không muốn con mình gặp vào trường hợp đáng tiếc này. Các bạn có thể tìm hiểu nguy cơ tại bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu trẻ có nguy cơ mắc bệnh Down

Dưới đây là những dấu hiệu cụ thể cho thấy trẻ có nguy cơ bị mắc hội chứng Down:

  • Đầu, trán ngắn, vai rộng, cổ ngắn
  • Mặt dẹt xuống, trông ngốc nghếch
  • Mắc xếch, mí mắt lộn lên, đôi khi bị lác, nếp gấp da phủ trong mí mắt. Trong lòng đen có thể có nhiều chấm trắng và có thể mất sau 12 tháng.
  • Mũi thường nhỏ và tẹt
  • Miệng trễ và luôn há, lười thè ra ngoài
  • Các ngón chân và tay to dị thường, ngón út có khi bị khoèo.

Những nguy cơ khiến trẻ mắc phải hội chứng Down 1

hình ảnh bé gái mắc hội chứng Down

Ngoài những đặc điểm nói trên, theo khảo sát một nửa số trẻ bị down có những khuyết tật bẩm sinh, phần lớn có thể chữa được và sức khỏe của trẻ được cải thiện. Ngày nay hầu hết các vấn đề này cũng được giải quyết rất nhiều phần. Và hiện nay có những trường hợp mắc hội chứng này có thể khéo dài tuổi thọ lên đến 55 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh Down ở thai nhi

Hội chứng Down là một rối loạn đặc biệt, gây ra do thừa một nhiễm sắc thể số 21. Theo thống kê cứ 800 – 1.000 trẻ mới sinh thì có 1 trẻ bị down. Nhiễm sắc thể thừa này sẽ gây ra rổi loạn, cụ thể là sản sinh ra nhiều protein hơn nê phá vỡ sự phát triển bình thường của trí tuệ. Điều này ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ cũng như phát triển thể chất.

Quá trình tạo nên nhiễm sắc thể thừa ở bộ NST 21

Lí do nhiễm sắc thể thừa này là do quá trình không phân ly. Khi một cặp nhiễm sắc thể số 21 không tách ra trong quá trình hình thành trứng (hay tinh trùng). Trong trường hợp này, trứng với tinh trùng sẽ thành phôi và tạo đến 3 NST số 21 thay vì 2 như bình thường.

Quá trình không phân ly sẽ dễ xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi cho nên việc sinh con ở tuổi quá 35 cũng mang đến nguy cơ con bị mắc hội chứng Down. Các thống kê cho rằng, cứ 350 đứa trẻ của những phụ nữ tuổi này có một trẻ sinh ra bị hội chứng down. Ở tuổi 40, tỷ lệ này tăng vọt lên 1/100 và tuổi 45 là 1/30. Khoảng 85 – 90% số thai nhi mắc bệnh down bị chết từ giai đoạn phôi.

Những nguy cơ khiến trẻ mắc phải hội chứng Down 2

Trường hợp mắc hội chứng Down tại Việt Nam

Người mắc hội chứng Down vẫn có thể phát triển bình thường

Trẻ bị mắc bệnh Down nói chung thường gặp khó khăn để phát triển trí tuệ cũng như thể chất. Nhưng vẫn có trường hợp mắc bệnh mà được can thiệp kịp thời vẫn có thể. Cần biết rằng người mắc hội chứng Down mặc dù có biểu hiện chậm phát triển tâm thần nhưng vẫn có thể đi học, có thể học đọc, viết, làm toán…

Không những thế, họ còn có thể làm các công việc giản đơn và sống cuộc sống tương đối độc lập nếu được tạo điều kiện phù hợp. Trường hợp nữ người mẫu trẻ Madeline Stuart là một ví dụ điển hình. Cô đã mang đến thông điệp cho rất nhiều người mắc hội chứng Down khác rằng bất cứ  người phụ nữ nài cũng có thể xinh đẹp và quyến rũ.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.